Những hình ảnh bão Mangkhut tàn phá ở Philippines

Giới chức Philippines ngày 16/9 thông báo, số người thiệt mạng do bão Mangkhut tại nước này đã lên tới ít nhất 25 người.Số người thiệ

Bánh chưng mốc cắt phần mốc còn ăn được không?
Cô gái bị ngộ độc thủy ngân sau hai tháng dùng mỹ phẩm giá rẻ
Xác định “thủ phạm” trong chai rượu khiến 3 người chết ở Nghệ An
Giới chức Philippines ngày 16/9 thông báo, số người thiệt mạng do bão Mangkhut tại nước này đã lên tới ít nhất 25 người.
Số người thiệt mạng do bão Mangkhut tăng mạnh

Theo cố vấn Tổng thống Philippines Francis Tolentino, lở đất đã làm 20 người đã thiệt mạng tại khu vực Cordillera trên đảo chính Luzon và 4 người tử vong tại tỉnh Nueva Vizcaya. Nạn nhân còn lại đã thiệt mạng do cây đổ tại tỉnh Ilocos Sur.

Mangkhut được đánh giá là cơn bão lớn nhất trong năm nay tại Philippines, bão khiến nhiều vùng nông nghiệp quan trọng trên đảo Luzon bị ngập trong nước lũ, trong khi gió mạnh quật đổ cây và mưa dữ dội kéo theo các trận lở đất.

Hiện những nhà chức trách vẫn đang tiếp tục đánh giá mức độ thiệt hại, do tài liệu liên lạc và mạng lưới điện đã bị bão đánh sập tại nhiều khu vực.

Tại thị trấn miền Bắc Baggao, cơn bão đã làm đổ và tốc mái nhiều nhà, làm hỏng đường dây điện. Nhiều tuyến đường đã bị phong tỏa do lở đất hoặc ngập nước. Mưa lũ cũng đã phá hoại mùa màng trên khắp đảo Luzon chỉ 1 tháng trước kỳ thu hoạch. Luzon là vựa lúa gạo và ngô lớn của Philippines. Tại các khu vực nông thôn, hơn 105.000 người đã phải sơ tán do bão.

Cùng ngày, cơ quan khí tượng của Khu Hành chính độc đáo Hong Kong (Trung Quốc) đã nâng cảnh báo bão lên cấp 10, mức cảnh báo cao nhất. Cảnh báo này đồng nghĩa với việc vận tốc gió có thể lên tới 118km/h hoặc cao hơn. Trong khi đây, lần Thứ nhất trong lịch sử, đặc khu Macau (Trung Quốc) cho đâyng cửa tất cả những casino.

Vào lúc 10h sáng giờ địa phương (9h giờ Việt Nam), tâm bão Mangkhut nằm cách Hong Kong 150 km về phía Nam Đông Nam. Dự báo bão sẽ chi chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 30km/h về các khu vực vùng biển phía Tây của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Sáng 16/9, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo, do ảnh hưởng của cơn bão số 6 có tên quốc tế là Mangkhut, chuẩn bị sẽ đổ bộ vào khu vực những tỉnh Quảng Đông – Quảng Tây (Trung Quốc), cơ quan sân bay thông báo đâyng cửa sân bay, để bảo đảm an toàn Jetstar Pacific sẽ ngừng khai thác 4 chuyến bay giữa Tp. Hồ Chí Minh – Quảng Châu và Hà Nội – Quảng Châu ngày 16 và 17/9.

Theo thông báo của nhà chức trách sân bay Quảng Châu, do ảnh hưởng của bão Mangkhut, sân bay sẽ đâyng cửa ngừng phục vụ mặt đất từ 12 giờ trưa 16/9 đến 8 giờ sáng 17/9 theo giờ địa phương. Chuyến bay của những hãng hàng không đi/đến sân bay Quảng Châu đều phải tạm ngừng khai thác.

Trước đây do ảnh hưởng của bão Mangkhut, Jetstar Pacific cũng đã phải ngừng khai thác 2 chuyến bay giữa Hà Nội – Hong Kong (Trung Quốc) ngày 16/9, bao gồm những chuyến bay có số hiệu BL678/BL679.

Một số hình ảnh do bão Mangkhut gây ra: