Nguy kịch vì đi chơi Tết quên không mang thuốc dự phòng

Tại khoa Cấp cứu và Chống độc Bệnh viện Nhi trung ương đang cấp cứu cho bệnh nhi 9 tuổi (Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong hiện trạng tổn thương não chẳng th

Bác sĩ bất lực nhìn bệnh nhân chết dần trong cơn dại
TP.HCM: Đề nghị tước giấy phép hoạt động 4 phòng khám Trung Quốc
Những sai lầm khi nghĩ về trẻ tự kỷ
Tại khoa Cấp cứu và Chống độc Bệnh viện Nhi trung ương đang cấp cứu cho bệnh nhi 9 tuổi (Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong hiện trạng tổn thương não chẳng thể bình phục, tính mạng nguy kịch do lên cơn hen cấp mà không được xử trí kịp thời.
Ảnh minh hoạ

ThS.BS Ngô Anh Vinh – Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bệnh nhi có tiền sử hen. Tết nguyên đán Mậu Tuất, cháu sang nhà bác chơi nhưng quên không có theo thuốc dự phòng để cắt cơn hen. Khi lên cơn hen cấp, bệnh nhi khó thở, gia đình quay về nhà lấy khí dung để hỗ trợ các con phố thở cho cháu nhưng không kịp. Bệnh nhi rơi vào hiện trạng nặng, tím tái và ngất xỉu.

Khi đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Y học cổ truyền, bệnh nhi bị ngưng tuần hoàn, mạch không bắt được. Các bác sĩ đã cấp cứu xử trí ngừng tim, cho đặt nội khí quản hỗ trợ thở giúp bệnh nhi có tim trở lại.

Ngay sau đây, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Cấp cứu – Chống độc ở Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 18/2 (mùng 3 Tết). Qua thăm khám, các chỉ số tim mạch của bé trong giới hạn lẽ thường và tiếp tục cho thở máy.

Bác sĩ Vinh cho biết bện nhi rơi vào hiện trạng hôn mê sâu, tổn thương não nặng vì thiếu ôxi kéo dài, do bệnh nhi bị lên cơn hen cấp nhưng không được xử trí kịp thời.

Theo phân tách của các bác sĩ bệnh nhi tổn thương não chẳng thể bình phục.

Bác sĩ Vinh cho biết đấy là trường hợp đáng tiếc xảy ra. Với các bé bị hen, gia đình không được chủ quan, phải có thuốc dự phòng cho con để xử trí kịp thời.

Chị Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) đã suýt mất con vì nguyên nhân này. Bé Sóc nhà chị Hà được chẩn đoán mắc hen và được chỉ định dùng thuốc dự phòng mỗi ngày ít nhất trong 6 tháng. Nhưng mới được hơn 2 tháng, thấy bệnh bé đỡ hẳn nên bà ngoại xót cháu nhất định không cho dùng thêm thuốc.

Nghe người quý khách mách trong thuốc hen có chứa corticoid, dùng lâu dài có thể khiến mặt bị phù, cách tân nội tiết và liệt kê 1 loạt các tác dụng phụ nên chị Hà ngưng hẳn việc dự phòng.Tuần trước, đang ở cơ quan, chị hốt hoảng khi được cô giáo của bé gọi điện thông báo Sóc phải đi cấp cứu. Nhìn con gái bé bỏng vật vã, tím tái, đờ đẫn trong cơn hen chị Hà không ngừng tự trách chính mình mình “Nếu không được đưa vào trung tâm y tế kịp thời, có lẽ mình đã mất con rồi”.

Các bác sĩ chuyên khoa Miễn dịch-Dị Ứng-Khớp khẳng định, hen là 1 bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu cha mẹ biết hướng con đến lối sống lành mạnh và chăm sóc điều trị trẻ hen đầy đủ, đúng cách.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thu Hương chuyên khoa Miễn dịch-Dị Ứng-Khớp, các bậc phụ huynh cần hiểu rằng, hen là 1 bệnh viêm mãn tính các con phố thở. Ngay cả khi trẻ không có triệu chứng bệnh thì hiện trạng viêm nhiễm vẫn diễn ra âm thầm. Nếu không được kiểm soát hen triệt để, trẻ mắc hen có các tổn thương phổi kéo dài sẽ dẫn đến hiện trạng công dụng phổi suy giảm đến mức chẳng thể bình phục.

Bác sĩ Hương cho biết, việc dự phòng hen không đúng cách vừa ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị lại khiến kinh phí chăm sóc cho bệnh nhân hen tăng vọt, độc đáo là khi trẻ phải nhập viện cấp cứu. Nhiều gia đình điều trị dự phòng nhưng không đều đặn vì cho rằng không cần thiết. Bên cạnh đây, các cha mẹ còn lo ngại tác dụng phụ của thuốc hen nếu trẻ phải điều trị kéo dài.

Dự phòng hen giúp trẻ duy trì công dụng phổi tốt, hạn chế hiện trạng trẻ tái cơn cũng như chịu đựng tác dụng phụ của thuốc, từ đây tiết kiệm công sức và kinh phí điều trị bệnh. Bên cạnh đây, cha mẹ cần lưu ý:

-Tránh cho trẻ tiếp xúc có các nhân tố kích thích

– Tiêm vaccine đầy đủ, độc đáo là vaccine cúm

-Tuân thủ đúng kế hoạch điều trị do bác sĩ chuyên khoa giải đáp

-Sử dụng đúng thuốc được kê đơn, xịt thuốc đúng biện pháp

– Tái khám bác sĩ đều đặn để được phân tách mức độ kiểm soát hen, công dụng phổi, hiện trạng viêm, chỉnh thuốc theo tiến triển bệnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/