Nhiều huyện miền núi của Yên Bái xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá

Hút thuốc lá là tác nhân gây ra cái chết cho dao động 6 triệu người mỗi năm. Một dự đoán của Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) chỉ ra đến năm 2020, thuốc lá

4 dấu hiệu chính cho thấy bạn ăn quá nhiều muối
Hải Phòng: 6 tháng phát hiện 96 bệnh nhân nhiễm HIV
Cây ích mẫu chữa bệnh gì?
Hút thuốc lá là tác nhân gây ra cái chết cho dao động 6 triệu người mỗi năm. Một dự đoán của Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) chỉ ra đến năm 2020, thuốc lá là lý do danh tiếng gây tử vong và tàn tật trên trái đất, có 10 triệu người 1 năm.
Mù Căng Chải thi công mô hình không khói thuốc

Từ nhiều thập kỷ trước, cảm thấy tác hại của khói thuốc lá, nhiều quốc gia kiểm soát sử dụng sản phẩm này. Năm 1987, Anh thông qua Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng trong việc đâyng gói và dán nhãn thuốc lá. Quốc gia này tiếp tục thông qua các luật khác trong nhiều năm như cấm quảng cáo và quảng bá sản phẩm thuốc lá.

Tại Việt Nam, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá ra đời từ năm 2012 và đến nay các địa phương đã bắt đầu thi công kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá của địa phương.

Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-BCĐ ngày 18/5/2018 của Ban Chỉ đạo công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh Yên Bái về kế hoạch tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh Yên Bái, huyện Mù Căng Chải đã thi công kế hoạch tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá của riêng huyện.

Mặc dù là huyện miền núi thuộc tỉnh Yên Bái có dân số chủ yếu là người dân tộc Mông, tuy nhiên công tác chăm sóc sức khoẻ của huyện rất tốt và trong đây có công tác tuyên truyền phòng bệnh không lây nhiễm.

Mù Căng Chải đã cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân đặc thù là các nhóm đối tượng có điều kiện kinh tế gặp khó trên địa bàn huyện, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu thích hợp có chiến lược và chính sách bán hàng của quốc gia về phát triển hệ thống y tế.

Chính vì vậy, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng và công suất giường bệnh, giả dụ năm 2014 là 71% thì năm 2017 đã đạt 88,4%.

Công tác phòng bệnh cũng được quan tâm, hiện Mù Căng Chải cũng là trong các huyện của Yên Bái đã thi công được kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá để tuyên truyền tới người dân hiểu biết hơn về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Ông Lê Trọng Khang – Phó Chủ tịch Uỷ Ban nhân dân huyện Mù Căng Chải cho biết huyện đã thực hiện tuyên truyền và thực thi các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá,

Theo đây, các cơ quan ban ngành đoàn thể và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trên các phương tiện tài liệu đại chúng, tuyên truyền trực tiếp ở cùng đồng, lồng ghép vào các buổi họp, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền trên các hệ thống loa phóng thanh xã, thị trần có các nội dung về tác hại thuốc lá.

Đặc biệt, Mù Căng Chải đã quy định cấm hút thuốc lá ở nơi làm việc của các cơ quan, trường học, cơ sở y tế, nhà hàng, nhà nghỉ…

Nguồn chi phí triển khai kế hoạch được hỗ trợ từ nguồn ngân sách của huyện.

Theo đây Phòng Y tế huyện tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức triển khai kế hoạch chấp nhận ngày địa cầu không thuốc lá và tuần lễ quốc gia khộng thuốc lá trên toàn huyện Mù Căng Chải.

Trung tâm y tế huyện Mù Căng Chải đã phát động phong trào thi đua không khói thuốc lấ ở các cơ sở khám chữa bệnh trong huyện. Phổi hợp có các ban ngành đoàn thể tổ chức làm việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc.

Cùng có huyện Mù Căng Chải, huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái cũng đưa ra kế hoạch của huyện mình. Ông An Hải Nam – Phó chủ tịch huyện Lục Yên đã ký kế hoạch của huyện.

Lục Yên đưa quy định cấm hút thuốc lá ở các nơi công cùng, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, các nơi làm việc trong nhà hàng, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cùng.

Huyện Lục Yên cũng khéo léo lồng ghép phong trào thi công làng văn hoá, sức khoẻ có thi công cùng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào, thi công cùng đồng dân cư không thuốc lá.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc ở nơi làm việc, nhà hàng, các vị trí theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Huyện cũng tuyên truyền tác hại thuốc lá trong trường học, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá. Tổ chức cho các cán bộ, viên chức, người lao động ký cam đoan không hút thuốc lá ở các nơi cấm và thực hiện bỏ thuốc lá.

Phòng Y tế và trọng điểm y tế huyện phải giám sát thực hiện các quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên các cơ sở khám, chữa bệnh.