Nguồn gốc của 9 từ tiếng Anh có thể bạn chưa biết

. Từ này có nghĩa là "lộn vòng sai hướng, quay vòng sai cách", ví dụ một con vật bị lật ngửa người và không thể nào đứng dậy được. Tính từ "awkward" (

Hà Nội: Quản lý thu chi tại các trường trong hệ thống giáo dục công lập năm học 2018 – 2019 thế nào?
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tại TP. Hồ Chí Minh: Đề “mở” mang tính thời sự
Bài mẫu thư UPU lần 47: Lá thư du hành xuyên thời gian báo động chiến tranh
. Từ này có nghĩa là “lộn vòng sai hướng, quay vòng sai cách”, ví dụ một con vật bị lật ngửa người và không thể nào đứng dậy được. Tính từ “awkward” (vụng về, ngượng ngịu, khó xử ) bắt nguồn từ “afugr”, một từ thuộc ngôn ngữ Norse cổ. Khi còn nhỏ, đã bao giờ bạn bị nhắc nhở rằng không được chạy nhảy ở hành lang (corridor)? Trên thực tế, từ “corridor” bắt nguồn từ từ “currere” trong tiếng Latin có nghĩa là “chạy”, hoặc “nơi để chạy”. Đến năm 1869, từ này mang nghĩa “một bộ máy” và đến năm 1946 chỉ một thiết bị điện tử như ngày nay. Dù máy tính mới được phát minh cách đây chưa lâu, từ “computer” đã xuất hiện từ năm 1613, chỉ một người nào đó. Từ “Sarcasm” (lời chế nhạo, sự mỉa mai) bắt nguồn từ từ “Sarkazein” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “xé thịt sống”

2. Awkward

Tính từ “awkward” (vụng về, ngượng ngịu, khó xử…) bắt nguồn từ “afugr”, một từ thuộc ngôn ngữ Norse cổ. Từ này có nghĩa là “lộn vòng sai hướng, quay vòng sai cách”, ví dụ một con vật bị lật ngửa người và không thể nào đứng dậy được.

3. X

Theo từ điển Oxford, lần đầu tiên chữ cái “x” được dùng để thay thế cho một nụ hôn là vào năm 1763, bởi nhà tự nhiên học Gilbert White.

4. Corridor

Khi còn nhỏ, đã bao giờ bạn bị nhắc nhở rằng không được chạy nhảy ở hành lang (corridor)? Trên thực tế, từ “corridor” bắt nguồn từ từ “currere” trong tiếng Latin có nghĩa là “chạy”, hoặc “nơi để chạy”. Kể từ thế kỷ 19, “corridor” mới mang nghĩa “lối đi dài trong một tòa nhà”.

5. Sarcasm

Từ “Sarcasm” (lời chế nhạo, sự mỉa mai) bắt nguồn từ từ “Sarkazein” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “xé thịt sống”.

6. Clue

“Clue” (manh mối, đầu mối) từng có nghĩa là “a ball of thread” – cuộn chỉ. Nghĩa hiện nay bắt nguồn từ việc người ta từng dùng cuộn chỉ để hướng dẫn đường cho người chơi đi ra khỏi một mê cung.

7. Girl

Trước đây, từ “girl” (cô gái) được dùng để chỉ một đứa trẻ hoặc một người trẻ bất kể thuộc phái nam hay nữ. Trước đó nữa, từ này bắt nguồn từ tiếng Đức cổ “gör” nghĩa là “đứa trẻ”.

8. Computer

Dù máy tính mới được phát minh cách đây chưa lâu, từ “computer” đã xuất hiện từ năm 1613, chỉ một người nào đó. Đến năm 1869, từ này mang nghĩa “một bộ máy” và đến năm 1946 chỉ một thiết bị điện tử như ngày nay.

9. Daisy

“Daisy” (hoa cúc) từng là cách viết gọn của cụm từ “day’s eye” – mắt của ban ngày. Sở dĩ được đặt tên này vì loài hoa cúc nở ra vào buổi sáng sớm và cụp cánh vào mỗi tối.

Thanh Bình (Theo Oxford Dictionary Blog)

Công ty Nhật muốn mở trung tâm thương mại ngầm tại Tp.HCM

Xung quanh nhà ga metro Bến Thành sẽ được đầu tư nhiều trung tâm thương mại, siêu thị.
Bảo Anh
Công ty Toshin Development của Nhật vừa đề xuất với UBND Tp.HCM được đầu tư phát triển trung tâm thương mại ngầm Bến Thành tại quận 1, theo hình thức đối tác công – tư (PPP).Theo doanh nghiệp này, nếu được chấp thuận đây sẽ là trung tâm thương mại ngầm đầu tiên tại Việt Nam, nối liền với dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên đang được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.Tổng vốn đầu tư của dự án ước tính khoảng 6.374 tỷ đồng, trong đó Toshin đề nghị tỷ lệ đóng góp giữa hai đối tác công – tư ứng với cơ cấu góp vốn lần lượt là 67% và 33%.Theo đề xuất, toàn bộ trung tâm thương mại ngầm được chia thành khu vực công cộng và khu vực thương mại.