Nhiều độc giả trả lời đúng bài toán ‘chia đều xúc xích’

Phải dùng ít nhất bao nhiêu lần cắt để chia đều 5 cái xúc xích này cho 9 người?. Trước hết, ta cần phân chia thành 2 cách hiểu một là cho phép xếp xúc

Những điều nên dạy trẻ mầm non
Bức thư giải Nhất quốc gia UPU 47 được dịch sang tiếng Pháp, tiếng Anh gửi thi quốc tế
Vì sao ngôi trường được đầu tư nghìn tỷ lại “ế” sinh viên?
Phải dùng ít nhất bao nhiêu lần cắt để chia đều 5 cái xúc xích này cho 9 người?. Trước hết, ta cần phân chia thành 2 cách hiểu một là cho phép xếp xúc xích để cùng một nhát dao cắt nhiều cái xúc xích (thực tế có thể làm như vậy, vì xúc xích thì không cứng như vòng bạc) và hai là không cho phép. Với cách hiểu thứ hai thì cũng theo cách nói trên nhưng ta tách rời các lần cắt ra, sẽ được phương án gồm 8 lần cắt (lần 1 ở trên tương ứng 5 lần cắt, lần 2 tương ứng 3 lần cắt). Lần 2 Xếp 3 phần xúc xích còn lại hơi chéo nhau một chút để khi cắt thì 2 phần được chia theo tỷ lệ 31, 1 phần được chia theo tỷ lệ 22. Lần 1 Xếp 5 cái xúc xích thành hàng và cắt một nhát theo tỷ lệ 54.

Đề bài: 
Có 5 cái xúc xích giống nhau (ta coi xúc xích có hình trụ và đều). Phải dùng ít nhất bao nhiêu lần cắt để chia đều 5 cái xúc xích này cho 9 người?
Hướng dẫn:
Đã có rất nhiều phương án chia đều xúc xích được bạn đọc đưa ra, VnExpress giới thiệu phương án tốt nhất.
Trước hết, ta cần phân chia thành 2 cách hiểu: một là cho phép xếp xúc xích để cùng một nhát dao cắt nhiều cái xúc xích (thực tế có thể làm như vậy, vì xúc xích thì không cứng như vòng bạc) và hai là không cho phép.
Với cách hiểu thứ nhất, các bạn Nguyễn Vĩnh Nguyên, Canhvu, Dongkv, gnouccuong2508… đã đưa ra phương án với 2 lần cắt như sau.
Lần 1: Xếp 5 cái xúc xích thành hàng và cắt một nhát theo tỷ lệ 5:4. Lấy 5 phần 5/9 chia cho 5 người.
Lần 2: Xếp 3 phần xúc xích còn lại hơi chéo nhau một chút để khi cắt thì 2 phần được chia theo tỷ lệ 3:1, 1 phần được chia theo tỷ lệ 2:2. Lúc này, ghép hai phần 4/9 với 2 phần 1/9 được 2 phần 5/9; 2 phần 3/9 với 2 phần 2/9 được 2 phần 5/9.
Vậy là chia đủ.
Chú ý là với cách chia này (cho phép cắt đồng loạt), ta không thể dùng ít hơn 2 lần cắt, trừ phương án vui như bạn đọc Chu Thanh Sơn đề xuất (và được rất nhiều bạn đọc ủng hộ, trong đó có tôi). Đó là cắt đôi hết chia mỗi người một nửa còn thừa một nửa dành cho người cắt.
Với cách hiểu thứ hai thì cũng theo cách nói trên nhưng ta tách rời các lần cắt ra, sẽ được phương án gồm 8 lần cắt (lần 1 ở trên tương ứng 5 lần cắt, lần 2 tương ứng 3 lần cắt). Cũng có thể cắt 5 lần theo tỷ lệ 5:4 (tương ứng với lần 1 ở trên). Sau đó lấy 1 phần 4/9 chia thành 4 phần bằng nhau bằng 3 lần cắt. Lấy 4 phần 4/9 ghép với 4 phần 1/9 thu được thành 4 phần 5/9.

Italy bắt và điều tra hàng chục quan chức bị cáo buộc tham nhũng

Ettore Incalza, quan chức cao cấp của Bộ cơ sở hạ tầng và giao thông Italy bị bắt hôm 16/3 vì cáo buộc tham nhũng


TS Trần Nam DũngĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM