Nỗ lực giúp bà mẹ bệnh tim thực hiện ước mơ có con

Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Tim mạch Quốc gia vừa phối hợp để cấp cứu trường hợp sản phụ bị bệnh tim mổ lấy thai an toàn.Ảnh minh hoạ PG

Vụ ngộ độc rượu ở Nghệ An: Nạn nhân còn lại đã qua cơn nguy kịch
Công bố ảnh các nghi phạm vụ cưỡng bức tập thể nữ tu 70 tuổi
Nghệ An: Thêm một người nguy kịch sau khi uống rượu ngâm cây rừng
Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Tim mạch Quốc gia vừa phối hợp để cấp cứu trường hợp sản phụ bị bệnh tim mổ lấy thai an toàn.
Ảnh minh hoạ

PGS.TS. BSCKII Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng đơn vị cấp cứu và Hồi sức tích cực C1 Tim mạch – Người trực tiếp tham dự chỉ đạo ê – kíp cấp cứu liên khoa Sản – Nhi – GMHS -Tim mạch cho biết: Ngày 13/04/2018, Đơn vị C1 tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị H. (SN 1985, quê ở Vụ Bản, Nam Định) mắc bệnh tim vào viện trong hiện trạng cực kỳ nguy kịch. Bệnh nhân phát hiện bệnh tim từ năm 18 tuổi: hẹp van hai lá, hở van động mạch chủ nhiều và đã được thay 2 van nhân tạo cơ học năm 2011. Sau đấy, sức khỏe ổn định, năm 2016, H. đã lập gia đình. Mặc dù đã được các bác sĩ tim mạch khuyến cáo song có khát khao được làm mẹ, H. vẫn quyết tâm sinh con.

Cuối năm 2017, phát hiện mình có thai, H. vừa mừng vừa lo. Mặc dù sau khi thay van nhân tạo cơ học, sức khỏe ổn định, có thể đi làm công nhân ở doanh nghiệp may gần nhà, tuy nhiên từ khi có bầu, sức khỏe của H. bị ảnh hưởng, phải nghỉ làm để theo dõi và chăm sóc sức khỏe của hai mẹ con. Đến khi thai được 34 tuần tuổi, có hiện trạng mệt mỏi và khó thở, đi khám thai các bác sĩ phát hiện hiện trạng bệnh tim của H. rất nguy kịch: van động mạch chủ hẹp nhiều, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con nên đã được chuyển đến Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức Tim mạch C1, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo PGS. Tạ Mạnh Cường, hẹp van động mạch chủ cơ học là bệnh lý tim mạch rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ lẫn con. Với mẹ, hẹp van động mạch chủ nặng có thể dẫn đến suy tim, phù phổi, thậm chí đột tử bất cứ khi nào mặc dù triệu chứng lâm sàng khá nghèo nàn.

Còn đối có thai nhi, khi mẹ bị hẹp động mạch chủ nhiều có thể dẫn đến suy thai do thiếu ôxy. Khi biến chứng tim mạch xảy ra đối có người mẹ (suy tim, phù phổi cấp…) thì tính mạng của thai nhi rất khó bảo toàn, mà khi này thai nhi đã gần được 35 tuần tuổi. Bệnh cạnh đấy sản phụ có 1 khối u xơ tử cung rất lớn, nằm chắn các con phố ra của thai nhi khiến cho sản phụ khó có thể sinh con theo các con phố dưới giống như các cuộc chuyển dạ lẽ thường. Bài toán đặt ra cho các bác sỹ là làm sao để cứu được tính mạng của cả hai mẹ con 1 cách an toàn?

Một cuộc hội chẩn toàn trung tâm y tế mau chóng được tổ chức dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc Bệnh viện, có sự tham dự của các bác sĩ đầu ngành các chuyên khoa Nội Tim Mạch, Ngoại Tim Mạch, Sản, Nhi, Hồi sức tích cực, Gây mê Hồi sức, Huyết học để bàn bạc phương án giải quyết và biện pháp phối hợp thực hiện nhằm đạt được nguyện vọng nói trên của cả chính mình bệnh nhân, gia đình người bệnh và các thày thuốc trong trung tâm y tế. Phương án phẫu thuật lấy thai được chỉ định. Tuy nhiên, tiên lượng cho cả hai mẹ con đều rất nặng nề nên các bác sĩ đã phải giải đáp rất rõ ràng, chi tiết cho gia đình về các nguy cơ có thể xảy ra trước khi áp dụng phẫu thuật.

Ngày 17/4, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu lấy thai ở Khoa Sản Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ Trần Quốc Nhân đã phẫu thuật lấy thai thành công, bên cạnh đấy, bác sĩ cũng lấy ra 1 khối u xơ tử cung nặng đến 4kg ở đoạn dưới tử cung của sản phụ. Như vậy, sản phụ đã có trong mình cả thai và khối u là 4kg – 1 sự cố gắng quá nặng nề đối có 1 bà mẹ có 2 van tim nhân tạo, trong đấy 1 van đang trong hiện trạng hẹp rất nặng, có thể do huyết khối bám vào bản lề van. Còn thai nhi là 1 bé trai nặng 2 kg, đã được chuyển ngay tới phòng Hồi sức sơ sinh của Khoa Nhi để hồi sức và kiểm soát theo chế độ của trẻ sơ sinh non, yếu có nguy cơ cao.

Sau phẫu thuật lấy thi và lấy khối u xơ tử cung, sản phụ tiếp tục được theo dõi ở khoa Gây mê Hồi sức của Bệnh viện. Đến buổi chiều cộng ngày, khi sản phụ ổn định, có thể tự thở, huyết động ổn định, các thày thuốc đã chuyển sản phụ trở lại C1, Viện Tim Mạch để tiếp tục theo dõi và dự trù phẫu thuật thay van động mạch chủ vì chênh áp qua van động mạch chủ khi này vẫn khá cao, trên 100 mmHg.

Tại C1, sản phụ được săn sóc đặc trưng trong phòng cách ly, đến ngày thứ 2 sau mổ, các bác sĩ đã phải dùng thuốc chống đông máu theo các con phố tĩnh mạch cho sản phụ để tránh nguy cơ kẹt van nhân tạo do máu đông, bên cạnh đấy nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật của sản phụ còn rất lớn, tình thế khi này thật vô cộng gặp khó, thách đố trí tuệ của đội ngũ thày thuốc ở Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức tích cực tim mạch C1. Ai cũng mong không có các điều bất thường xảy ra ngoài chuẩn bị đối có sản phụ đang nằm trên giường bệnh. Rất may mắn, sản phụ hồi phục khá nhanh và cung cấp có thuốc điều trị. Một điều kỳ diệu đã đến có bệnh nhân: độ chênh áp qua van động mạch chủ nhân tạo đã giảm xuống rõ rệt, chỉ bằng 1 nửa so có sau khi phẫu thuật, tương đương có độ chênh áp qua van của sản phụ vào năm 2017 trước khi bệnh nhân có thai…

Còn ở khoa Nhi, trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng trong lồng ấp, thở máy và chăm sóc tích cực. Sau 8 ngày điều trị ở Khoa Nhi có chế độ chăm sóc đặc trưng, tận tình của các thầy thuốc, đến ngày 25/04 sức khỏe của cháu ổn định và tiến triển tốt, cháu có thể tự bú được 30 ml sữa/bữa. Đặc biệt Bên cạnh đấy cháu bé đã được khám sàng lọc tim bẩm sinh ngay ngày thứ 2 điều trị, kết quả: trẻ không mắc tim bẩm sinh.

Đánh giá về ca bệnh này, PGS. Tạ Mạnh Cường nhấn mạnh: Trong các trường hợp như thế này, việc tiên lượng, khẩn trương đưa ra hướng xứ trí kịp thời, hợp lý giữa các chuyên khoa để cấp cứu cho người bệnh là vô cộng quan trọng. Ca mổ lấy thai thành công, cả mẹ và thai nhi đều được cứu sống trong tình huống cực kỳ gặp khó này là kết quả của sự phối kết hợp hiệu quả, đầy trách nhiệm của các thầy thuốc Viện Tim mạch, khoa Sản, khoa Nhi, khoa Gây mê hồi sức và khoa Huyết học Bệnh viện Bạch Mai. Qua đấy, các bác sĩ cũng khuyến cáo toàn bộ phụ nữ đã có tiền sử về tim mạch, nếu muốn có thai đều cần được sự giải đáp và theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa trước khi chọn lọc để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/