Nhiều người bị tổn thương thần kinh do lạm dụng bóng cười

Nhiều bệnh nhân nhập viện do ngộ độc khí cười có thể hiện tê bì tay chân, di chuyển không vững, tổn thương tủy sống.Bóng cười hay Funky ball phổ biến

Báo chí chưa tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác hại thuốc lá
Hà Tĩnh: Sở Y tế vào cuộc sau vụ tai biến sản khoa khiến 2 mẹ con sản phụ tử vong
Bệnh viện K đón tiếp và khám bệnh từ 5h45 sáng
Nhiều bệnh nhân nhập viện do ngộ độc khí cười có thể hiện tê bì tay chân, di chuyển không vững, tổn thương tủy sống.
Bóng cười hay Funky ball phổ biến trong giới trẻ chỉ vài năm gần đây. Bóng được bơm khí N2O (oxít nitơ), gây hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào nên còn được gọi là khí cười.

Bóng cười được sử dụng công khai ở nhiều nơi, phổ biến ở nhiều quán bar. Ảnh: P.V.

Đã có nhiều bệnh nhân nhập viện do lạm dụng khí cười dẫn đến ngộ độc. Tháng 4, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận nam thanh niên 26 tuổi bị rối loạn cảm giác, vận động sau hơn 1 năm chơi bóng cười. Bệnh nhân cho biết ban đầu chỉ dùng 1-2 quả 1 lần và có cảm giác “phê”. Dần dần số lượng anh dùng càng ngày càng tăng, có thể lên tới 20 quả bóng cười cho 1 lần chơi và không ngừng nghỉ hít khí.

Theo bác sĩ, bệnh nhân vào viện do cảm giác tê bì bàn chân lan lên cổ chân và hai bàn tay, di chuyển không vững. Đặc biệt, thanh niên này còn bị tổn thương tủy sống cổ, mất vật liệu tủy sống. Đây là 1 trường hợp điển hình của ngộ độc khí ôxít nitơ N2O do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh.

Một thanh niên 21 tuổi khác được đưa vào viện cấp cứu do yếu tay chân, tê bì ngón chân lan đến vùng thắt lưng, mất thăng bằng. Những thể hiện này đã kéo dài 1 tháng, đến khi cảm giác tê bì lan đến ngực bệnh nhân mới đi khám.

Bệnh nhân sử dụng khí cười từ năm 15 tuổi, trung bình 1 tháng dùng 1 lần. Hai năm qua anh do bỏ rượu nên tăng dùng bóng cười đến 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần 5-6 tiếng. Bệnh nhân được chẩn đoán bị giảm xúc giác và giảm cảm giác đau khi châm kim từ ngón chân đến thắt lưng.

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng từng điều trị cho 1 nữ bệnh nhân 16 tuổi di chuyển gặp khó. 6 tháng trước đây cô gái bắt đầu hít bóng cười, mỗi lần hàng chục quả. 4 ngày sau bữa tiệc sinh nhật của khách hàng có hít bóng cười, cô gái bắt đầu có một số thể hiện lạ, người mệt mỏi, cơ lực yếu hơn thông thường đặc trưng hai chân yếu rõ khiến việc di chuyển gặp khó. Bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán ngộ độc khí cười.

Ở nhiệt độ thông thường, N2O là chất không màu, không mùi, có vị ngọt nhẹ. Ở nước ngoài loại khí này được dùng trong nha khoa, y khoa, bằng một sốh nitơ trộn có ôxy và cung cấp thông qua 1 mặt nạ. Mục đích để giảm đau, giúp bệnh nhân có cảm giác tha hồ, không sợ hãi.

Tại nước ta, bóng cười được rao phân phối công khai trên mạng, có giá dao động dao động 2,4 triệu đồng cho 5 kg khí N2O. Loại khí này hiện không nằm trong danh mục quản lý đặc trưng, không phải chất ma túy. Nhiều người trẻ dùng thử vì tạo cảm giác phê, lâng lâng và cho rằng không nguy hiểm như thuốc lắc hay ma túy đá.

Song một số bác sĩ khuyến cáo khí cười là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị tùy thuộc, nghiện, tương tự heroin. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, sau khi hít khí N2O, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng có thể gây ngạt do thiếu ôxy. Nếu hiện trạng xảy ra trên cơ địa có bệnh các con phố hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Người dùng còn có nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim.

Theo tiến sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương (Hà Nội), khí N2O gây cảm xúc bất thường, tác động đến hệ thần kinh trung ương người dùng. Do đây chẳng thể biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu người chơi bóng cười đi ra các con phố trong trạng thái hứng thần sau khi hít.

Ngoài ra N2O không duy trì sự sống, có thể gây ngạt. Về lâu dài, dùng nhiều và lạm dụng sẽ dẫn tới rối loạn thần kinh, trong đây có chứng mất trí nhớ. Một số nước trên địa cầu quy định cấm phân phối N2O cho người dưới 18 tuổi hoặc coi việc kinh doanh khí cười là bất hợp pháp. Các chuyên gia y tế của Anh đưa ra nhiều khuyến cáo về các tác hại đến hệ thần kinh, tim mạch khi sử dụng khí cười cho mục đích vui chơi.

Theo VNE