Những vấn đề về sức khỏe mà 12 thiếu niên Thái có thể gặp sau khi được giải cứu

Các chuyên gia tâm lý lo ngại khi được giải cứu sau hai tuần mắc kẹt, một vài thiếu niên có thể gặp stress sau sang chấn, rối loạn giấc ngủ.4 thành vi

Lào, Myanmar tăng cường hợp tác chống buôn bán ma túy
Năm cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp hồi sinh “tóc hư tổn”
Yên Bái: Nhiều công nhân phải nhập viện do ngộ độc khí máy là quần áo
Các chuyên gia tâm lý lo ngại khi được giải cứu sau hai tuần mắc kẹt, một vài thiếu niên có thể gặp stress sau sang chấn, rối loạn giấc ngủ.
4 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang ngày 8/7 đã được giải cứu khỏi hang Tham Luang. Các chuyên gia y tế và tâm lý bắt tay vào chăm sóc sức khỏe cho họ, trong khi chính quyền Thái chiều 9/7 bắt tay vào chiến dịch giải cứu đợt hai. Bác sĩ cho rằng các nạn nhân bị kẹt trong hang suốt hai tuần qua sẽ phải đương đầu có vô vàn vấn đề tâm lý.

Trên thực tại, kẹt lại nhiều ngày giữa không gian chật hẹp dễ dẫn đến sợ hãi, lú lẫn, lo âu, tuyệt vọng cho một vài nạn nhân. Đặc biệt, ở trẻ em, ảnh hưởng của một vài cảm xúc tiêu cực này càng mạnh mẽ. “Người trưởng thành biết tư duy theo hướng hợp lý hơn, tự nhủ sẽ được cứu thoát. Trẻ em thì không bởi thế”, bà Sandy Capaldi, nhà tâm lý học, Phó Giám đốc Trung tâm Điều trị và Nghiên cứu Lo hãi thuộc Đại học Pennsylvania nói có CNN.

Huấn luyện viên đội bóng thiếu niên Thái Lan và một vài em mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: CNN.


Tuy khác nhau về một vàih phản ứng, hệ quả tâm lý đối có trẻ em và người lớn lại khá giống nhau. Trải qua tai nạn, 12 cậu bé và huấn luyện viên được cho là rất dễ mơ thấy ác mộng, rối loạn giấc ngủ, cảnh giác quá mức, khó tập trung; từ đây tăng nguy cơ rối loạn stress sau sang chấn.

“Bộ não lưu giữ ký ức về tình huống nguy hiểm khiến con người sợ hãi và muốn chạy trốn mỗi khi tiếp xúc có bóng tối, cái lạnh và không gian chật hẹp. Ví dụ như khi vào thang máy”, bác sĩ Peter Lin, cộng tác viên sức khỏe của tờ CBC News lý giải.

Rối loạn sau sang chấn chính là các gì 33 thợ mỏ Chile gặp phải năm 2010 sau hai tháng mắc kẹt trong hang. Năm năm trôi qua, một vài bài kiểm tra cho thấy các vấn đề tâm lý của họ chưa hề biến mất. Trường hợp đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên, thời gian bình phục tinh thần đảm bảo sẽ kéo dài hơn bởi họ ít tiếp xúc có không gian chật hẹp hơn đội thợ mỏ. Bên cạnh đây, stress sau sang chấn ở trẻ em có thể dẫn tới một vài rối loạn tâm trạng, lo âu, ăn uống, sử dụng chất kích thích.

Theo VNE