Nguyên nhân gây ung thư gan ít ai ngờ và dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Theo 1 vài bác sĩ, bệnh ung thư gan xảy ra phổ biến ở nam giới nhưng nữ giới bệnh này cũng nhiều chủ yếu lý do là do nhiễm vi rút viêm gan mãn tính mà

Ukraine chính thức “dứt tình” hữu nghị với Nga, chính khách Nga nói gì?
Người phụ nữ phải cắt bỏ tử cung và hai bên vú do chẩn đoán nhầm ung thư
Cứu sống thai phụ nguy kịch do sốt xuất huyết
Theo 1 vài bác sĩ, bệnh ung thư gan xảy ra phổ biến ở nam giới nhưng nữ giới bệnh này cũng nhiều chủ yếu lý do là do nhiễm vi rút viêm gan mãn tính mà không được điều trị kịp thời.
Hình ảnh bệnh nhân ung thư gan GĐ cuối

Bệnh đe doạ cả phụ nữBà Nguyễn Thị Hằng 54 tuổi, trú ở đô thị Hoà Bình đi khám bệnh vì thấy được người mệt mỏi, chán ăn và sụt cân. Bà Hằng được bác sĩ làm xét nghiệm và siêu âm. Khi siêu âm bác sĩ thấy gan to bất thường, chỉ điểm xét nghiệm cũng nghi ngờ ung thư gan nên chuyển sang chụp CT ổ bụng có chẩn đoán ban đầu ung thư gan nguyên phát.

Bà Hằng khá bất ngờ có kết quả ung thư gan của mình vì từ trước tới nay bà ăn uống rất hợp vệ sinh, không uống bia rượu. Tuy nhiên, khi lục lại tiền sử thì bà Hằng đã bị viêm gan B từ hơn 10 năm trước nhưng bà đã điều trị và uống thuốc nam sau đây xét nghiệm viêm gan B âm tính. Bà chắc chắn bệnh đã khỏi nên chẳng bao giờ đi kiểm tra lại. Ở thời điểm kiểm tra, gan của bà Hằng đã bị xơ và có khối u kèm theo.

Trường hợp của chị Trần Thị Mịn 45 tuổi, Hạ Hoà, Phú Thọ lại khác, chị đến trung tâm y tế kiểm tra sức khoẻ, bác sĩ siêu âm phát hiện trong gan có khối u kích cỡ 4,5 cm – 5cm.

Khi bác sĩ giải đáp, chị Mịn giật mình vì chị không uống rượu, không bị viêm gan. Điều làm chị nghĩ nhất đây là chị hay ăn thực phẩm mốc như gạo, lạc, ngô, đặc trưng là lạc. Gia đình tự trồng lạc ngoài đê bao và để ăn cả năm nhiều khi thấy lạc mốc thì chị ngâm rồi bóc vỏ lụa đi và vẫn ăn lẽ thường, ngô mốc bà vẫn sử dụng nấu ăn mà không biết rằng ở đây có chứa chất cực độc nấm afatoxin có thể gây ung thư gan.Bệnh càng ngày càng tăng thêm

Tại hội nghị ung thư Việt Nam – Hoa Kỳ mới đây, 1 vài bác sĩ đã chỉ ra ung thư gan là căn bệnh ung thư âm thầm và đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam. Theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được mở bán trên Globan năm 2012, ở nước ta mật độ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến hàng thứ hai còn ở nữ thấp hơn.

Ung thư gan là bệnh âm thầm và khi người bệnh có 1 vài triệu chứng thì bệnh đã ở GĐ tiến triển, GĐ muộn nên việc điều trị thường gặp khó hơn.

Bệnh có 1 vài triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn, đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, thượng vị, cổ trướng, vàng da, củng mạc vàng mắt. Triệu chứng khởi đầu thường gặp trên 1 vài bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng như vàng da, cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

Đặc biệt, theo bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mạn ở 1 vài loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát.

Quá trình bảo quản 1 vài loại như lạc, gạo, bắp, 1 số hạt có dầu, lúa mì, khoai mì, sữa v.v… không chắc chắn thường dẫn đến hiện trạng sinh nấm mốc.

Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra 1 loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

Aflatoxin là tinh thể trắng, bền có nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ bình thường (ở 120oC, phải đun 30 phút mới mất tác dụng độc), do vậy, nó có thể tồn ở trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng; đồng thời, nó rất bền có 1 vài men tiêu hóa và khi ăn phải độc tố này không tiêu hoá được qua gan và đọng lại ở gan gây ung thư gan.

Chính bởi thế, bác sĩ Căn khuyến cáo không sử dụng 1 vài thực phẩm ngũ cốc nấm mốc. Nhiều khi thực phẩm mốc rửa sạch nhưng độc tố vẫn đọng lại trong thực phẩm gây độc cho gan.

Nếu các người bị viêm gan B mãn cùng thêm ăn phải thực phẩm nấm mốc thì nguy cơ ung thư cao hơn rất nhiều.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/