Những nguồn lây nhiễm sùi mào gà không ai ngờ tới

Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng cụ ông vẫn bị sùi mào gà. Con cái phải đưa ông đến 1 phòng khám tư để “xử lý”. Khi đấy, ổ sùi đã lan rộng ra tất cả phận sin

Nhiều trẻ viêm phổi, viêm màng não nhập viện do thiếu vắc xin phế cầu
Người dân nên đăng ký khám bệnh qua mạng thay vì xếp hàng tại bệnh viện
Bệnh thủy đậu có lây không?
Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng cụ ông vẫn bị sùi mào gà. Con cái phải đưa ông đến 1 phòng khám tư để “xử lý”. Khi đấy, ổ sùi đã lan rộng ra tất cả phận sinh dục.
Ảnh minh họa.

Gia tăng bệnh sùi mào gà

Trường hợp của ông Nguyễn Văn C. trú ở Hai Bà Trưng, Hà Nội được con cái đưa đến 1 phòng khám tư ở Hoàn Kiếm, Hà Nội sau khi phát hiện ông bị tổn thương ở vùng kín, đau và có mùi rất khó chịu.

Ông C. ở nhà 1 mình, mỗi ngày một vài con đi làm. Sinh hoạt của ông vẫn rất ổn nhưng vì lo ông cơm nước nên con thuê người giúp việc về chăm sóc ông thêm. Ông C. buồn chán và do nhu cầu sinh lý vẫn còn nên thường qua lại có người giúp việc.

Gần đấy, thấy vùng kín càng ngày càng chi chít một vài u nhú, mùi khó chịu và khi chảy máu khó cầm máu. Ông C. biết không dấu được con cái nên mới nói có con trai nhờ đưa đi khám. Con trai và con gái của ông đưa cụ đến 1 phòng khám để khám. Vì tổn thương u sùi quá rộng, bác sĩ phải gây tê, phẫu thuật cắt bỏ và đốt từng đốm sùi li ti 1.

Ông C. phải đốt mất 5 lần mới hết. Khi điều trị khỏi ông vẫn lo lắng vì già còn mắc căn bệnh khó nói, mỗi lần đi đốt sùi là 1 lần đau thấu xương dù đã được gây tê. Con trai của ông cũng mệt mỏi vì mỗi lần phải đưa ông cụ đi chữa bệnh khó nói. Người giúp việc kia cũng âm thầm đi tìm công việc khác. Khi được con cái của cụ gặng hỏi, người phụ nữ đấy cho biết ngày trước đã bị bệnh xã hội và điều trị khỏi không ngờ đến giờ vẫn lây được cho ông cụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, trường hợp cụ C. được ông điều trị cho một vàih đấy mấy năm và đến nay thi thoảng bác sĩ Lợi vẫn gặp một vài trường hợp cụ ông dù đã ngoài lục tuần vẫn phải đi chữa bệnh xã hội và phần lớn mắc từ khách hàng trai, người giúp việc thậm chí có cụ ông mắc bệnh từ y tá riêng của mình.

Bệnh dễ lây qua tình dục không an toàn

Bác sĩ Lợi cho biết, sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Căn bệnh này có thể không có dấu hiệu mắc bệnh sau khi nhiễm virus. Thông thường trong dao động thời gian từ 3 tuần – 6 tháng, sau khi nhiễm virus có thể xuất hiện bệnh ra ngoại khu. Ngay nội khu biểu mô tổn thương sùi ra ngoài đều chứa virus HPV nên rất dễ lây truyền cho người khác ở nơi bị tổn thương niêm mạc. Đặc biệt, nếu quan hệ tình dục không có phương pháp bảo vệ sẽ làm lây truyền bệnh này cho khách hàng tình.

Bệnh sùi mào gà cũng có thể mắc qua đường miệng nếu quan hệ bằng miệng. Nhiều trường hợp khi có thai quan hệ bằng miệng dẫn đến mắc sùi mào gà ở miệng nên việc điều trị rất gặp khó. Việc điều trị bệnh này cũng rất gặp khó không phải 1, hai ngày là khỏi. Bác sĩ Dung khuyến cáo, khi có thể hiện một vài vùng u nhú cần đến trung tâm y tế ngay vì để lâu bệnh có thể lan sang cả hậu môn, buồng tử cung…

BS Lợi cho biết, so có ngày xưa thì nhu cầu sinh lý ở người già tăng hơn nhiều vì văn hoá, công nghệ tài liệu phát triển.

Người già họ vẫn giữ được phong độ bởi cuộc sống sung túc hơn, một vài thực phẩm bổ dưỡng kèm theo phim ảnh, sách báo nhiều. Họ tiếp cận ở một vài góc độ khác nhau, đấy cũng là một vàih để người ta duy trì khả năng sinh lý của mình.

Ngoài ra, một vài loại thuốc hỗ trợ sinh lý phân phối tràn lan trên mạng, tiệm thuốc, họ có thể mua bất cứ khi nào cũng là lý do khiến nhiều người ở tuổi 80 vẫn rất “sung” trong chuyện ấy. Tuy nhiên, để người cao tuổi hiểu kỹ hơn về một vài bệnh xã hội, quan hệ tình dục an toàn lại rất khó và không phải ai cũng thực hiện được điều đấy.

Nhiều cụ ông đến khám, bác sĩ phải kê đơn thuốc và giải đáp quan hệ tình dục an toàn.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/