Những sai lầm cần tránh khi làm bài thi Ngữ văn vào lớp 10

Diễn đạt lủng củng, không đọc kỹ đề nghị đề bài, phân bổ thời gian chưa hợp lý,… là 1 số lỗi sai mà 1 số “Dê vàng” 2003 sẽ có thể mắc phải trong bài t

Đề thi chuyên Tiếng Anh tuyển sinh vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm học 2018 – 2019
Những lỗi chính tả tiếng Anh ‘tai hại’ trên thế giới
Học sinh lớp 5 học về phòng chống xâm hại tình dục
Diễn đạt lủng củng, không đọc kỹ đề nghị đề bài, phân bổ thời gian chưa hợp lý,… là 1 số lỗi sai mà 1 số “Dê vàng” 2003 sẽ có thể mắc phải trong bài thi môn Văn vào lớp 10 sắp tới.

Năm 2018, Ngữ văn vẫn là 1 trong hai môn thi ép buộc có toàn bộ học sinh trong kỳ thi vào 10 của phần nhiều 1 số địa phương. Với bí kíp nhiều năm giảng dạy và ôn thi Văn vào 10, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ 1 số lỗi sai cần TUYỆT ĐỐI tránh khi làm bài thi môn Văn vào lớp 10.

Thầy Nguyễn Phi HùngXác định không đúng đề nghị đề bài

Một trong 1 số lỗi mà 1 số em học sinh thường hay mắc phải khi làm bài thi môn Văn vào lớp 10 là việc xác định không đúng đề nghị đề bài dẫn đến: Nhẹ thì xa đề, nặng thì sai đề và lệch đề hoàn toàn.

Có nhiều lý do dẫn đến lỗi sai này: có thể 1 số em còn gặp phải nhân tố tâm lý, vào phòng thi thấy căng thẳng, sức ép do sự dự kiến ôn luyện chưa kỹ; còn hiện trạng học tủ, học vẹt, rập khuôn kiến thức máy móc,…

Do vậy, sau khi nhận được đề thi, 1 số em lấy bút gạch chân vào 1 số cụm từ chính, 1 số “từ khóa” trong đề bài. Nên dành ra dao động 5 – 10 phút để gạch dàn ý sơ lược bài làm ra nháp, đối có 1 số câu nghị luận thì xác định được hệ thống luận điểm, luận cứ cho rõ ràng, mạch lạc rồi mới bắt tay vào làm bài.

Thừa – thiếu ý

Cấu trúc đề thi văn vào lớp 10 bao gồm 3 câu: đọc hiểu văn bản, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Mỗi câu sẽ có 1 số đề nghị riêng về 1 sốh trả lời cũng như trình bày. Tuy nhiên, nhiều em vẫn chưa nắm rõ để có thể phân bổ thời gian hợp lý, dẫn đến 1 số lỗi sai “điển hình” sau:

Trả lời sơ sài, thiếu ý

Rất nhiều học sinh thường quen kiểu trả lời trực tiếp, đôi khi có phần rất ngắn gọn mà không hề có phân tách hay trích dẫn gì cả.

Các em học sinh lưu ý: Dù môn Văn cũng có đáp án và thang điểm chấm riêng, nhưng có đặc biệt là môn khoa học xã hội nên không chỉ cần trả lời đúng mà câu trả lời còn cần phải có đủ chủ ngữ – vị ngữ, lời dẫn vào đề tuy ngắn nhưng là 1 trong 1 số điểm cùng để giám khảo phân tách cao câu trả lời của 1 số em và giành điểm tối đa.

Nghị luận xã hội sa vào kể chuyện, thừa ý, thiếu dẫn chứng

Câu nghị luận xã hội (viết dao động 1 trang giấy thi) phản ánh suy nghĩ, quan điểm của 1 số em học sinh về 1 hiện tượng, 1 ý kiến hay 1 vấn đề “nóng” đang xảy ra trong xã hội,…

Một bài văn nghị luận xã hội phải có đủ hệ thống luận điểm, luận cứ và dẫn chứng để tăng lên tính thuyết phục cho bài văn. Song rất nhiều em khi làm văn nghị luận xã hội thường sa vào kể chuyện, đưa ra rất nhiều ý kiến và dẫn chứng thiếu xác đáng và thuyết phục.

Các em học sinh cần lưu ý: Các dẫn chứng đưa ra không cần nhiều nhưng phải được chọn lựa, vừa chắc chắn tính chính xác, tiêu biểu và sát hợp có vấn đề cần nghị luận; số lượng dẫn chứng đưa ra phải luôn đi kèm có chất lượng, đi sâu phân tách chứ không làm bài theo kiểu liệt kê.

Không tuân thủ 1 số qui định khi trình bày bài thi

Tẩy xóa, sử dụng nhiều màu mực trong bài thi, chữ viết ẩu, khó đọc,… là 1 số lỗi sai căn bản trong trình bày bài thi khiến 1 số em bị “mất điểm” rất lớn đối có giám khảo chấm thi.

Trong quá trình làm bài, có 1 số lưu ý như sau:

Chú ý 1 số lỗi chính tả; trình bày sạch đẹp: dấu hỏi, dấu ngã, 1 số âm cuối, lỗi viết hoa,… 1 số em không cần viết quá đẹp nhưng quan trọng là chữ viết phải rõ ràng, dễ đọc, sử dụng 1 màu mực duy nhất trong bài thi, nếu không rất dễ bị đánh dấu bài.

Cố gắng viết 1 số ý chính cần triển khai ra giấy nháp để tránh sót ý, lặp ý, bài văn có trình tự logic và khoa học.

Phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý. Các em có 120 phút là dao động thời gian đủ để trả lời hết 1 số câu hỏi. Đừng quá sa đà vào bất kì câu nào trong bài dẫn đến không đủ thời gian, 1 số câu sau sẽ bị thiếu ý, bài viết sơ sài!

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, kì thi vào lớp 10 sẽ chính thức khởi động. Bên cạnh việc ôn tập, 1 số em hãy sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi hợp lí, trước ngày thi hãy kiểm tra lại 1 lần nữa giấy báo thi, số báo danh và dự kiến công cụ học tập đầy đủ!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/