Nguyên nhân nào khiến nhiều học sinh ở Bắc Kạn có biểu hiện hung dữ bất thường?

PGS. Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ Y tế, trung tâm y tế đã điện thoại có Sở Y tế tỉ

Đừng biến ảnh kỷ yếu thành trào lưu sống ảo
Mã ngành, chỉ tiêu đào tạo của ĐH Khoa học xã hội Nhân văn TP.HCM năm 2018
Chương trình trải nghiệm từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ có những hoạt động gì?
PGS. Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ Y tế, trung tâm y tế đã điện thoại có Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn và được thông báo tình hình các cháu bé trên hiện đã đi học lẽ thường.

Mới đây, ở điểm trường Nà Bản thuộc trường Tiểu học xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn xuất hiện nhiều học sinh có thể hiện lạ, liên tục bị ngất và phát triển thành hung dữ bất thường… điều này khiến cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương vô cộng lo lắng.

Thông tin từ Bộ Y tế.

Về vấn đề này, 1 đại diện của UBND xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn xác nhận có sự việc trên, đồng thời cho biết hiện chính quyền xã đang kết hợp có cơ quan tính năng chuyên môn họp bàn để tìm ra lý do của hiện trạng trên.

Theo bà Lưu Thị Uyên – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học xã Xuân Lạc cho biết: “Toàn bộ số học sinh có thể hiện lạ, không kiểm soát được chính mình đều thuộc điểm trường Nà Bản và đều có triệu chứng giống nhau. Sự việc bắt đầu xảy ra cách đây 2 năm, nhưng khi đây chỉ có 2 em học sinh xuất hiện các triệu chứng lạ.

Đến năm 2016 không thấy có học sinh nào bị lại nữa. Nhưng đột nhiên trong thời gian gần đây liêp tiếp 9 học sinh, bao gồm 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4, 3 học sinh lớp 5. Trong số 9 học sinh trên, có đếń 8 em ở thôn Cốc Slông, 1 em ở thôn Nà Bản”.

Cũng theo bà Lưu Thị Uyên: “Ban đầu các em hơi mệt mỏi, sau đây chuyển sang trạng thái hung dữ, mất kiểm soát chính mình không nhận biết được bất kể ai, kể cả là người thân, thầy cô giáo.

Khi thấy các em có thể hiện lạ, các thầy cô giáo đến hỗ trợ các em thì các em càng phát triển thành hung dữ, sẵn sàng phản ứng bằng cách đánh lại, cấu xé, cắn các thầy cô giáo”.

Ảnh minh họa

Hiện tượng này chỉ diễn ra dao động 3-5 phút, các em nặng hơn có thể kéo dài hơn 10 phút. Đa số các em sau khi phát triển thành hung dữ có thể hiện lạ xong thì đều rơi vào trạng thái ngất xỉu, khi tỉnh dậy nhiều em yếu không di chuyển được và các em cũng không còn nhớ được các gì đã xảy ra.

Về tình hình giai đoạn này của các em học sinh, bà Uyên cho biết thêm, sau khi xuất hiện các triệu chứng lạ, số đông các em đều quay về trạng thái lẽ thường và tiếp tục học tập. Trường không có bếp ăn phân phối trú nên các em chủ yếu có cơm ở nhà đi để ăn trưa.

Khi xảy ra các thể hiện lạ, các em cũng không hề có hiện tượng nôn ói, hay các bất thường về các con phố tiêu hóa. Hỏi qua từ phía gia đình, toàn bộ thức ăn các em ăn thường ngày và có đến trường đều được bố mẹ dự tính và đây cũng là nguồn thực phẩm cả nhà sử dụng chung.

Từ khi xảy ra sự việc đến nay, các thầy cô giáo rất hoang có và vất vả, số đông các thầy cô không được nghỉ trưa vì còn phải thức trông các em vì sợ xảy ra sự cố gì. Tất cả 9 em học sinh xuất hiện thể hiện lạ, đều là các em học giỏi của điểm trường.

Được biết, chiều ngày 15/12 phía nhà trường cộng đại diện ngành y tế và chính quyền địa phương đã tổ chức 1 cuộc họp ở UBND xã Xuân Lạc nhằm đưa ra phương án giải quyết.

Ở 1 diễn biến khác cũng liên quan đến vụ việc, tài liệu từ ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) là Cục đã có chỉ đạo tới Bệnh viện Nhi Trung ương và yêu cầu trung tâm y tế cử các chuyên gia phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế Bắc Cạn tổ chức khảo sát, khám, xác định lý do và hướng giải quyết.

PGS. Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ Y tế, trung tâm y tế đã điện thoại có Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn và được thông báo tình hình các cháu bé trên hiện đã đi học trở lại lẽ thường.

Trong thời gian tới, trung tâm y tế sẽ cử đoàn cán bộ lên thăm khám cho các cháu và kiểm tra các đặc điểm dịch tễ. Trước mắt, ngay trong đầu tuần tới, Đoàn Thanh niên của trung tâm y tế cộng các bác sĩ khoa Thần kinh, Tâm bệnh đi lên Bắc Kạn để tổ chức khám bệnh tình nguyện cho toàn bộ các khách mua học sinh ở điểm trường Tiểu học Xuân Lạc, huyện chợ Đồn.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/