Những gợi ý giúp trẻ trở thành người thích đọc sách

Sẽ là sai lầm nếu KH không đọc sách cho con hoặc cộng con ngay cả khi chúng đã học được nhữngh đọc độc lập.Đã có thời gian, con KH rất yêu những cuốn

Kết quả thẩm định sách CNGD: Hạn chế việc giữ gìn sự trong sáng Tiếng Việt
Bí quyết để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2018
3 nam sinh đánh bạn dã man bị phạt… 1 tuần lao động
Sẽ là sai lầm nếu KH không đọc sách cho con hoặc cộng con ngay cả khi chúng đã học được nhữngh đọc độc lập.
Đã có thời gian, con KH rất yêu những cuốn sách, thích được bố mẹ ôm trong lòng và đọc những truyện yêu thích cho nghe. Thậm chí, con còn xin KH đọc lại truyện đó 1 lần nữa. Vài năm trôi qua, con lớn lên và không thích đọc nữa. Bạn nhận thấy rằng phải cầu xin con cầm 1 cuốn sách lên đọc.

Ảnh: Kids Academy

Nếu thấy câu chuyện trên có vẻ quen thuộc, KH không đơn độc. Rất nhiều trẻ không thích đọc. Và trớ trêu thay, việc đọc sách cứ giảm dần khi trẻ chuyển sang cấp học cao hơn, nơi chúng phải đối mặt có nhiều công việc khác.

Carol Rasco, chủ tịch của Reading Is Fundamental – tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất Mỹ trong việc khuyến khích trẻ em đọc sách, chia sẻ đối có nhiều đứa trẻ, ngay sau khi ra trường, sách dường như biến mất. Vậy KH có thể làm gì để giúp trẻ yêu sách hơn. Hãy xem những gợi ý dưới đó từ tạp chí Parents.

Chọn những cuốn sách liên quan lĩnh vực trẻ quan tâm“Tìm những cuốn sách có liên quan đến những môn học mà con KH quan tâm”, GS Catherine E. Snow, chuyên gia giáo dục ở Trường sau đại học về giáo dục của Đại học Harvard, nói.

Trẻ ở độ tuổi thiếu niên mau chóng loại bỏ bất cứ điều gì mà không có kết nối rõ ràng và ngay lập tức có cuộc sống của chúng. Cho dù chủ đề chọn lọc là nhạc hip-hop, người nổi tiếng hay siêu nhiên, điều quan trọng là tìm những cuốn sách khiến trẻ nhận thấy quyến rũ và có liên quan.

Suy nghĩ đến những thông tin khác sách

Mục tiêu của KH là làm cho con nghĩ việc đọc như 1 làm việc hữu ích, vui vẻ và không phải việc vặt.

Nếu con thích ôtô, những tạp chí và bài báo về đua xe có thể quyến rũ chúng hơn cả 1 cuốn sách. Nếu con thích truyện tranh, hãy ra mắt cho chúng 1 cuốn tiểu thuyết dạng đồ họa có sự kết hợp giữa hình ảnh minh họa và văn bản (cốt truyện). Bạn cũng có thể in những bài viết thú vị từ những trang web hoặc chia sẻ phân tích phim – miễn sao nó là 1 trải nghiệm đọc bền vững.

Đến thư viện

“Khám phá lại thư viện địa phương của KH”, Ellen Fader, Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ thư viện cho trẻ em (thuộc Hiệp hội Thư viện Mỹ), nói.

Nếu gần đó chưa đến thư viện, KH có thể ngạc nhiên bởi nó đã khác xưa rất nhiều. Nhiều chương trình đặc trưng dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, sách báo phong phú hơn, nhân viên chuyên nghiệp có thể chỉ định cuốn sách tốt cho trẻ. Và hãy nhớ có nhiều cuốn sách hoàn toàn phù hợp cho đứa trẻ từ 9 đến 12 tuổi.

Tạo nên 1 gia đình yêu sách

Hãy chọn 1 thời điểm cụ thể, ví dụ là sau bữa tối, vào sáng chủ nhật hay trước khi đi ngủ để toàn bộ thành viên trong gia đình đọc sách. Nếu KH không lên lịch trình, thời gian đọc sách sẽ bị lãng quên trong cuộc sống bận rộn của KH. Việc đọc sách nên dành cho toàn bộ mọi người, không chỉ trẻ em.

Một thực ở buồn là khi những đứa trẻ học nhữngh đọc độc lập, cha mẹ thường dừng đọc sách cho chúng. Điều này sai lầm. Cả gia đình hoàn toàn có thể chọn 1 cuốn sách, sau đó thay phiên nhau đọc to những đoạn văn, trang hoặc theo từng chương.

Cuối cộng, hãy chắc chắn sách, báo và tạp chí luôn có sẵn trong gia đình của KH.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/