Nhờ mẹ và ông ngoại nhanh ý, bé 7 tuổi được cứu sống trong gang tấc

Bé V. ngã xuống ao cá gần nhà bị đuối nước dao động 5- 7 phút mới được phát hiện, bé được mẹ và ông ngoại trực tiếp ép tim, hô hấp nhân tạo và được cơ

Nằm liệt giường vì tự điều trị thoái hóa khớp bằng đắp lá, uống thuốc nam
Tìm thấy xương cá dài 4cm trong ruột bệnh nhân 72 tuổi sau 2 tiếng phẫu thuật
Đình chỉ lưu hành lô thuốc Tam thất bột Phúc Hưng nhiễm khuẩn
Bé V. ngã xuống ao cá gần nhà bị đuối nước dao động 5- 7 phút mới được phát hiện, bé được mẹ và ông ngoại trực tiếp ép tim, hô hấp nhân tạo và được cơ sở y tế gần nhà (Phòng khám đa khoa) cấp cứu ban đầu kịp thời để duy trì các con phố thở.
Sơ cứu cho nạn yếu tốt giúp nạn nhân có thời cơ sống

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) nhờ mẹ và ông ngoại bé sơ cứu ban đầu nên khi trẻ nhập viện trong hiện trạng toàn thân tím tái, co giật liên tục… tiên lượng rất nặng, song cộng có sự nhiệt tâm tích cực cấp cứu, điều trị của các thầy thuốc khoa Nhi, hiện sức khỏe của trẻ đã tiến triển tốt.

Bệnh nhi Phạm Trần Phương V. sinh năm 2010 địa chỉ Minh Thành, Kinh Môn, Hải Dương nhập viện cấp cứu trong hiện trạng tím tái toàn thân, co giật liên tục 1 tiếng đồng hồ. Theo người nhà kể: “Đang chơi ở nhà có ông ngoại, bất cẩn trẻ trượt chân ngã xuống ao gần nhà, sau 5-7 phút gia đình không thấy cháu nên đi tìm và phát hiện cháu bị đuối nước dưới ao.”

Sau khi phát hiện, bé được vớt lên trong hiện trạng tím tái, không phản xạ, không thở, người nhà cấp cứu ép tim, hô hấp nhân tạo trẻ nôn được ra nước. Sau đây gia đình tiếp tục gọi sự giúp đỡ của phòng khám gần nhà. Các bác sĩ ở phòng khám đã kịp thời có mặt đặt nội khí quản ở nhà, bóp bóng, tiêm thuốc hồi sức tim, phổi và chuyển ngay trẻ đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Tại trung tâm y tế, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi, viêm gan cấp, phù não do đuối nước ngọt và khẩn trương cấp cứu người bệnh. Sau dao động 1 giờ hồi sức nhi, trẻ cắt được cơn co giật, bắt đầu thở theo máy, phổi thông khí đều, tim nhịp đều. Tiếp tục điều trị đến ngày 22/8 trẻ đã cai máy và tự thở. Ngày 24/8 hình ảnh chụp CT sọ não phân tách không có tổn thương nhu mô não, không có hình ảnh teo não và đến nay trẻ đã qua cơn nguy kịch.

Thấy con đã bình phục và có thể nhanh nhẹn tập đi chị Trần Thị M. mẹ của bé chia sẻ: “Tôi rất vui vì giai đoạn này cháu đã khỏe trở lại. Lúc đầu thấy hiện trạng con bởi thế tôi và gia đình lo lắng muốn chuyển cháu lên Hà Nội. Trong khi tâm trạng bất an nhờ có sự chia sẻ, động viên của mẹ bé Phúc A. (một bé cũng bị đuối nước ở Đông Triều cũng được bác sĩ của trung tâm y tế cứu sống) tôi đã lấy lại tinh thần và đặt niềm tin vào bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Và cũng nhờ các bác sĩ mà giai đoạn này cháu đã có thể tỉnh táo chơi đùa. Tôi rất cảm ơn các người thầy thuốc đã hồi sinh sự sống cho con tôi ”.

Các bác sĩ trực tiếp cấp cứu bệnh nhi cho biết: “Khi tiếp nhận ca bệnh chúng tôi thấy hiện trạng rất nặng, trẻ thiếu oxy nhiều, nghĩ đến tổn thương não nặng. Nhờ sự cấp cứu kịp thời của gia đình và của bác sĩ ở phòng khám ở nơi cư trú trẻ đã được duy trì các con phố thở ngay từ đầu. Điều này rất quan trọng đối có trẻ đuối nước và đối có quá trình cấp cứu điều trị của chúng tôi”.

BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp- Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo: “Phát hiện và sơ cấp cứu cho trẻ bằng cách ép tim, thổi ngạt trong thời gian vàng từ 3- 5 phút đầu là cực kỳ quan trọng vì sẽ giúp cung cấp máu và oxy lên não kịp thời. Do đây khi phát hiện trẻ đuối nước người dân cần tận dụng dao động thời gian vàng này, mau chóng sơ cứu đúng cách sẽ giúp trẻ có thể thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau đây kết hợp có điều trị hồi sức tốt sẽ đem lại hiệu quả bình phục sức khỏe cho trẻ”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/