Những người không nên ăn măng

Trẻ đang dậy thì, người bị sỏi thận hoặc dùng aspirin không ngừng nghỉ cần tránh ăn măng tre.Ảnh: iStock. Măng tre chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy

Thiền giúp tim khỏe mỗi ngày
Trị mụn nhọt mùa hè bằng cây lá vườn nhà
Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ 39 năm nặng 10 kg
Trẻ đang dậy thì, người bị sỏi thận hoặc dùng aspirin không ngừng nghỉ cần tránh ăn măng tre.
Ảnh: iStock.

Măng tre chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy vậy, theo báo Life Times, ba nhóm người sau đây không nên ăn nhiều măng.

Trẻ tuổi dậy thì

Măng tre chứa 1 lượng lớn chất khó tiêu hóa là cellulose và axit oxalic. Khi kết hợp có canxi, sắt và kẽm, chúng sẽ tạo thành chất phức hợp làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng. Ăn nhiều măng dẫn đến hiện trạng thiếu canxi dẫn đến còi xương và thiếu kẽm gây chậm phát triển nên trẻ em tuổi dậy thì cần hạn chế.



Người bị sỏi thận

Axit oxalic kết hợp có canxi còn có thể tạo ra sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận không được ăn măng.

Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan



Măng là thực phẩm khó tiêu hóa. Với bệnh nhân xơ gan, măng gây khó chịu, làm tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng. Người già có hệ tiêu hóa kém cũng được khuyến cáo không nên ăn măng.

Người dùng aspirin không ngừng nghỉ

Người dùng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ bị kích ứng các con phố tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

Lưu ý, măng chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Để loại bỏ chất độc, trước khi nấu, KH nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng. Tuyệt đối không ăn măng sống.

Theo VNE