Nỗ lực đẩy mạnh hoạt động phòng chống thuốc lá trong quân đội

Thuốc lá đã và đang gây tổn thất rất lớn về sức khỏe, kinh tế cũng như môi trường. Theo kết quả điều tra của Tổ chức Y tế địa cầu mỗi năm có 6 triệu n

Thứ cây mọc hoang dại nhưng lại là thần dược tự nhiên
Rắn lục đuôi đỏ lại tấn công người dân
Virus nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam
Thuốc lá đã và đang gây tổn thất rất lớn về sức khỏe, kinh tế cũng như môi trường.

Theo kết quả điều tra của Tổ chức Y tế địa cầu mỗi năm có 6 triệu người/địa cầu (trong đây có 400.000 người Việt Nam) tử vong do 1 vài bệnh liên quan đến thuốc lá. Mỗi năm Việt Nam đã phải tiêu tốn dao động trên 23.000 tỷ giá thành điều trị ốm đau, mất khả năng lao động do 5 nhóm bệnh mà thuốc lá gây ra.

Chia sẻ có PV báo điện tử Infonet về các vận hành phòng chống thuốc lá trong quân đội, đại tá Trần Duy Hưng – Phó trưởng phòng Điều trị (Tổng Cục Hậu cần – Bộ Quốc phòng) cho hay: “Có thể nói, các hệ lụy mà thuốc lá có đến là rất lớn. Nhận thức được điều này, thời gian qua 1 vài đơn vị quân đội đã triển khai nghiêm túc, toàn diện 1 vài vận hành phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) và thu được các kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, ngay sau khi được Bộ quốc phòng giao nhiệm vụ triển khai 1 vài vận hành PCTHCTL trong quân đội, Cục quân y đã thi công kế hoạch vận hành, ban hành 1 vài công văn chỉ đạo, tư vấn, giao chỉ tiêu thực hiện tới 1 vài đầu mỗi quân y và trung tâm y tế trong toàn quân.

Căn cứ vào 1 vài văn bản này, 1 vài đơn vị đã chọn lọc hình thức, nội dung triển khai thực hiện cho thích hợp có đặc biệt của từng đơn vị. Thời gian qua, nhiều đơn vị trực thuộc Bộ quốc phòng đã cử cán bộ là cộng tác viên của chương trình tạo thành hệ thống hoàn chỉnh từ cấp Bộ Quốc phòng đến 1 vài đơn vị.

Biển cấm hút thuốc lá ở 1 đơn vị trong quân đội

Cùng có đây, Cục quân y cũng đã tổ chức 1 vài lớp tập huấn, phổ biến nội dung cũng như tư vấn việc thực hiện 1 vài vận hành PCTHCTL trong quân đội. Nhiều cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của quân đội cũng tích cực tham dự truyền thông, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường không khói thuốc.

Ngoài ra, Cục quân y cũng tổ chức nhiều buổi truyền thông có sự tham dự của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, học viên ở 1 vài cơ quan, đơn vị, nhà trường quân đội có đội ngũ báo cáo viên đến từ Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế, Cục quân y.

Tại 1 vài buổi truyền thông, nhiều thắc mắc về tác hại của thuốc lá, các bệnh lý liên quan đến thuốc lá, bí kíp để bỏ thuốc lá… của 1 vài cá nhân tham dự đều được 1 vài báo cáo viên thảo luận, tư vấn linh hoạt, cởi mở, dễ tiếp thu”.

Đại tá Trần Duy Hưng cũng cho biết thêm: “Tại đa số cơ quan, đơn vị quân đội đều tích cực tham dự cũng như chấp nhận 1 vài vận hành PCTHCTL. Các vận hành đều được triển khai đúng kế hoạch đề ra và tạo nên các chuyển biến rõ nét. Nhiều đơn vị đã đưa 1 số nội dung vận hành PCTHCTL vào nghị quyết lãnh đạo cũng như chỉ tiêu phân tách kết quả công tác năm của đơn vị tạo ra hành lang pháp lý vững chắc cho 1 vài vận hành triển khai hiệu quả.

Một số cán bộ, chỉ huy đơn vị chủ động bỏ thuốc lá, làm gương cho chiến sĩ trong đơn vị học tập và noi theo. Nhiều đơn vị đã treo biển “cấm hút thuốc”, pano “đơn vị không khói thuốc” ở 1 vài vị trí dễ quan sát cũng như chủ động tổ chức 1 vài buổi truyền thông về tác hại của thuốc lá.

Vì thế, nhận thức của bộ đội cũng dần được nâng lên. Qua thăm dò ngẫu nhiên ở 1 số đơn vị cho thấy, căn bản là cán bộ, chiến sĩ có hiểu biết đúng đắn về tác hại của thuốc lá và nắm được 1 vài quy định về phòng chống thuốc lá”.

Chia sẻ về các gặp khó trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong quân đội, đại tá Trần Duy Hưng cũng cho biết thêm: “Do 1 vài đơn vị đâyng quân trên khắp 1 vài địa phương của cả nước, nhiều đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, có đơn vị không ngừng nghỉ cơ động, đi lại theo tình hình nhiệm vụ nên công tác truyền thông muốn đạt hiệu quả thì cần nguồn nhân lực và giá thành lớn. vận hành không ngừng nghỉ liên tục.

Lực lượng chiến sĩ làm nghĩa vụ quân sự không ngừng nghỉ 1 vàih tân sau khi đã đi vào hoạt động nghĩa vụ quân sự nên công tác truyền thông, giáo dục đòi hỏi phải không ngừng nghỉ, liên tục.

Thời gian tới, để vận hành PCTHCTL trong quân đội đạt hiệu quả cao nhất, ngoài sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy 1 vài cấp, tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên còn cần có sự quyết tâm, tự giác của từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quân đội.

Nói không có thuốc lá, thi công môi trường đơn vị quân đội không khói thuốc là góp phần tích cực vào việc bảo vệ cũng như nâng cao sức khỏe bộ đội”.