Nở rộ các lớp, nhóm trẻ tư thục: Cấp phép dễ dàng, quản lý lỏng lẻo

Theo bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, hiện 1 số nhóm, lớp tư thục trên địa bàn đô thị chiếm 55% số điểm giữ trẻ của đô thị nhưng việc

Cho học sinh nghỉ Tết thêm hai ngày, Ban giám hiệu bị khiển trách
Tiêu chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm giáo sư, phó giáo sư mới nhất
Bí quyết giành điểm cao môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Theo bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, hiện 1 số nhóm, lớp tư thục trên địa bàn đô thị chiếm 55% số điểm giữ trẻ của đô thị nhưng việc kiểm tra, giám sát gặp rất nhiều gặp khó

Theo thống kê, trên địa bàn TP.HCM hiện có hơn 1.800 nhóm, lớp mầm non tư thục được cấp phép theo quy định, góp phần giải quyết nhu cầu gửi trẻ của 1 bộ phận không nhỏ dân cư đô thị. Tại nhiều quận huyện, số trường, lớp, nhóm trẻ tư thục chiếm phần lớn như ở quận 12 có đến 53 trường mầm non, 257 nhóm lớp ngoài công lập đang nhận giữ 2.937 trẻ ở độ tuổi nhà trẻ và 20.527 trẻ mẫu giáo trong khi chỉ có 19 trường công lập.

Điều đáng nói là mặc dù 1 số trường, lớp ngoài công lập đâyng vai trò khá quan trọng nhưng đa số 1 số vụ bạo hành trẻ được phanh phui trong thời gian vừa qua đều xuất phát từ 1 số trường, nhóm lớp này.

Từ đầu năm đến nay ở TP.HCM đã diễn ra không ngừng nghỉ 3 vụ bạo hành trẻ ở nhóm lớp mầm non tư thục, đặc trưng là vụ bạo hành trẻ ở lớp mầm non tư thục Mầm Xanh vừa qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc bạo hành diễn ra ở 1 số nhóm lớp tư thục này có lý do chính từ việc cấp phép quá thuận tiện nhưng thiếu kiểm soát của cơ quan công dụng trong khi giáo viên mầm non lại thiếu, thậm chí các người dạy trẻ ở cơ sở tư thục không được đào tạo về chuyên môn. Theo Thông tư 13 của Bộ GDĐT quy định về quy chế tổ chức, làm việc trường mầm non tư thục, đề nghị trình độ văn hóa của chủ nhóm, lớp từ THPT trở lên và phải có 1 số chứng chỉ nghiệp vụ về quản lý, chăm sóc trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý… Điều quan trọng là 1 số chứng chỉ nghiệp vụ quản lý, chăm sóc trẻ em này có chắc chắn chất lượng cho giáo viên hay không.

Theo cô Phạm Thị Loan, Phó Trưởng phòng GDĐT quận Bình Thạnh, các quy định về cấp phép cho nhóm, lớp trẻ mầm non tư thục còn quá dễ làm, chưa nghiêm ngặt khiến cho quá trình kiểm tra, thẩm định của Phòng giáo dục và UBND phường gặp nhiều gặp khó. Bên cạnh đây, việc đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho 1 số nhóm, lớp khá ngắn nên khó chắc chắn về nghiệp vụ chuyên môn. Trong khi đây, tính chất công việc chăm sóc, giáo dục trẻ đòi hỏi chủ nhóm, lớp phải có sự am hiểu chuyên môn, vững nghiệp vụ sư phạm mầm non thì mới làm được.

Không các thế, nhiều cơ sở khi cấp phép thì cung cấp đầy đủ 1 số điều kiện, tuy nhiên sau 1 thời gian kiểm tra lại thì chủ nhóm lại tuyển nhân sự không chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất không chắc chắn, không cung cấp quy định chuyên môn, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ… Điển hình là lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh khi xin cấp phép thì chắc chắn 1 số điều kiện nhưng khi vụ việc bạo hành vỡ lở mới phát hiện 2 cô giáo hành hạ trẻ đều mới được tuyển dụng và không có chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn.

Trước vụ việc bạo hành trẻ nghiêm trọng ở lớp mầm non tư thục Mầm Xanh, Thường trực Thành ủy TP.HCM cũng đã có công văn khẩn chỉ đạo 1 số cơ quan đơn vị trực thuộc tăng cường rà soát, kiểm tra 1 số cơ sở mầm non ngoài công lập.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho hay, hiện quy định cấp phép cho 1 số nhóm lớp mầm non tư thục còn khá dễ làm nên trong thời tới Sở sẽ tham khảo, siết chặt hơn việc mở 1 số nhóm, lớp này. Đồng thời trong tháng 12 này, Sở sẽ trình UBND TP về kế hoạch gắn camera ở 1 số trường mầm non tư thục.

Bên cạnh đây, để chắc chắn an toàn cho trẻ, Sở GDĐT TP.HCM kiến nghị UBND 1 số quận, huyện phối hợp có 1 số ban ngành, đoàn thể tăng cường giám sát, kiểm tra không ngừng nghỉ đối có các nhóm trẻ tư thục; đồng thời kiên quyết đâyng cửa và giải thể đối có 1 số nhóm, lớp tư thục làm việc thiếu hiệu quả, không chắc chắn an toàn cho trẻ, vi phạm quy chế chuyên môn của ngành.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/