Nhiều trường đo chỉ số IQ, EQ để chọn học sinh lớp 6

"Học sinh lớp 5 chưa phân luồng hay nổi trội rõ năng lực Toán, Văn, ta có thể kết hợp các hình thức tổ chức hoạt động để trẻ bộc lộ.  Việc không tổ ch

1.500 học sinh lớp 12 dự ngày hội tuyển sinh
Học sinh than khó với bài hình trong đề Toán thi vào lớp 10
600 học sinh Ấn Độ bị đình chỉ thi vì bố mẹ ném ‘phao’
“Học sinh lớp 5 chưa phân luồng hay nổi trội rõ năng lực Toán, Văn, ta có thể kết hợp các hình thức tổ chức hoạt động để trẻ bộc lộ.  Việc không tổ chức thi mà xét tuyển có thể tích hợp được nhiều môn học, giúp các em bộc lộ năng lực toàn diện, đặc biệt giảm tình trạng dạy thêm học thêm. Theo thạc sĩ Minh Thúy, thực chất của bài đo chỉ số đa trí tuệ IQ chính là thể hiện năng lực của môn Toán; EQ thể hiện năng lực của tiếng Việt và khả năng tư duy ngôn ngữ, còn chỉ số vượt khó là kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác của trẻ…. Văn bản này nhắc lại chỉ thị 5105 ngày 3/11/2014 của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, yêu cầu “không tổ chức khảo …

Theo thạc sĩ Minh Thúy, thực chất của bài đo chỉ số đa trí tuệ IQ chính là thể hiện năng lực của môn Toán; EQ thể hiện năng lực của tiếng Việt và khả năng tư duy ngôn ngữ, còn chỉ số vượt khó là kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác của trẻ…
học sinh lớp 5 chưa phân luồng hay nổi trội rõ năng lực Toán, Văn, ta có thể kết hợp các hình thức tổ chức hoạt động để trẻ bộc lộ. Việc không tổ chức thi mà xét tuyển có thể tích hợp được nhiều môn học, giúp các em bộc lộ năng lực toàn diện, đặc biệt giảm tình trạng dạy thêm học thêm. Là phụ huynh lớp 5, tôi chịu nhiều áp lực khi con đi học mà có những bài Toán xa rời thực tế”, cô Thúy nói. 
THCS Nguyễn Siêu khi tuyển sinh, đào tạo, nhấn mạnh đến vấn đề phát triển toàn diện về thái độ, kỹ năng, sau đó mới là kiến thức. Cách xét tuyển bằng đo chỉ số đa trí tuệ, theo Hiệu trưởng Thúy, là phù hợp và có khả năng đảm bảo được chất lượng đầu vào. Trường sẽ ưu tiên tuyển học sinh chuyển cấp trong nội bộ, còn chỉ tiêu sẽ tuyển học sinh trường ngoài. Phương thức tuyển sinh với 2 đối tượng này như nhau.
Năm nay, THCS Nguyễn Siêu tuyển sinh online để tránh tình trạng phụ huynh, học sinh phải chờ quá đông trước cổng trường. Ngày trải nghiệm cũng sẽ được tổ chức thành nhiều đợt, mỗi đợt khoảng 100 em để phù hợp với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của trường và đảm bảo việc đánh giá được chính xác nhất.
Là một trong những trường có lượng học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu rất nhiều, THCS Lương Thế Vinh đề xuất tuyển sinh riêng bằng khảo sát nhận thức thực tế của trẻ về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: gia đình, xã hội, suy luận… “Phương án của chúng tôi là cho các em làm bài kiểm tra trắc nghiệm trên giấy trong vòng 100 phút với 25-30 câu hỏi về tất cả lĩnh vực như kiểu thi “Ai là triệu phú”. Tất nhiên, kiến thức sẽ đơn giản hơn, phù hợp với khả năng của học sinh lớp 5″, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường cho biết. 
Theo thầy Cương, với đề khảo sát của trường, những học sinh chỉ vùi đầu vào sách vở mà ít quan tâm đến cuộc sống thực tế sẽ khó hoàn thành tốt. “Tôi kỳ vọng cách làm này có thể chọn được học sinh năng động, hiểu biết, có ý thức về gia đình, xã hội… Nếu chọn được đối tượng như thế, có khi lại hay hơn cách tổ chức thi kiến thức Văn, Toán như mọi năm”, PGS Văn Như Cương cho hay. 
Tại quận Cầu Giấy, nơi có nhiều trường chất lượng cao, theo Phó trưởng phòng Giáo dục quận Lê Thị Kim Ánh, các trường có thể xét tuyển theo phương án sát hạch chỉ số IQ, EQ. Riêng THCS Cầu Giấy có thể xét học bạ.  “Khó khăn khi xét học bạ là các năm trước tiểu học có chấm điểm, nhưng lớp 5 năm nay chỉ có điểm 2 bài kiểm tra còn lại là nhận xét. Chúng tôi đang tìm tiếp phương án giải quyết”, bà Ánh nói.
Theo Phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội Phạm Văn Đại, hạn cuối để các trường nộp phương án tuyển sinh lớp 6 về Sở là ngày 13/4. Ngày 16/4, Sở sẽ họp với các trường, Phòng Giáo dục, UBND các quận, thống nhất phương án cuối cùng. 
Ngày 17/3, Thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Vinh Hiển ký công văn gửi các Sở Giáo dục, chỉ đạo về việc không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Văn bản này nhắc lại chỉ thị 5105 ngày 3/11/2014 của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, yêu cầu “không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6”. Việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 được thực hiện trên toàn quốc, không phân biệt trường công hay tư.

Doanh nghiệp Việt đi qua một năm nhiều hy vọng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một lần gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp