Nhiều trường đã sai khi “ấn định” những khoản thu tự nguyện

Qua giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cảm thấy nhiều trường đã sai khi ấn định các khoản thu tự nguyện của phụ huynh học sinh.Ảnh minh họa Sau buổ

CEO Rakuten: ‘Tiếng Anh giúp công ty tuyển dụng nhân tài’
Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì con bị cô giáo đánh tím người
Phổ điểm môn Ngữ Văn: Chưa thể hiện được điểm ở mức 0,25 gây khó khăn cho tuyển sinh
Qua giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cảm thấy nhiều trường đã sai khi ấn định các khoản thu tự nguyện của phụ huynh học sinh.
Ảnh minh họa

Sau buổi giám sát về các khoản đâyng góp theo quy định và quỹ do Ban đại diện cha mẹ học sinh ở Trường THPT Nguyễn Hiền, bà Triệu Lệ Khánh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, qua khảo sát và làm việc có 8 trường, đoàn chưa phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong thu chi, quản lý tài chính và quỹ hội phụ huynh.

Tuy nhiên, 1 số trường đã làm sai Thông tư 55 quy định điều lệ vận hành của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Các trường này đã “đổ đầu” các khoản thu tự nguyện, dù quy định của thông tư là “thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng, bắt buộc”.

Có thể kể đến 1 số trường ấn định mức thu tự nguyện như Trường THPT Thủ Thiêm ấn định mức thu 300.000 đồng mỗi học sinh. Trong đây 100.000 đồng là quỹ vận hành cha mẹ học sinh, còn lại là quỹ tài trợ trường.

Tương tự, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học cũng đưa ra mức bình quân 250.000 đồng cho mỗi phụ huynh. Trường cũng dùng các khoản đâyng góp để thay dây điện, lắp camera… lẽ ra phải sử dụng nguồn tài trợ.

Theo bà Khánh, lý do được cho là hội phụ huynh chưa nắm rõ hoặc hiểu sai các quy định về tổ chức, vận hành của chính mình. Nói về dư luận gần đây rộ lên đề xuất bỏ hội phụ huynh, bà Khánh cho rằng đây chỉ là ý kiến của số ít cha mẹ học sinh.

Ông Vũ Thanh Lưu, Trưởng đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, việc kiểm tra, giải đáp quỹ hội phụ huynh ở các quận, huyện hiện bỏ trống khá nhiều. Nhiều đơn vị không nắm rõ được Thông tư 55 về Ban đại diện cha mẹ học sinh nên không biết là trường mình làm đúng hay sai.

Sau khi có các phản ánh về hiện trạng lạm thu ở 1 số trường vào dịp đầu năm học, UBND TP.HCM đã đề nghị đô thị phải khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh hiện trạng lạm thu.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/