Người phụ nữ không thể nằm ngửa vì… ngực to

Ngày 19/9, 1 vài bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa cắt bỏ trọn vẹn khối u vú to bất thường và tạo hình ngực thành côn

TP.HCM: Thi lớp 10 vào ngày 2 và 3/6
Dạy trẻ yêu bản sắc Việt trong trường quốc tế
“Đau đầu” với bài toán tính lãi bán bò của học sinh lớp 3
Ngày 19/9, 1 vài bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa cắt bỏ trọn vẹn khối u vú to bất thường và tạo hình ngực thành công cho 1 bệnh nhân nữ (40 tuổi, ở Phú Thọ).

Bệnh nhân này cho biết, 1 vàih đây 4 năm, chị có khối u lành tính tuyến vú bên trái, đã được xử trí cắt bỏ ở 1 trung tâm y tế tuyến trung ương. Tuy nhiên, khối u này chưa được xử lý tất cả mà vẫn tiếp tục phát triển. Một năm nay, khối u vú bên trái tăng kích cỡ nhanh bất thường, khiến bộ ngực của chị bị lệch hẳn sang bên trái. Điều này đã ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chị, nhất là vấn đề thẩm mỹ, ăn mặc gặp khó (vì ngực “khủng” 1 bên). Chị không ngừng nghỉ có cảm giác bị đau ngực trái, đau lan lên vùng cổ và gây khó thở. Khi ngủ, chị chẳng thể nằm ngửa mà phải nằm nghiêng để đặt ngực “khủng” sang 1 bên.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Minh – trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E: Bệnh nhân nữ này nhập viện trong hiện trạng sức khoẻ toàn trạng ổn định, hai bầu vú mất cân đối hoàn toàn (bên to, bên nhỏ). Khối u vú bên trái to khổng lồ (2.700ml) gấp 4-5 lần so có vú bên phải, xuất hiện nhiều mạch máu nổi trên da. Tuyến vú có khối cứng chắc, phần da và tuyến vú lành rất mỏng do bị khối u chèn ép, vú trái sa trễ ở mức độ rất nhiều (dao động 1 vàih đòn núm vú 40cm) tới ngang vùng rốn của bệnh nhân. “Điều đáng nói là khối u tuyến vú phát triển bất thường quá lớn khiến ngực bệnh nhân chỉ còn da bọc khối u, phần nhu mô tuyến vú không còn lại bao nhiêu” – ThS Minh cho biết thêm.

Để chẩn đoán chính xác khối u to bất thường của bệnh nhân, 1 vài bác sĩ đã cho bệnh nhân làm 1 vài xét nghiệm, chụp CT, sinh thiết khối u… Kết quả cho thấy, khối u có ranh giới rõ ràng, hệ thống cung cấp máu cho khối u rất đa dạng đặc thù là hệ thống tĩnh mạch, kết quả sinh thiết cho biết đây khối u lành tính tuyến vú… ThS Minh khẳng định: “Với các thể hiện lâm sàng, cộng có sự phát triển của khối u, 1 vài bác sĩ đã nghĩ đến khối u lành tính tuyến vú hay còn gọi là u diệp thể (Phyllode tumor). Vì thế 1 vài bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E đã chọn lọc cắt bỏ trọn vẹn khối u “khủng” và tạo hình là ngực cho bệnh nhân ngay trong cộng 1 thì”.

U diệp thể là 1 bệnh lý hiếm gặp chiếm từ 0,3 – 0,9% trong tổng số 1 vài khối u vùng vú. Việc chẩn đoán xác định bệnh lý này và thể bệnh là rất quan trọng, để từ đây 1 vài bác sĩ có thể đưa ra được phương án điều trị phù hợp. “Việc cắt bỏ tuyến vú tất cả được thực hiện ở đa số 1 vài ca bệnh, nhưng sau khi thực hiện 1 vài biện pháp điều trị trên thường để lại sự không cân đối giữa hai bên vú hoặc biến dạng bầu vú. Vì thế, 1 vài bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thì việc phục hình tuyến vú là 1 mục tiêu quan trọng, đặc thù là đối có 1 vài bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Việc tạo hình ngay thì đầu để chắc chắn tính thẩm mỹ của vú đầu giúp bệnh nhân có sự ổn định về mặt tâm lý sau phẫu thuật” – ThS Minh giải đáp.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ, 1 vài bác sĩ đã cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng gần 2.000 gram và tạo hình ngực thành công. Theo ThS Minh, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân có khối u vú to bất thường khó hơn và rất khác biệt so có bệnh nhân phẫu thuật tạo hình thu gọn vú bình thường. Bởi vì, nguyên do thứ nhất, do khối u phát triển quá lớn, gây chèn ép thiểu sản phần tuyến vú lành tính, ngoài ra 1 vài mạch máu ở vùng ngực cũng phát triển theo. Vì thế trong quá trình phẫu thuật 1 vài bác sĩ phải vô cộng cẩn thận trong việc cầm máu và cắt giảm khả năng gây mất máu cho bệnh nhân.

Lý do thứ hai, độ sa trễ tuyến vú quá lớn, đã đẩy quầng núm vú ra rất xa khiến việc tạo hình vô cộng gặp khó. Các bác sĩ phải dựng hình mạch nuôi phần tuyến vú còn lại và đơn vị quầng núm vú. Để sau khi cắt bỏ khối u, 1 vài bác sĩ vẫn có thể bảo tồn tất cả da tuyến vú còn lại cũng như đơn vị quầng núm vú nhằm tạo hình lại ngực cho bệnh nhân tương đồng có phần ngực bên phải.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh khuyến cáo: bệnh lý Phyllode rất dễ nhầm lẫn sang bệnh phì đại tuyến vú, hoặc u xơ tuyến vú đơn thuần nên bệnh nhân hay “bỏ qua” 1 vài thể hiện của bệnh hoặc gắng sức chịu đựng mà không có hướng điều trị kịp thời.

Vì thế , để chẩn đoán và điều trị đúng bệnh lý Phyllode, bệnh nhân cần nhận biết: sự phát triển lệch của tuyến vú bị khối u là trên 17% mỗi tháng (u xơ tuyến vú phát triển dao động 2-5% mỗi tháng) tương đương trong 6 tháng tuyến vú to gấp 2-3 lần so có bên vú lành thì bệnh nhân cần ngay Bệnh viện E – nơi hội tụ đủ 2 nhân tố chuyên ngành ung bướu và phẫu thuật tạo hình để 1 vài bác sĩ chuyên ngành ung bướu xác định khối u lành tính và 1 vài bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tạo hình cắt bỏ trọn vẹn và tạo hình ngực cho bệnh nhân, nhằm chắc chắn tính thẩm mỹ của vú sau phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/