Nhiều kết quả nghiên cứu bị lãng quên, chất xám người Việt còn bị bỏ phí

Nếu không kết nối giữa nhà khoa học có 1 số doanh nghiệp, thì chẳng thể có các sản phẩm để đưa vào sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế đất nước. Vấn

Nhà toán học 81 tuổi giành giải “Nobel Toán học” 2018
Máy bay Nga mất tích: Phòng không Syria “vô tình” bắn hạ trinh sát IL-20?
Khoe kết quả học tập của con lên mạng, cha mẹ làm khổ nhiểu người
Nếu không kết nối giữa nhà khoa học có 1 số doanh nghiệp, thì chẳng thể có các sản phẩm để đưa vào sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Vấn đề đặt ra là biện pháp nào để kết nối 2 “nhà” này, trong khi tài nguyên chất xám của nhiều nhà khoa học đang bị bỏ phí, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đặt ra ở hội thảo “Liên kết mạng lưới hỗ trợ đã đi vào vận hành và thương mại hóa công nghệ” tổ chức ở Hà Nội.

Ảnh chụp ở Hội thảo

Là người được chọn mở đầu hội thảo, nhà khoa học Hà Phương Thư, Trưởng phòng Vật liệu Nano Y sinh (Viện Khoa học chất liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho biết, Viện Khoa học chất liệu hiện đang tập trung nghiên cứu kỹ nhiều đề tài khoa học để phục vụ người dân: Các hệ dẫn thuốc hướng đích trong điều trị ung thư; 1 số hệ dẫn thuốc nano trong nuôi trồng thủy sản, trong nông nghiệp; áp dụng trong thực phẩm công dụng…

Những sản phẩm nano của Viện Khoa học chất liệu đã giúp cho nông dân nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, chắc chắn an toàn; giúp ngư dân nuôi trồng thủy sản chắc chắn nguyên tắc quốc tế, không bị dư lượng kháng sinh, năng suất cao… Các kết quả nghiên cứu kỹ của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam luôn có thương hiệu cả trong nước và quốc tế, nhưng việc áp dụng vào thực ở còn chưa tương xứng.

TS. Hà Phương Thư cũng chia sẻ các bí kíp để 1 số nghiên cứu kỹ được doanh nghiệp quan tâm áp dụng như phức hệ nano FGC trong sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư: Sau khi được giải thưởng quốc tế và trong nước, nhờ truyền thông kết nối mà Công ty CVI đã chủ động tìm đến để 2 bên hợp tác chuyển giao công nghệ và người bệnh ung thư đã có thêm 1 sản phẩm mới. Từ đây, nhiều đơn vị tiếp tục đặt hàng để 1 số nhà khoa học nghiên cứu kỹ thêm nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, ngư nghiệp vv…

“Nhà khoa học phải tạo ra 1 số sản phẩm cung cấp nhu cầu của phân khúc, cộng doanh nghiệp chủ động thảo luận, tìm kiếm tài liệu. Bên cạnh đây, cần có 1 số tổ chức trung gian để kết nối 1 số nhà khoa học và doanh nghiệp. Nhưng chẳng thể thiếu vai trò quan trọng của truyền thông, vì báo chí vừa phản ánh được kết quả nghiên cứu kỹ của 1 số nhà khoa học tới 1 số doanh nghiệp, vừa nắm bắt được nhu cầu của người dân để cung cấp cho 1 số nhà khoa học có hướng nghiên cứu kỹ …”- TS. Thư nhấn mạnh.

Công ty Demeter của TS. Phạm Ngọc Tùng đang là điển hình về mô hình thương mại hoá công nghệ 4.0 trong nông nghiệp. TS. Tùng kể lại: Có doanh nghiệp của Hàn Quốc trước khi đầu tư vào Đà Lạt phải mất 5 năm nghiên cứu kỹ, khảo sát dữ liệu về thời tiết, thổ nhưỡng, cây trồng …rất tốn kém vì Việt Nam không có nơi nào cung cấp.

Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Demeter đã nghiên cứu kỹ sâu về công nghiệp 4.0 phục vụ nông nghiệp. Hiện công nghệ của Công ty Demeter đã cung cấp 1 số dữ liệu về thời tiết trong 7 ngày, giúp 1 số nhà sản xuất chủ động về độ ẩm, ánh sáng trong gieo trồng, chăm sóc cây trái; cung cấp công nghệ 4.0 trong hệ thống tưới tiêu, quản lý nhân sự, tài chính; hệ thống camera theo dõi sự phát triển của cây từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch…Với các nghiên cứu kỹ khoa học mới mẻ và hữu ích, hiện Công ty Demeter đang là đối tác của nhiều tập đoàn lớn của Nhật, Thái Lan, Malaysia vv…

“Nông nghiệp Việt Nam có nhiều tiềm năng, 10 năm tới Việt Nam sẽ là nước xuất khẩu danh tiếng ở Đông Nam Á và công nghệ 4.0 sẽ là chìa khóa để Việt Nam phát triển. Đặc biệt, đến 2050 trái đất có 9.6 tỷ người, tăng 34% so có giai đoạn này, nhưng nhu cầu thực phẩm lại tăng tới 68%, trong khi năng suất chỉ tăng 1,2%, nguồn đất đai càng ngày càng giảm. Vì thế, áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp sẽ góp phần giải quyết bài toán trên và là thời cơ cho nông nghiệp Việt Nam, khi chúng ta đang có nhiều nhà khoa học tâm huyết ở lĩnh vực này.”- TS. Tùng khẳng định.

Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp cũng ra mắt các công trình nghiên cứu kỹ có tính áp dụng cao, các bí kíp để đưa 1 số kết quả khoa học vào cuộc sống, phục vụ người dân. TS. Vũ Ngọc Phan (Viện Tiên tiến KH&CN) chia sẻ về vận hành nghiên cứu kỹ và phát triển công nghệ nano: Hơn 10 năm qua, Viện luôn hợp tác nghiêm ngặt có Công ty CP Phích nước Rạng Đông để nghiên cứu kỹ thử nghiệm nhiều đề tài khoa học; đã đi vào vận hành micro nano cho công đoạn tráng phủ đèn ống huỳnh quang; thu hồi và tinh chế thành công bột 3 màu pha tạp đất hiếm đã sử dụng. Nhờ đây, Công ty đã có 2 bằng biện pháp hữu ích liên quan đến công nghệ chiếu sáng được mở bán. Nghiên cứu của Viện còn áp dụng trong nông nghiệp để làm hệ thống chiếu sáng chuyên dụng điều khiển quá trình ra hoa của cây thanh long và cây hoa cúc.

Kinh nghiệm áp dụng công nghệ nano trong sản xuất của Công ty CP KHCN Melinka Group cũng được thảo luận: nano bạc được áp dụng để sản xuất khẩu trang y tế, thiết bị y tế xịt rửa mũi, bút sát khuẩn rửa tay khô, dung dịch súc miệng, gel vệ sinh phụ nữ…Đại diện doanh nghiệp cho rằng, để triển khai nghiên cứu kỹ, phát triển, sản xuất 1 sản phẩm áp dụng nano bạc, đòi hỏi phải đầu tư cao về thiết bị, nhà xưởng nên rất cần được sự hỗ trợ của Nhà nước để thương mại hóa sản phẩm.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải (Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ra mắt bí kíp nghiên cứu kỹ phát triển và thương mại hóa sản phẩm viên hoàn giọt BTIMAX vùng VNNUBOTIMAX.

Bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục áp dụng và phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) khẳng định các ý kiến của 1 số nhà khoa học, 1 số doanh nghiệp ở hội thảo sẽ được tiếp thu để tham mưu có cấp trên trong việc hoạch định chính sách bán hàng và đưa ra 1 số biện pháp kết nối để càng ngày càng nhiều kết quả nghiên cứu kỹ khoa học được đưa vào sản xuất.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/