Nhiễm trùng nặng vì tự điều trị bệnh gút

Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận điều trị cho 1 bệnh nhân 68 tuổi bị nhiễm trùng nặng vì tự ý điều trị gút (gout) dẫn đến biến chứng, nhiều c

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính “đeo bám” người hút thuốc lá suốt đời
Vụ lật tàu ở Thanh Hóa: “Chồng tôi bị văng khỏi tàu trong đêm, sắt đè lên người”
Cơm trắng được giải oan “tội gây ra đái tháo đường”
Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận điều trị cho 1 bệnh nhân 68 tuổi bị nhiễm trùng nặng vì tự ý điều trị gút (gout) dẫn đến biến chứng, nhiều cơ bị hoại tử.
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Trần Trung Kiên (Khoa Chấn thương chỉnh hình) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong hiện trạng trọn vẹn đùi, mông bên tiêm lõng bõng dịch, sốt rét run, có dấu hiệu nhiễm trùng rất nặng.

Theo lời kể của gia đình, trước đây, bệnh nhân tự tiêm thuốc điều trị gout ở nhà, sau đây vùng tiêm sưng tấy rồi lan ra xung quanh. Chân bên tiêm to gấp đôi chân lành, khi này bệnh nhân mới đến viện để cấp cứu. Khi đến viện thì bệnh cũng đã diễn biến được hơn 1 tháng.

Các bác sĩ đã áp dụng mổ hút ra được gần 10 lít mủ đặc, kèm theo rất nhiều cơ bị hoại tử, mùi hôi thối rất khó chịu. Theo BS Kiên, rất may là bệnh nhân chưa bị nhiễm trùng huyết, nếu không có lẽ bệnh nhân cũng khó qua khỏi.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân hãy cân nhắc kĩ trước khi chọn lọc điều trị bằng 1 phác đồ nào đây. Tốt nhất nên đến điều trị ở các cơ sở y tế có danh tiếng, tránh tiền mất, tật có hoặc ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của mình.

Với người bị bệnh gout, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi được chẩn đoán mắc gout nên có thái độ bình tĩnh đối mặt và đâyn nhận liệu trình điều trị lâu dài. Một số người bệnh có tâm lý sử dụng thuốc lâu dài sẽ nóng và gây hại cho các cơ quan trong cơ thể. Đây là quan niệm sai lầm vì giai đoạn này đã có nhiều thuốc an toàn cho người bệnh, thậm chí đối có các trường hợp người bệnh dị ứng có thuốc hạ axít uric máu cũng đã có thuốc khác không gây dị ứng thay thế.

Người bệnh nên tuân thủ chỉ định điều trị do bác sĩ chuyên khoa Nội Cơ Xương Khớp đã đề ra thì việc “sống chung có gout” sẽ diễn ra an toàn và tốt đẹp. Người bệnh tuyệt đối không tự ý điều trị gout dưới bất kỳ hình thức nào.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/