Những ai nên niềng răng và chăm sóc thế nào cho đúng?

Niềng răng (hay còn gọi là nẹp răng) là phương pháp khắc phục hiện trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc. Tuy nhiên, niềng răng thế nào cho đúng và ở độ

Huế: Trung tâm Y tế bị tố tắc trách làm bé trai 3 tuổi tử vong
Bệnh nhân nam rách tay chỉ định may âm hộ, chỉ là sự nhầm lẫn khi vào phiếu
Chiến hạm Việt Nam thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc
Niềng răng (hay còn gọi là nẹp răng) là phương pháp khắc phục hiện trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc. Tuy nhiên, niềng răng thế nào cho đúng và ở độ tuổi nào là phù hợp…
Niềng răng và những điều nên biết

Niềng răng (hay còn gọi là nẹp răng) là phương pháp khắc phục hiện trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc. Tuy nhiên, niềng răng thế nào cho đúng và ở độ tuổi nào là phù hợp, vệ sinh răng miệng sau niềng thế nào thì không phải ai cũng biết.

Sự lệch lạc của răng và xương hàm là lý do chính khiến bệnh nhân phải niềng răng, vậy lý do dẫn đến việc răng và xương hàm lệch lạc nhau là gì? Có thể kể ra những lý do sau:

Do nhân tố di truyền: Bố hoặc mẹ có xương hàm nhỏ nhưng răng thì quá to hoặc ngược lại khiến những răng chẳng thể xếp ngay ngắn trên cung hàm. Các nhân tố này có thể di truyền sang con khiến con cũng bị hàm răng lệch lạc, không đều.

Do những thói quen xấu như: tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng có thể gây lệch lạc răng, làm hô răng và mất hài hòa giữa răng và hàm.

Chấn thương răng do tai nạn, té ngã, mất răng sữa sớm: Những chấn thương gây vỡ hàm, vỡ răng rất không tốt để có được hàm răng đẹp. Hơn nữa ngay từ bé, cha mẹ cần chú tâm giữ gìn răng sữa cho con (không để sún răng, sâu răng, mất răng sữa sớm…), việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp những răng lâu dài mọc đúng trên cung hàm. Thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng gây nên 1 số bệnh như: sâu răng sớm, mất răng, những răng bị xô lệch.

Các lý do trên đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như: răng xoay, những răng mọc chen chúc, răng mọc sai chỗ không ngay ngắn trên cung hàm… dẫn đến nhữngh tân trên gương mặt như: bị hô, móm, hở khớp cắn, ảnh hưởng đến cơ chế nhai và quá trình tiêu hóa…

Các phương pháp niềng răng

Có hai phương pháp niềng răng là có hàm chỉnh tháo lắp hoặc hàm chỉnh cố định.

Với hàm chỉnh tháo lắp sẽ ít tốn kém giá thành hơn, nhưng nếu không chú tâm điều chỉnh thì hiệu quả chỉnh răng sẽ không cao. Với hàm chỉnh cố định, bác sĩ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha vào những răng khác để giữ cố định, dùng móc và lò xo để kéo hay đẩy răng trong thời gian dài thậm chí tới vài năm. Do đây, giá thành cho hàm chỉnh nha cố định thường tốn kém hơn những giá thành khác, người niềng răng phải có những khí cụ chỉnh nha không ngừng nghỉ mới có kết quả tốt.

Niềng răng thường được chỉ định cho những trường hợp răng lệch lạc nhẹ, bệnh nhân bị hô móm có lý do do răng. Đối có trường hợp sai hình răng nặng có lý do do xương, niềng răng đơn thuần chẳng thể có lại kết quả tối ưu. Những trường hợp này cần phải kết hợp chỉnh nha có phẫu thuật chỉnh hàm.

Với trường hợp có răng hô, móm có thể do ba lý do là hô do răng, hô do hàm hay hô vừa do răng vừa do hàm. Với trường hợp hô, móm do hàm thì niềng răng không hiệu quả mà phải áp dụng phẫu thuật cắt hàm. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị phì đại xương hàm (hô, móm, vẩu) không khép được miệng, ăn uống gặp khó, ảnh hưởng tâm lý sau khi phẫu thuật đã cải thiện rõ rệt cả về thẩm mỹ lẫn công dụng.

Độ tuổi phù hợp để niềng răng

Lứa tuổi lý tưởng nhất để niềng răng điều chỉnh hàm hô, móm, lệch lạc là từ 10 – 20 tuổi. Những trường hợp có khả năng mọc răng không đều cần chỉnh nha phòng ngừa, có thể thực hiện sớm hơn. Ở lứa tuổi từ 20 – 30 cũng có thể thực hiện chỉnh nha, nhưng thời gian điều trị có thể kéo dài hơn do xương cứng hơn nên răng đi lại chậm hơn. Càng lớn tuổi thì chỉ định niềng răng càng hạn chế, việc điều trị sẽ gặp khó hơn và thời gian điều trị kéo dài hơn.

Vì vậy, khi phát hiện răng lệch lạc hoặc có sai hình răng mặt, biến dạng mặt, nên đi khám sớm đúng chuyên khoa để được chẩn đoán đúng và có kế hoạch điều trị sớm nhằm có lại kết quả tốt. Việc niềng răng là cần thiết, thế nhưng, trường hợp nào cần niềng răng và niềng như thế nào thì lại phải theo giải đáp của bác sĩ chuyên khoa để có được chọn lọc đúng đắn.

Chăm sóc răng miệng đúng nhữngh sau khi niềng răng

Vấn đề chăm sóc răng miệng đúng nhữngh cũng có vai trò quan trọng để đạt hiệu quả tốt sau khi niềng răng, nhất thiết phải chú tâm vệ sinh tốt và kỹ càng hơn trước.

Thông thường, niềng răng sẽ có lại cảm giác hơi ê và khó chịu trong tuần Thứ nhất mà lý do chủ yếu là do có khí cụ lạ trong miệng. Thậm chí, ngay cả môi, má và lưỡi cũng có cảm giác gò bó, mất môi trường xung quanh khi giao tiếp hay cười nói. Tuy nhiên, theo thời gian cảm giác này sẽ giảm dần, cho đến khi quý khách chứng kiến được sự nhữngh tân tích cực của răng như răng đều đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn.

Thời gian điều trị tùy theo từng trường hợp cụ thể, bình thường từ 12 – 24 tháng vì sau khi răng đã được sắp xếp vào địa điểm mong muốn, quý khách còn phải đeo khí cụ chỉnh nha đây thêm 1 thời gian nữa để răng cố định thật tốt ở địa điểm mới. Trong thời gian này, quý khách nên dùng bàn chải chuyên dành cho quý khách chỉnh nha. Đánh răng sạch sẽ sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Việc đánh răng nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh những va chạm ảnh hưởng đến khung niềng. Không để thức ăn giắt vào kẽ răng hoặc đọng lại trên khung sắt niềng răng. Không ăn thức ăn quá cứng phải sử dụng nhiều lực từ những răng đang niềng. Hạn chế nhai đá và đang ăn thức ăn nóng lại uống nước lạnh ngay…

Trong thời gian niềng răng, quý khách cũng có thể phải sử dụng đến những phương pháp giúp giảm đau, nhưng cũng cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến răng. Để làm giảm cơn đau nhức, quý khách nên sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm. Nếu hiện trạng không đỡ mới sử dụng đến thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/