Nhịn hắt hơi có thể khiến bạn đột tử?

Cố kiềm cơn hắt hơi trước người khác có vẻ như là hành động lịch thiệp. Nhưng liệu điều này có thể giết chết KH không?Ảnh minh hoạ. Một tìm hiểu nhỏ n

BHXH Việt Nam không “siết” kê đơn biệt dược gốc
Cơ hội mang thai an toàn cho những phụ nữ bị bệnh tim
An tâm chăm lo gia đình với ưu đãi lớn từ Vinmec và Bảo Việt
Cố kiềm cơn hắt hơi trước người khác có vẻ như là hành động lịch thiệp. Nhưng liệu điều này có thể giết chết KH không?
Ảnh minh hoạ.

Một tìm hiểu nhỏ năm 2013 cho thấy rằng hắt hơi có thể đẩy không khí ra khỏi mũi của KH ở tốc độ gần 10 mph (4,5 mét/giây). Trong khi hắt hơi, toàn bộ áp suất không khí tích tụ trong phổi của KH sẽ thoát qua mũi.

Khi KH chặn những con phố thoát không khí bằng nhữngh bấm mũi hoặc miệng trong khi hắt hơi, không khí sẽ bị đẩy vào tai của KH. Áp lực không khí sẽ có thể đi vào tai giữa và gây ảnh hưởng xấu lên màng nhĩ.

Việc làm này có thể dẫn đến mất thính giác hoặc chóng mặt kéo dài.

Ngoài tai, việc cố kiềm cơn hắt hơi có thể đem đến nhiều ảnh hưởng khác. Hành động này có thể gây co giật và làm mạch máu vỡ ra dẫn đến những cơn ngạt thở. Nó cũng có thể gây thương tích cơ hoành của KH – 1 cơ ngang trải dài qua phía dưới xương sườn.

Ngoài ra, 1 sự tăng thêm đột ngột sức ép do hắt hơi bị tắc có thể làm những mạch máu trong não bị vỡ. Việc hắt hơi có thể gây thương tích cổ hoặc ảnh hưởng xấu đến những người vừa phẫu thuật xoang trong thời gian trước đây.

Trong những trường hợp cực đoan nhất, việc kìm hắt hơi có thể gây ra đột quỵ dẫn đến tử vong.Hắt hơi là phản ứng môi trường xung quanh của cơ thể

Hắt hơi (hắt xì, nhảy mũi) là sự phóng thích không khí từ phổi ra ngoài thông qua mũi và miệng. Nó thường xảy ra khi mũi bị kích thích bởi những vật thể nhỏ ngoại khu cơ thể như khi đột nhiên ngửi thấy mùi lạ, tiếp xúc đột ngột có ánh sáng, sự nhữngh tân nhiệt độ bất ngờ… Đây là 1 hành động không tự ý và không kiểm soát được.

Hắt hơi là phản ứng có tính tích cực bởi nó có tác dụng tống ra những chất nhầy có chứa những hạt lạ gây kích thích và làm sạch khoang mũi. Bởi thế nên, việc nhịn hắt hơi là không nên, thậm chí điều này còn gây hại ngược trở lại cho cơ thể.

Nhịn hắt hơi không hề tốt, thậm chí còn gây nguy hiểm

Rất nhiều người thường nhịn hắt hơi, có thể là do thói quen, cũng có thể là do… ngại, sợ làm ảnh hưởng đến xung quanh. Bằng nhữngh nín thở, dùng tay bịt mũi hay 1 nhữngh bất kì nào đây, họ gắng sức ngăn chặn sự hắt hơi của mình. Tuy nhiên, dù có bất kì nguyên nhân gì, thì người phải chịu hậu quả vẫn chính là KH.

Nhịn hắt hơi sẽ gây ra rất nhiều tác hại:

– Khoang mũi không được làm sạch và những tác nhân gây hại sẽ có điều kiện xâm nhập sâu hơn, gây bệnh cho cơ thể.

– Khi gắng sức nhịn hắt hơi, sức ép nội sọ tăng lên đáng kể. Các lưu lượng máu đến não của chúng ta bị phá vỡ và những mạch máu và những mô thần kinh bị nén. Điều này có thể dẫn đến đau đầu, thậm chí ảnh hưởng cả đến thính giác.

– Áp lực khi nhịn hắt hơi còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt.

– Cơ hoành (phần cơ nằm dưới khung xương sườn, chịu trách nhiệm kiểm soát việc hít thở) cũng có nguy cơ chấn thương vì sức ép tăng đột ngột.

Lời khuyên:

– Đừng bao giờ gắng sức nhịn hắt hơi.

– Nếu KH nhận ra điều này có thể gây mất lịch sự, hãy quay sang phía không có người, dùng khăn giấy che lại là được.

– Khi đến nơi quá đông người, nơi nhiều khói bụi, hãy đeo khẩu trang, vừa để bảo vệ cơ thể, vừa giúp tránh những dị vật bay vào mũi.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/