Nguy cơ bùng dịch đau mắt đỏ ở TP.HCM, bác sỹ chỉ cách phòng ngừa

Tính kể từ đầu năm mới 2023 cho tới 31/8, tổng số ca dịch viêm kết mạc (đau đôi mắt đỏ) ghi nhận bên trên những cơ sở y tế bên trên địa phận TP.TP HCM là 63.309 ca, tăng 15,38% đối với cùng thời điểm năm 2022 là 53.573 ca.

Bạn đang xem: Nguy cơ bùng dịch đau mắt đỏ ở TP.HCM, bác sỹ chỉ cách phòng ngừa

Trong tê liệt, có một.001 ca đem biến tướng, lắc 1,59% (cùng kỳ năm 2022 là 873 ca biến tướng, lắc 1,63% tổng số ca bệnh).

Số trẻ nhỏ bên dưới 16 tuổi hạc bị vướng dịch viêm kết mạc nhập 8 mon đầu năm mới 2023 là 15.402 ca, lắc 24,43% (cùng kỳ năm 2022 đem 10.467 ca, lắc 19,54% tổng số ca bệnh). 

BS.CKI Trần Thị Thúy Ngân - Trưởng Khoa Mắt - Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông (TP.HCM) cho biết thêm có khá nhiều nguyên vẹn nhân phát sinh bệnh tình đau đôi mắt đỏ loét như tác nhân không thích hợp, virus và vi trùng tạo ra dịch, hoàn toàn có thể bùng trừng trị trở thành dịch nhập thời khắc gửi gắm mùa.

"Đây là dịch dễ dàng lây truyền nhất là với tác nhân là virus, lối lây đa số bởi xúc tiếp thẳng với dịch tiết của đôi mắt, mũi. Trong số đó, Enterovirus và Adenovirus là 2 tác nhân chủ yếu phát sinh bệnh tình đau đôi mắt đỏ loét lúc bấy giờ. Trong số đó, lắc ưu thế là Enterovirus (86%), còn tác nhân thông thường bắt gặp trước đấy là Adenovirus chỉ chiếm khoảng số không nhiều (14%)", BS Ngân rằng.

Có nhiều nguyên vẹn nhân phát sinh bệnh tình đau đôi mắt đỏ loét.

Có nhiều nguyên vẹn nhân phát sinh bệnh tình đau đôi mắt đỏ loét.

Theo BS Ngân, khi không tồn tại dịch nhức đôi mắt đỏ loét, người xem cần thiết lau chùi và vệ sinh cá thể thật sạch, thông thường xuyên cọ tay vì như thế xà chống và nước tinh khiết. Dùng riêng biệt gối, chăn, khăn tắm, giặt tinh khiết khăn mặt mũi và bầy khăn ngoài nắng nóng từng ngày. Không được sử dụng tay dụi đôi mắt, triển khai lau chùi và vệ sinh tay trước và sau thời điểm đỡ đần đôi mắt.

"Hiện ni, số ca nhức đôi mắt đỏ loét tăng phì đối với cùng thời điểm năm ngoái, ngoài những việc luôn luôn triển khai những giải pháp bên trên, cần thiết lưu ý: cọ tay vì như thế xà chống hoặc hỗn hợp sát khuẩn; cọ đôi mắt từng ngày vì như thế nước muối hạt 0,9%, ngày 2-3 lần; ko người sử dụng cộng đồng dung dịch nhỏ đôi mắt với những người nhức mắt; giới hạn xúc tiếp với những người bị nhức đôi mắt, giới hạn cho tới những điểm có khá nhiều nõn dịch như: cơ sở y tế, giữa đám đông... Không dùng mối cung cấp nước bị ô nhiễm và độc hại, ko chuồn bơi", BS Ngân lưu ý

BS.CKII Trần Hiếu, Trưởng khoa Liên chuyên điều trị, Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM), cho biết thêm, triệu hội chứng thông thường bắt gặp bao gồm đôi mắt đỏ loét bởi xung huyết kết mạc, cộm xốn đôi mắt như đem dị vật nhập đôi mắt, kích ứng chảy nước đôi mắt, xuất tiết (có thể rỉ White, dịch tiết bám nếu như dịch bởi virus, hoặc hoàn toàn có thể han gỉ xanh xao - vàng nếu như bởi bội nhiễm vi khuẩn).

Bên cạnh tê liệt, con trẻ hoàn toàn có thể kèm cặp triệu chứng viêm sưng mũi, họng, viêm lối thở, oi nhẹ nhàng... điều đặc biệt, con trẻ hoàn toàn có thể xuất hiện tại fake mạc là một trong những lớp màng White, mỏng tanh phủ lên bên trên kết mạc dễ dàng bong tróc khi dụi và tạo ra chảy huyết.

Theo BS Hiếu, khi nghi ngại bệnh tình đau đôi mắt đỏ loét, cần thiết cọ đôi mắt 2-3 lần/ ngày vì như thế nước muối hạt 0.9%; tách sương vết mờ do bụi, treo kính khi thoát ra khỏi nhà; lau chùi và vệ sinh tay trước và sau thời điểm đỡ đần mắt; tránh việc ôm ấp khi trẻ nhỏ bị dịch, cần thiết ngủ riêng biệt. Trẻ em bị dịch nên ngủ học tập, ko chuồn bơi lội hoặc nhập cuộc sinh hoạt tập dượt thể nhằm tách lan truyền.

Xem thêm: TP.HCM ghi nhận thêm 1 ca mắc đậu mùa khỉ

Ghi nhận bên trên Bệnh viện Gia An 115, số ca nhức đôi mắt đỏ loét tăng gấp rất nhiều lần đối với cùng thời điểm năm 2022.

Ghi nhận bên trên Bệnh viện Gia An 115, số ca nhức đôi mắt đỏ loét tăng gấp rất nhiều lần đối với cùng thời điểm năm 2022.

Người dịch rất cần được nghỉ dưỡng, uống thuốc bám theo đơn. Không tự động ý mua sắm dung dịch nhỏ mắt; ko che đậy những loại lá hoặc kích thích nhập mắt; ko uống thuốc nhỏ đôi mắt của những người khác; ko dùng kính áp tròng khi hiện nay đang bị viêm kết mạc; treo khẩu trang y tế khi đem những triệu hội chứng ho, hắt xì hơi...

Nếu đôi mắt chảy nhiều nước đôi mắt, có khá nhiều ghèn thì dùng khăn giấy má hoặc bông gạc nó tế (sử dụng 1 lần) nhằm lau chùi và vệ sinh. Cần trị khuẩn tay sau thời điểm lau chùi và vệ sinh đôi mắt. Sau tê liệt, quăng quật rác rưởi nhập thùng rác rưởi có nắp đậy che nhằm tách tạo ra trở thành mối cung cấp lây mang đến mái ấm gia đình và người xung xung quanh,

"Hạn chế xúc tiếp điểm mọi người, khi đem tín hiệu của bệnh tình đau đôi mắt đỏ loét, cần dùng phòng khám nhằm nhà giam, tư vấn và chữa trị đúng lúc. điều đặc biệt khi con trẻ đem những triệu hội chứng dịch như đỏ loét đôi mắt, chảy nước đôi mắt, rời khỏi nhiều han gỉ ghèn cần thiết cho tới những hạ tầng nhà giam đôi mắt và để được chữa trị và xử lý biến tướng (nếu có)", BS Hiếu cảnh báo.

Theo Trung tâm Kiểm soát mắc bệnh TP.HCM, nhằm dữ thế chủ động chống, kháng bệnh tình đau đôi mắt đỏ loét, cần thiết thông thường xuyên cọ tay vì như thế xà chống, dùng nước sạch; ko fake tay lên dụi đôi mắt, mũi, miệng; ko người sử dụng cộng đồng đồ dùng cá thể như: Lọ dung dịch nhỏ đôi mắt, khăn mặt mũi, kính đôi mắt, khẩu trang…

Vệ sinh đôi mắt, mũi, họng từng ngày vì như thế nước muối hạt tâm sinh lý, những dung dịch nhỏ đôi mắt, nhỏ mũi thông thường; dùng xà chống hoặc những hóa học trị khuẩn thường thì trị khuẩn những vật dụng, đồ dùng của những người dịch.

Hạn chế xúc tiếp với những người dịch hoặc nghi vấn bị bệnh tình đau đôi mắt đỏ; người dịch, người nghi vấn bị bệnh tình đau đôi mắt đỏ loét cần thiết giới hạn xúc tiếp với những người không giống.

Người đem những tín hiệu nhức đôi mắt đỏ loét cần dùng phòng khám và để được nhà giam, tư vấn, chữa trị đúng lúc, ko tự động ý chữa trị khi chưa tồn tại chỉ dẫn của cán cỗ nó tế nhằm tách biến tướng nặng trĩu. 

Lâm Ngọc

Xem thêm: Tử vi hàng ngày 2/10/2023 của 12 con giáp: Thứ 2 Thìn suôn sẻ