Người Việt đánh đổi sức khỏe để ăn Tết cho vui

Theo 1 số bác bác sĩ ngày Tết nhiều bệnh nhân uống rượu, bia dẫn đến hiện trạng men gan tăng cao đột biến có các người men gan tăng gấp 20 lần. Ảnh mi

Nhờ mẹ và ông ngoại nhanh ý, bé 7 tuổi được cứu sống trong gang tấc
Báo động tình trạng tử vong vì bệnh dại ở Kon Tum
Sốc: Nhiều sữa công thức, thức ăn cho trẻ có asen, chì và BPA
Theo 1 số bác bác sĩ ngày Tết nhiều bệnh nhân uống rượu, bia dẫn đến hiện trạng men gan tăng cao đột biến có các người men gan tăng gấp 20 lần.

Ảnh minh hoạ.Nỗi ám ảnh men gan

Anh Nguyễn Văn Toàn – trú ở Thanh Trì, Hà Nội vẫn chẳng thể nào quên được sau Tết năm ngoái, anh thấy được người mệt mỏi nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể. Kết quả xét nghiệm máu tổng hợp men gan của anh tăng cao đột biến so có người thông thường lên tới 10 lần.

Tiền sử anh Toàn không có bệnh sử gì, không có viêm gan B, viêm gan C. Tuy nhiên, khi bác sĩ hỏi thì anh công nhận là dịp năm mới hầu như ngày nào anh cũng uống phải lít rượu vì đi đâu cũng cụng chén, cũng chúc mừng nhau nên chẳng thể không uống.

Các bác sĩ cho biết đấy không phải là trường hợp hiếm mà hầu như sau Tết 1 số quý ông đi trung tâm y tế kiểm tra ai cũng có chỉ số men gan tăng cao do trong các ngày Tết uống quá nhiều rượu.

Bác sĩ Trịnh Thị Ngọc – Bệnh viện Medlatec cho biết 1 lý do thường gặp là men gan tăng do tác dụng của rượu, bia, đặc trưng là rượu, trong đây nguy hiểm nhất là rượu tự pha, tự nấu do chất độc hại cho gan nhiều sẽ làm tế bào gan bị tổn thương nặng hoặc bị hủy hoại tế bào gan bởi thế men gan cũng tăng lên 1 1 sốh đáng kể.

Lượng men gan tăng trong máu người uống rượu tùy thuộc liều lượng rượu vào máu và chất lượng rượu. Lượng men gan trong máu do gan bị tổn thương bởi rượu thì loại AST thường tăng cao từ 2 – 10 lần trong khi đây lượng ALT tăng ít.

Với các người bị bệnh gan mãn tính thì ngày Tết trở thành nỗi lo sợ của họ. Người nhiễm vi rút viêm gan B tế bào gan vốn đã bị tổn thương nay kết hợp có nhân tố trên không các khó bình phục mà còn nguy hiểm hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Còn người thông thường các ngày Tết, mọi người thường không ăn ngủ theo nhịp sinh học, ăn uống vô tội vạ nhiều người còn bị suy nhược cơ thể, mà còn dẫn đến hiện trạng phá hủy tế bào gan, tăng men gan. Nếu hiện trạng kéo dài sẽ dẫn tới xơ gan, thậm chí ung thư gan.

GGT và AP hay còn được gọi là men gan mật. Khi 2 chỉ số men gan này tăng có thể là thể hiện của tắc mật hoặc viêm các con phố mật. Khi bị viêm hoặc tắc các con phố mật, men GGT và AP có thể bị tràn ra khiến chỉ số men gan tăng lên rõ rệt – gấp gần 10 lần giá trị thông thường.

Nồng độ AP thông thường vào khoảng 35-115 U/L, và nồng độ GGT thông thường vào khoảng 3-60 U/L. Một số trường hợp cụ thể khiến men GGT và AP tăng có thể kể đến như: Xơ gan mật, bệnh gan nhiễm mỡ ở người không nghiện rượu, viêm các con phố mật xơ hóa, bệnh gan do rượu, u gan, bệnh gan do thuốc…

Hạn chế bia rượu

Theo TS Vũ Trường Khanh – Bệnh viện Bạch Mai năm nào cũng vào dịp Tết khoa tiêu hóa lại dồn dập bệnh nhân cấp cứu vì bia rượu. Dù đã được cảnh báo nhưng người Việt vẫn cứ thích đánh đổi sức khỏe để ăn Tết cho thật vui.

Đối có người tăng men gan so có giới hạn thông thường thì cần tìm lý do trước và ở VN thì lý do danh tiếng phải kể đến là do virut viêm gan B và viêm gan C, ở VN viêm gan B chiếm 8% dân số (9 triệu người), viêm gan virut C: 2 triệu người. Đây là lý do phải loại trừ, 1 lý do nữa là sử dụng rượu, bia.

Trước đấy chỉ có viêm gan virut B, C, bao giờ cũng chiếm trên 5%, nhưng bây giờ mật độ do rượu hoặc do viêm gan virut B, C phối hợp có rượu tăng xấp xỉ 70% do rượu.

Đây là nhóm lý do chú tâm, trước đấy có lý do chúng ta không chú tâm là tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu gây viêm gan và lâu dần cũng gây viêm gan, xơ gan. Ba nhóm lý do này phải xác định danh tiếng và 1 số lý do khác ít gặp hơn và chúng ta loại trừ sau. Dù là lý do nào thì tăng men gan không sử dụng rượu bia, dù vui trong dịp Tết cũng không được dùng rượu bia.

TS Khanh chia sẻ dù biết bia rượu không tốt có sức khỏe nhưng tâm lý của người Việt vẫn là Tết hết mình nên sau Tết có các người nhập viện trong hiện trạng kiệt quệ về sức khỏe chỉ vì ăn tết.

Những người men gan tăng cần có chế độ ăn đễ hỗ trợ cho gan trong GĐ cấp thường có chế độ ăn có chất glucid tăng, chất đạm (đạm tốt dễ tiêu hóa), giảm mỡ, 1 số món quay, rán… phải giảm để hỗ trợ cho men gan tăng, mỡ gan. Nên đến khám để điều trị hoặc dùng thêm thực phẩm công dụng cho người nhiễm mỡ gan.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/