Nhà giáo Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề kiểm tra giữa kỳ môn Văn

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền đề kiểm tra giữa học kỳ môn Văn được dư luận phân tích rất nhân văn lại có tính thời sự. Theo nghiên cứu của PV b

Điểm chuẩn ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM: Ngành Du lịch cao nhất!
Nhiều người ủng hộ đề xuất dạy học theo tín chỉ ở bậc THCS và THPT của TP.HCM
Phút cuối của thầy Văn Như Cương: “Ông cứ nhẹ nhàng và ra đi như vậy”
Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền đề kiểm tra giữa học kỳ môn Văn được dư luận phân tích rất nhân văn lại có tính thời sự.

Theo nghiên cứu của PV báo Infonet, đây chính là đề thi kiểm tra giữa kỳ dành cho học sinh khối 10 và khối 12 ở trường THPT Nguyễn Du (quận 10. TP.HCM. điều độc đáo, đề thi lần này đã được in màu khá rõ nét và sinh động.

Theo đây, câu 1 đề Ngữ văn của khối 10 có chụp lại một vài hình ảnh trong buổi chia tay của học sinh trường THPT Hoa Lư ở Ninh Bình có thầy hiệu trưởng của mình. Nhiều học sinh đã ôm thầy và khóc khi thầy hiệu trưởng Nguyễn Trọng Khánh chuyển công tác. Đề thi cũng ghi lại và một vài giọt nước mắt đầy thương nhớ, xót xa của học sinh trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) trong giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về có cát bụi..

Đề kiểm tra đề nghị học sinh trình bày suy nghĩ về hai hình ảnh này bằng bài văn nghị luận dao động 300 chữ.

Cùng có đây, đề Ngữ văn khối 12 ghi lại buổi chia tay đầy nước mắt và tiếc nuối của bệnh nhân, bác sĩ và nhân viên Viện Huyết học Truyền máu Trung ương khi bác sĩ Nguyễn Anh Trí về hưu.

Đề thi (ảnh: THPT Nguyễn Du)

Đề cũng đề nghị: “Trước một vài vấn nạn của ngành y giai đoạn này như phong bì bỏ túi áo blouse, một vài sai phạm trong đấu thầu thuốc, đưa thuốc giả trị ung thư về Việt Nam…khiến dư luận nhức nhối trong thời gian qua thì một vài hình ảnh ghi lại cảnh gần 1,000 bác sĩ, bệnh nhân xếp hàng chia tay viện trưởng Nguyễn Anh Trí về hưu sáng 12/10 trong nước mắt đã gợi cho một vài em một vài đạo đức gì về ngành y?”. Đề bài đề nghị học sinh viết dao động 15 câu.

Ngay sau khi đề thi này được chia sẻ đã nhận được một vài phản hồi tích cực từ phía học sinh. Trên fanpage cá nhân của mình, em Hoàng Hải Như (Q.10. TP. HCM) cho hay: “Em thực sự rất thích đề thi Văn như thế này, vừa có tính thời sự lại rất nhân văn. Học sinh chúng em có thể bày tỏ suy nghĩ của mình trước một vài hiện thực cuộc sống và có thể nghiêng mình trước một vài người thầy cao cả như thầy Văn Như Cương, thấy Nguyễn Anh Trí và thầy Nguyễn Trọng Khánh.

Đề thi cũng không hề gây sức ép cho học sinh trước thực ở là mỗi ngày chúng em phải tiếp thu quá nhiều kiến thức và trước hiện trạng học tủ, học thuộc. Nếu luôn luôn được làm một vài đề thi thế này thì đảm bảo môn Văn sẽ phát triển thành quyến rũ hơn và chúng em cũng yêu thích bộ môn này hơn”.

Chia sẻ về điều này, thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, cho biết trong thời gian gần đây nhà trường đang gắng sức lồng ghép một vài vấn đề thời sự vào đề thi cũng như đề kiểm tra để một vài học sinh có thể trình bày suy nghĩ của ình và có góc nhìn thực ở về cuộc sống đang đã đi vào hoạt động. Với đề thi này, nhà trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía học sinh và phụ huynh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/