Người đàn ông suy kiệt vì mắc bệnh lạ

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị thành công 1 ca bệnh lạ hiếm gặp, khiến bệnh nhân suy kiệt vì rối loạn hệ thống miễn dịch.Bệnh nhân nổi ban và sốt kéo

Quy tắc 3 phút mỗi ngày giúp bạn sống khỏe suốt đời
3 thói quen khiến người cao huyết áp dễ bị đột quỵ dịp Tết
8 cách để khỏe đẹp trong mùa thu
Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị thành công 1 ca bệnh lạ hiếm gặp, khiến bệnh nhân suy kiệt vì rối loạn hệ thống miễn dịch.
Bệnh nhân nổi ban và sốt kéo dài khi bị still

Anh T.N.M.Q (30 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM) cho biết, ba tuần trước, anh bị ho khan, ăn uống kém, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, nôn ói sau ăn và sụt liền 10kg trong 1 tháng. Năm ngày trước nhập viện, bệnh nhân sốt nhẹ về chiều.

Tại trung tâm y tế, do bệnh nhân sốt và thiếu máu nên được chuyển khoa Huyết học theo dõi. Những ngày sau đây, bệnh nhân có nhiều diễn biến phức tạp như khó thở, sốt trên 40 độ C, tràn ít dịch màng ngoài tim, ngoài phổi…

Khoa Huyết học đã áp dụng mời một số chuyên khoa tiêu hóa, nội hô hấp chẩn đoán để tìm ra lý do bệnh. Tuy nhiên, một số xét nghiệm lao, ung thư, sốt xuất huyết… đều âm tính. Đến khi này, một số bác sĩ mới nghĩ đến căn bệnh still rất hiếm gặp, tỉ lệ mắc dưới 1/100.000 dân. Bản thân bệnh nhân đã từng mắc căn bệnh này vào năm 2016, được Bệnh viện Chợ Rẫy chữa khỏi có triệu chứng điển hình của bệnh là sốt kéo dài, đau khớp gối.

Tuy nhiên, ở lần nhập viện này, bệnh nhân đều không có một số thể hiện điển hình của căn bệnh still như đau khớp khiến một số bác sĩ gặp khó tìm lời giải. Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh và xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh sau 1 tuần.

Theo một số bác sĩ, bệnh still là loại bệnh viêm hệ thống gây rối loạn hệ thống miễn dịch, chưa rõ lý do. Bệnh được George Still đề cập vào năm 1897 nên có tên là still. Bệnh still người lớn có một số triệu chứng không đặc hiệu nên bệnh nhân hay bị chẩn đoán muộn và điều trị không đúng.

Các đặc điểm lâm sàng vượt trội của bệnh là sốt cao kéo dài, đau khớp hoặc viêm khớp, có một số ban ngoài da. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên bệnh ít gặp ở người cao tuổi. Sốt thường kéo dài nhiều tuần khiến cho bệnh nhân suy kiệt, gầy sút nên dễ chẩn đoán nhầm có bệnh máu ác tính hoặc bệnh nhiễm khuẩn.

BS Lại Thị Thanh Thảo, khoa Huyết học lưu ý: “Do bệnh miễn dịch cơ chế chưa rõ nên thường diễn tiến phức tạp như viêm khớp tạm thời hoặc kéo dài thành mạn tính, cứng khớp, teo cơ phải phẫu thuật hoặc bệnh bùng phát cấp tính gây tổn thương cơ quan nội tạng như gan sẽ khiến bệnh nhân tử vong. Do đây, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh still cần phải theo dõi lâu dài và làm một số xét nghiệm theo dõi cung cấp điều trị”.