Nguy kịch vì uống cồn thay rượu

Ngày 26/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 1 bệnh nhân ngộ độc methanol rất nặng do mua cồn về uống thay rượu.Hình ảnh phim chụp

Hàng trăm nghìn người Hà Nội tham gia hiến máu tại lễ hội Xuân hồng
Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng hệ thống xạ trị ung thư hiện đại nhất thế giới
Bộ trưởng Bộ Y tế: Người không có tiền vào viện sẽ không bị bỏ lại phía sau
Ngày 26/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 1 bệnh nhân ngộ độc methanol rất nặng do mua cồn về uống thay rượu.
Hình ảnh phim chụp não của bệnh nhân bị ngộ độc methanol nặng

Bệnh nhân là anh Lê Văn T, sinh năm 1954, ở Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc Thanh Hóa.

ThS. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết: do nghiện rượu nên anh T. mua cồn ở hiệu thuốc về uống thay rượu. Đó là cồn sát trùng loại 500 ml. Khi bệnh nhân nhập viện đã trong hiện trạng hôn mê, tụt huyết áp, dấu hiệu nhiễm toan nặng, rất điển hình của ngộ độc methanol.

Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân não bị phù, căng cả 2 bên. Dấu hiệu gợi ý nhu mô não tổn thương nặng và lan rộng cả 2 bên. Nồng độ methanol trong máu là 210 mg/dL (gấp nhiều lần so có nồng độ gây tử vong, dao động 40 – 50 mg/dL là rất nặng). Bệnh nhân đã được cấp cứu, hồi sức, lọc máu thải độc, dùng những thuốc giải độc nhưng do đến muộn và não tổn thương quá nặng, tử vong cận kề nên gia đình xin về để mất ở nhà.

Bên cạnh việc uống cồn sát trùng đã dẫn tới những ca ngộ độc cồn công nghiệp methanol nặng và tử vong. Bác sỹ Nguyên cũng cho biết trong những cơ sở tài liệu về methanol không có đề cập công dụng sát trùng của loại hóa chất này. Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã từng có những bệnh nhân bị ngộ độc methanol có lọ cồn sát trùng tới và xét nghiệm thấy tất cả hóa chất trong dung dịch cồn là methanol, không thấy có ethanol, chẳng thể đạt nguyên tắc là cồn ethanol 70 độ hay 90 độ. Như vậy, công dụng sát trùng của những loại cồn sát trùng có methanol là thật sự nghi ngại, 1 khi hiệu quả sát trùng không chắc chắn có thể dễ dẫn tới nhiễm trùng những vết mổ, những bệnh nhân bị những vết thương sẽ không được bảo vệ…

Như vậy, tầm ảnh hưởng của vấn đề là rộng trên cả hệ thống chăm sóc y tế. Các bác sỹ cho rằng rất cần có sự phân tích, rà soát lại và quản lý nghiêm ngặt thành phần của những loại cồn sát trùng giai đoạn này trên phân khúc.

Để phòng tránh ngộ độc methanol trong cồn sát trùng, những tai nạn do nhầm lẫn chai lọ và chắc chắn hiệu quả sát trùng của những loại cồn y tế giai đoạn này trên phân khúc, ngày 12/7/2017, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn số 746/CV-BVBM gửi Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ y tế để báo cáo và đưa ra 1 số kiến nghị trong việc quản lý và sử dụng hiệu quả, an toàn những sản phẩm cồn sát trùng trong y tế.

Tuy đã được cảnh báo liên tục nhưng hiện trạng ngộ độc rượu do cồn công nghiệp methanol vẫn chưa cải thiện và vẫn có chiều hướng tăng. BS. Nguyên cho biết nếu những cơ quan công dụng không có những phương pháp can thiệp cụ thể, nhiều khả năng trong mùa đông và xuân sắp tới, hiện trạng ngộ độc và tử vong do cồn công nghiệp methanol ít nhất là không nhữngh tân, hoặc thậm chí có thể nặng nề hơn.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/