Nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại?

Theo Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường, đơn vị này nhận được 1 số tài liệu phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòn

Bay cấp cứu trong đêm chuyển bệnh nhân nhồi máu cơ tim từ Trường Sa vào đất liền
Nguyên nhân 4 trẻ sơ sinh tử vong 1 ngày ở Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh
Tin thế giới 17/9: Chiến hạm NATO áp sát bờ biển, thiết giáp Pháp tới Syria
Theo Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường, đơn vị này nhận được 1 số tài liệu phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại.
Vaccine phòng bệnh dại. (Ảnh minh họa)

Theo ông Vũ Tuấn Cường, ngay từ quý I, nhu cầu tiêm phòng bệnh dại của người dân tăng cao, đặc thù vào những tháng mùa hè, nên những đơn vị cung ứng không có đủ vaccine dự trữ. Lý do là giá dự thầu vaccine cao hơn giá mời thầu, ngoài ra còn do 1 số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vaccine trong trường hợp nguồn cung giai đoạn này có nguy cơ thiếu đột ngột.

Về tình hình vaccine phòng bệnh dại đã được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam, ông Cường cho biết, giai đoạn này có 4 loại vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam.

Để chắc chắn cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine cho tiêm chủng, Cục Quản lý dược đề nghị những đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện làm việc tiêm chủng, tiêm vaccine phòng bệnh dại có kế hoạch cụ thể trong việc chuẩn bị, ký hợp đồng, đấu thầu để cung cấp đủ nhu cầu vaccine.

Theo thống kê của ngành y tế, số người chết vì bệnh dại trên cả nước năm 2016, là 91 (tăng 17% so có năm 2015); năm 2017 là 62 người và 4 tháng đầu năm 2018 là 18 người.

Các trường hợp tử vong do bệnh dại do bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng vaccine. Số người thiệt mạng chủ yếu ở vùng nông thôn – nơi vẫn có tập quán nuôi chó thả rông hoặc người nuôi không tiêm phòng vaccine cho đàn chó…

Theo Thúy Hà/Baochinhphu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/