Nhiều trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K nhập viện

Vài ngày trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 3 trẻ mới hơn 1 tháng tuổi nhập viện do xuất huyết não. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là

WHO kêu gọi các nước châu Âu ngăn chặn đà tăng giá thuốc
Cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Papaconstantinou bị kết án tù
Thời của kinh doanh cơ sở lưu trú
Vài ngày trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 3 trẻ mới hơn 1 tháng tuổi nhập viện do xuất huyết não. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là vì thiếu vitamin K.
Theo TS-BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng Khoa Hồi sức Ngoại – Bệnh viện Nhi Trung ương, 3 cháu bé trên (ở 1 vài tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam) đều mới hơn 1 tháng tuổi, cộng nhập viện trong hiện trạng hôn mê, li bì. Trẻ đã được làm 1 vài xét nghiệm chẩn đoán có kết quả là xuất huyết do giảm tỉ lệ prothrombin trong máu.

Sau khi truyền 1 vài chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định tính năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, 1 vài bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi.

Cả 3 bệnh nhi đều mới hơn 1 tháng tuổi, đã được 1 vài bác sĩ phẫu thuật lấy máu tụ


Bác sĩ Dương cho biết theo tìm hiểu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào khi 30-40 ngày tuổi. Dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25%-40%, di chứng là 40%-50%).

Các di chứng hay gặp nhất gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

Do đây, để phòng bệnh, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 biện pháp: tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho toàn bộ trẻ mới sinh 1 mũi vitamin K1: 1 mg hoặc vitamin K3: 2 mg. Cho toàn bộ trẻ mới sinh uống vitamin K1 2 mg, 3 lần. Lần 1: sau khi sinh, lần hai: 7 ngày tuổi và lần ba: 1 tháng tuổi.

“Trên địa cầu ghi nhận, nếu trẻ được dùng vitamin K có chiến lược tốt thì tỉ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ” – bác sĩ Dương nói.

Theo nld.com.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/