Những biến chứng của viêm xoang không phải ai cũng biết

Theo PGS Nguyễn Hoàng Sơn nhiều người lầm tưởng viêm mũi, viêm xoang là 1 nên khi có dấu hiệu ngạt mũi là sử dụng kháng sinh, nhỏ một số thuốc co mạch

Khoảnh khắc hai bé sinh đôi ra khỏi bụng mẹ vẫn còn nguyên trong bọc ối
Bảo vệ Bệnh viện K đánh người nhà bệnh nhân nhập viện
Vụ ngộ độc rượu ở Nghệ An: Nạn nhân còn lại đã qua cơn nguy kịch
Theo PGS Nguyễn Hoàng Sơn nhiều người lầm tưởng viêm mũi, viêm xoang là 1 nên khi có dấu hiệu ngạt mũi là sử dụng kháng sinh, nhỏ một số thuốc co mạch khiến cho hiện trạng bệnh chuyển sang mãn tính.
PGS Nguyễn Hoàng SơnMờ mắt vì mũi xoang

Chị Nguyễn Thị Thuấn 41 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam tới khám ở Bệnh viện Mắt trung ương có triệu chứng đau hốc mắt sưng đỏ mắt. Chị Thuấn kể cơn đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Khi đến khám mi mắt sưng phù.

Chị Thuấn được bác sĩ chẩn đoán viêm mô liên kết quanh hốc mắt do biến chứng của viêm xoang.

Chị Thuấn cho biết trước tới giờ chị chưa từng bị viêm xoang. Cách đấy hơn 1 tháng, chị bị cảm cúm. Sau đợt cảm chị không ngừng nghỉ bị nghẹt mũi, chảy nước mũi. Chị Thuấn đi khám chỉ được nội soi và cho biết viêm mũi họng nên mua thuốc về uống.

Tình trạng không đỡ, chị tự mua thuốc về xịt và gần đấy hiện trạng nghẹt mũi nặng lên. Đây là lý do gây viêm xoang cấp tính biến chứng lên mắt của chị Thuấn.

Trường hợp anh Trần Văn Bình 29 tuổi, trú Hoàng Mai, Hà Nội. Anh Bình được chẩn đoán viêm xoang cấp vào tháng 3 vừa qua nhưng khi đây anh không uống thuốc theo đơn bác sĩ mà điều trị bằng thuốc đông y. Sau thời gian dài không thấy có triệu chứng đau đầu, đau vùng hai mắt, trán anh Bình nghĩ bệnh xoang của mình đã khỏi và không đi kiểm tra.

Gần đấy, anh Bình thấy người mệt mỏi, đau đầu hơn nên anh đi khám ở chuyên khoa tai mũi họng.c Các bác sĩ cho biết bệnh viêm đa xoang của anh Bình đã chuyển sang mãn tính do đợt viêm xoang cấp điều trị không triệt để.

Dấu hiệu của viêm xoang

Theo PGS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, cố vấn cấp cao Bệnh viện An Việt cho biết xoang là hốc rỗng nằm ở khối xương hàm mặt, nằm xung quanh hốc mũi và có các con phố thông. Người ta chia xoang trước và xoang sau. Viêm xoang là viêm niêm mạc ở trong xoang. Mũi và xoang thông nhau qua lỗ mũi nên viêm mũi có ảnh hưởng đến viêm xoang và ngược lại.

Các nhân tố nguy cơ gây bệnh viêm xoang bao gồm rất nhiều nhân tố như môi trường ô nhiễm, thời tiết một sốh tân, điều kiện ăn ở, nơi làm việc, hóa chất độc hại, khói, bụi… và thói quen ngoáy mũi cũng dễ gây viêm xoang.

PGS Sơn cho biết có hai loại viêm xoang cấp và viêm xoang mãn tính. Viêm xoang cấp có một số thể hiện chảy nước mũi, điếc mũi, sốt, người mệt mỏi. Nếu điều trị không triệt để bệnh sẽ chuyển sang viêm xoang mãn tính.

Chảy mũi cũng là triệu chứng chính của bệnh viêm xoang thường chảy mũi hai bên, khi đầu chảy mủ nhầy trắng, sau chảy đặc xanh hoặc vàng, mùi tanh hoặc hôi thối do bội nhiễm. Mủ thường chảy ra cửa mũi sau xuống họng hoặc xì ra cửa mũi trước.

Tình trạng ngạt tắc mũi tăng dần và càng ngày càng rõ rệt dẫn đến tắc hoàn toàn do mủ ứ đọng, niêm mạc phù nề, cuốn giữa thoái hóa, cuốn dưới quá phát, hoặc do polyp thường ngạt cả hai bên.

Viêm xoang mạn tính người bệnh có thể hiện không ngửi được mùi nhiều, nhức đầu âm ỉ hay thành cơn ở vùng trán, má hai bên, hoặc đau nhức xung quanh hố mắt, sâu trong ổ mắt… Nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa và chiều khiến cho bệnh nhân thường mệt mỏi, lười suy nghĩ.

Biến chứng của viêm xoang đi cộng có viêm mũi họng mạn tính, gây viêm tai giữa cấp tính, gây viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ, viêm tấy hoặc áp xe ổ mắt, viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu, gây viêm thanh quản, viêm phế quản, gây viêm màng não áp xe não, viêm thận, viêm khớp…

Khi có dấu hiệu viêm mũi, PGS Sơn cho biết người bệnh phải điều trị triệt để vì thường viêm mũi sẽ dễ mắc thêm viêm xoang.

Khi có dấu hiệu viêm mũi, PGS Sơn cho biết người bệnh phải điều trị triệt để vì thường viêm mũi sẽ dễ mắc thêm viêm xoang.