Nhập viện tâm thần chỉ vì “câu like” facebook không thành công

Theo 1 số bác sĩ thời gian gần đây số bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm càng ngày càng tăng thêm trong đây có nhiều chị em phụ nữ, các cô gái trẻ bị trầm

Bầu Đức chào bán hơn 87 triệu cổ phiếu để lấy tiền trả nợ
Cụ ông bị biến chứng sinh dục vì bỏ qua dấu hiệu ung thư
“Giải phóng” ngực khủng cho bệnh nhân nam 30 tuổi
Theo 1 số bác sĩ thời gian gần đây số bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm càng ngày càng tăng thêm trong đây có nhiều chị em phụ nữ, các cô gái trẻ bị trầm cảm vì các nguyên do rất dễ làm.Trầm cảm vì facebook ít người like

Tại khoa Cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I có nhiều bệnh nhân là nữ giới tìm đến trung tâm y tế khám vì chứng rối loạn trầm cảm trong đây có nhiều chị em bị trầm cảm đi chữa khắp nơi không ra bệnh.

Nguyễn Thị Th. 21 tuổi, sinh viên năm thứ 3 ở Hà Nội. Quê Th. ở miền Trung, cô ra Hà Nội học và thuê trọ cộng khách hàng bè. Phòng trọ có 3 người ở cộng, khách hàng Th. đều là sinh viên cộng trường có nhau.

So có khách hàng bè, ai cũng khen Th. xinh nhưng đến khi hai khách hàng cộng phòng có khách hàng trai Th. vẫn chưa có ai. Thậm chí, Th. đưa 1 ảnh lên Facebook cũng chỉ có dao động 100 người like và vài bình luận giản đơn. Ngó sang facebook của hai cô khách hàng cộng phòng có hơn nghìn khách hàng bè khi nào cũng có tới 500 – 700 like, Th. dằn vặt tự hỏi vì nguyên nhân gì mà mình lại ít like, rồi vì nguyên nhân gì mà mọi người không thích mình, đủ 1 số nguyên do cô tự đặt ra.

Lòng đố kỵ của Th. có khách hàng bè cộng phòng không phải là ai được gia đình chăm sóc, khách hàng bè thầy cô yêu quý mà là các lượt like và comment trên facebook. Chỉ vì ít lượt like, có khi Th. đã mất cả đêm không hiểu vì nguyên nhân gì mà có các status viển vông của khách hàng cả nghìn người quan tâm mà của cô chẳng ai chú tâm tới.

Th. sinh ra chán nản, ít nói hơn và cô hay vào 1 số diễn đàn mạng FA rồi đủ kiểu để sống ảo và khi quay trở về thực ở cố thấy cuộc sống thật tẻ nhạt. Ở 1 số diễn đàn cô được người ta khen ngợi nhưng trang cá nhân của mình khách hàng bè thật quen biết nhau thì chẳng ai chú tâm, quan tâm. Th. sinh ra chán nản và cứ mất ngủ triền miên, học hành sa sút. Kỳ thi hết môn năm trước, điểm thi của Th. rất thấp càng khiến cô suy nghĩ nhiều.

Thấy con mắc bệnh mất ngủ, trầm tính, bố mẹ Th. là giáo viên nên cũng chăm sóc tới tâm lý của con, họ đưa con đi khám nhưng ở đâu cũng chẩn đoán mất ngủ do stress, uống thuốc không đỡ nên bố mẹ Th. đưa cô đi khám trầm cảm ở Bệnh viện Tâm thần trung ương.80% do cuộc sống tiên tiến

TS. Tô Thanh Phương – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 cho biết: “Nếu trước kia, căn bệnh trầm cảm, đa số bắt nguồn từ 1 số bệnh nội sinh, thì nay lại ngược lại. Có đến 80% bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm lại có nguyên do từ 1 số vấn đề xã hội”. Ông Phương cho biết, ở xã hội tiên tiến này, có quá nhiều nguyên do gây bệnh trầm cảm có thế hệ trẻ.

Hàng đầu sức ép học hành, có nhiều cháu học suốt ngày đêm, trừ mỗi thời gian ngủ. Cũng chính vì lẽ đây, bệnh nhân trầm cảm đến có BS.Phương rất nhiều học sinh giỏi, thậm chí có học sinh trường chuyên hay du học sinh. Trẻ nghiện facebook cũng là 1 đối tượng bệnh nhân mắc trầm cảm.

Theo BS. Phương, trẻ lên facebook, nếu được tán dương không sao, tuy nhiên bị chửi bới, cãi nhau, ganh tị nhau… lại gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Nguyên nhân từ nghiện game online, hay ma túy đá khiến giới trẻ mắc trầm cảm cũng rất nhiều.

TS Phương đưa ra dẫn chứng 1 bệnh nhân trầm cảm là học sinh trường chuyên. Cả lớp 30 học sinh nhưng 27 có thời cơ đi du học, chỉ còn lại 3 khách hàng gia đình không đủ điều kiện kinh tế trong đây có Bùi Hồng H. Gia đình ở tận Vĩnh Phúc vì muốn con theo học trường chuyên trên Hà Nội đỡ vất vả, bố mẹ cô cũng dành dụm tiền mua 1 căn hộ chung cư nhỏ để H. dễ dàng theo học.

Khát khao ước mơ được du học cho “bằng khách hàng, bằng bè” khiến H. “day dứt”, đòi cha mẹ phân phối căn hộ chung cư ở Hà Nội để mình có thể được đi du học. Dù cha mẹ cực kỳ giải đáp nhưng H. 1 mực không nhận lời. “Không chỉ có hạn chế ít giao tiếp, buồn chán, thậm chí bi quan có hơn 1 lần có ý định tự sát, cô bé đây được cha mẹ đưa đến gặp tôi. Qua chia sẻ, cô bé luôn khẳng định cha mẹ đã triệt con các con phố tiến thân trong tương lai nên rất tuyệt vọng. Đây là các dấu hiệu cho thấy, cô bé chỉ vì ganh đua quá, không đạt được nên trầm cảm”, BS. Phương cho biết.

Bằng liệu pháp tâm lý, giải đáp, đánh giá, bệnh nhân H. đã hợp tác uống thuốc, sau 2 tháng điều trị đã cho kết quả khả quan. Và hiện giờ H. đã học ở 1 trường ĐH ở Hà Nội, khát khao đi du học của cô đã không còn, cuộc sống của H. tha hồ hơn.

TS Phương cho biết, dấu hiệu để nhận biết trầm cảm rất dễ bị bỏ qua nên nhiều trường hợp tìm đến viện bệnh đã có thể hiện nặng có 1 số triệu chứng loạn thần việc điều trị lâu dài và tốn kém hơn.

Theo TS Phương, 1 số dấu hiệu để nhận biết căn bệnh trầm cảm là bệnh nhân có cảm giác buồn rầu kéo dài trên 2 tuần, giảm và mất 1 số sở thích cũ; giảm năng lượng dẫn đến mệt mỏi.

Ngoài ra, bệnh còn có 1 số dấu hiệu giảm tập trung do dự không quyết đoán, giảm tự trọng và lòng tự tin, nhìn tương lai ảm đạm, bi quan, mặc cảm tội lỗi, có các ý định và hành vi tự sát. “Nếu có ít nhất 2 dấu hiệu chính và 2 dấu hiệu phụ kéo dài trên 2 tuần, thì đảm bảo mắc bệnh trầm cảm. Khi đây, bệnh nhân nên khám bác sĩ chuyên khoa trầm cảm, tâm thần để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc sau này”, BS. Phương khuyến cáo.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/