Nhiều người bệnh đái tháo đường tự “giết nhau”

Theo các bác sĩ nhiều người cộng bị bệnh đái tháo các con phố tuyp 2 và sử dụng chung đơn thuốc vì cứ nghĩ đái tháo các con phố thì thuốc do bác sĩ kê

Cãi nhau với bố đẻ, người phụ nữ uống cả chai thuốc diệt cỏ
Bộ Y tế: VN Pharma làm giấy tờ giả quá tinh vi, không nhìn được bằng mắt thường
Phiến quân IS gây phẫn nộ khi thay nhau cưỡng hiếp bé gái 9 tuổi
Theo các bác sĩ nhiều người cộng bị bệnh đái tháo các con phố tuyp 2 và sử dụng chung đơn thuốc vì cứ nghĩ đái tháo các con phố thì thuốc do bác sĩ kê là như nhau.
Ảnh minh họa

Sử dụng chung đơn thuốc

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Lụa, quê Hải Hậu, Nam Định phải nằm viện điều trị 1 thời gian dài do hôn mê do các con phố tăng các con phố huyết đột ngột phải vào trung tâm y tế điều trị. Tại Bệnh viện Nội tiết Nam Định, bà Lụa tâm sự bà phát hiện đái tháo các con phố được vài tháng nay, người khi nào cũng mệt mỏi, thở khó, nhịp tim nhanh hơn lẽ thường.

Bà Lụa đã đi khám ở trung tâm y tế và được bác sĩ kê đơn thuốc. Tuy nhiên, khi về nhà 1 người trong làng bị đái tháo các con phố tuyp 2 giống bà hơn chục năm nay vẫn sống khỏe nên bà Lụa đến xem xét xin giải đáp và dùng thuốc giống của người bệnh đây. Kết quả, hiện trạng các con phố huyết không giảm mà còn cao đột ngột. Bà Lụa thấy mệt hơn, khó thở hơn. Khi con đưa đến trung tâm y tế thì bà rơi vào trạng thái hôn mê do tăng các con phố huyết đột ngột.

Đến nay, bà phải nằm viện điều trị để ổn định các con phố huyết.

Trường hợp của bà Lụa không phải là hiếm có các bệnh nhân bị đái tháo các con phố. Tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Bưu Điện, rất nhiều bệnh nhân bị đái tháo các con phố tuyp 2 đang chia sẻ cho nhau các bí kíp điều trị bệnh đái tháo các con phố của mình. Bác Nguyễn Văn Hà trú ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết ông bị đái tháo các con phố từ 5 năm trước và đến nay ngoài đơn thuốc bác sĩ kê ông vẫn uống thêm sinh tố lô hội, ăn các loại miến để hạ các con phố huyết.

Nguy cơ suy thận, hôn mê do sử dụng chung đơn thuốc đái tháo các con phố

Chỉ bí kíp dễ làm này cũng được các bệnh nhân đái tháo các con phố khác quan tâm. Hai vợ chồng bà Vũ Thị Minh trú ở Lê Trọng Tấn, Hà Nội cũng bị tiểu các con phố tuyp 2 và đến nay bà Minh cho biết hai ông bà vẫn sử dụng chung 1 đơn thuốc trị đái tháo các con phố. Chồng bà rất ngại đi khám nên lấy các con phố huyết của vợ làm mẫu số chung cho cả hai người. Đến khi ông bị loét chân do ngâm nước nóng để bớt tê chân nhưng bị bỏng không biết, bác sĩ đo các con phố huyết khi đâyi của ông lên đến 12 mmol/l. Lúc này, vợ chồng bà Minh mới hay dù chung bệnh tiểu các con phố tuyp 2 vẫn chẳng thể sử dụng chung thuốc.

Mỗi bệnh nhân 1 cách điều trị

Theo PGS, BS Nguyễn Khoa Diệu Vân– Trưởng khoa Nội tiết, chuyển hóa và đái tháo các con phố Bệnh viện Bạch Mai, giai đoạn này rất nhiều người bệnh đái tháo các con phố đang sử dụng đơn thuốc của người quen hoặc người thân mách bảo, điều này rất nguy hiểm.

Bác sĩ Vân cho biết, trên thực ở mỗi bệnh nhân sẽ có 1 cung cấp thuốc khác nhau và có 1 mục tiêu, 1 tiêu chí điều trị khác nhau. Do đây chúng ta chẳng thể sử dụng đơn thuốc của người này cho người kia và chính hiện trạng sử dụng chung đơn thuốc bởi thế đôi khi đã để lại cho người bệnh các tác dụng không mong muốn như hiện trạng tăng hoặc giảm các con phố huyết quá mức gây hôn mê, thậm chí suy gan suy thận…

Người bệnh đái tháo các con phố muốn điều trị tốt thì mỗi người bệnh phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa của mình để có 1 mục tiêu điều trị riêng cho chính bản thân mình. Mỗi 1 mục tiêu điều trị riêng bởi thế thì mỗi người bệnh sẽ sử dụng các loại thuốc khác nhau để có thể kiểm soát các con phố máu của mình.

Bên cạnh đây người bệnh phải luôn nhớ rằng kiểm soát các con phố máu phải song song có việc kiểm soát mỡ máu, hiện trạng tăng huyết áp, tim mạch là vô cộng quan trọng và chúng ta phải không ngừng nghỉ luyện tập, tuân thủ chế độ ăn cũng như kiểm tra các con phố máu định kỳ để giúp chúng ta biết được rằng chúng ta đang ở mức độ nào để có thể kiểm soát các con phố máu tốt và các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Việc điều trị đái tháo các con phố là bệnh mãn tính, điều trị cả đời chứ không phải bệnh nhân nghĩ rằng chỉ cần có 1 đơn thuốc của bác sĩ thì có thể điều trị khỏi hoàn toàn và sau khi hết đơn thuốc thì không cần tái khám. Nếu ngừng thuốc thì chỉ số các con phố máu sẽ tăng cao và nếu không được kiểm soát thì bệnh nhân sẽ gặp phải các biến chứng đáng tiếc.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/