Người bị đột quỵ não nhập viện tăng kỷ lục

Nắng nóng khủng khiếp những ngày qua khiến số lượng người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não nhập viện tăng kỷ lục.Liên tiếp những ca đột quỵ nặng nhập

Vắc xin mới thay thế Quinvaxem sẽ được tiêm đại trà từ tháng 8
LHQ cảnh báo khủng hoảng nước có thể tàn phá nhiều quốc gia
Bệnh viện E đón nhận Cờ thi đua của Chính Phủ
Nắng nóng khủng khiếp những ngày qua khiến số lượng người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não nhập viện tăng kỷ lục.
Liên tiếp những ca đột quỵ nặng nhập viện cấp cứu vì nắng nóng.

Chủ quan vì nghĩ chỉ đau đầu lẽ thường

Khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai cho biết những ngày nắng nóng này, bệnh nhân đột quỵ có tăng thêm đột biến. Mỗi ngày có dao động trên 30 ca đột quỵ nặng vào trung tâm y tế tuyến cuối này. Tuy nhiên, đáng buồn là chỉ 5% trong số này đến sớm để được cứu sống và không để lại di chứng.

Còn ở BV Thanh Nhàn, không ngừng nghỉ trong những ngày qua, số lượng bệnh nhân cấp cứu do đột quỵ cũng tăng kỷ lục. Nhiều bệnh nhân nặng, tiên lượng xấu, không ít bệnh nhân đột quỵ lần thứ 2, thứ 3 phải nhập viện khiến những y bác sỹ dù đã căng mình làm việc hết công suất vẫn “mướt mát” vì bệnh nhân quá đông.

Tại khoa Cấp cứu tích cực hồi sức, ông Nguyễn Anh Tuấn, chồng bệnh nhân Hà Thị Thu H (59 tuổi, thường trú ở Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội), 1 trong những bệnh nhân nặng nhất vừa cấp cứu vào sáng 1/7 kể, công việc hàng ngày của bà H. là buôn bán ngoài chợ. Bà H. có tiền sử huyết áp hơn 10 năm và vẫn uống thuốc đều. Vì thế, mặc dù mấy ngày vừa qua thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, những cơn đau đầu hành hạ suốt nhưng bà H vẫn chủ quan nghĩ là bệnh đau đầu lẽ thường như nhiều năm qua nên chỉ uống thuốc huyết áp và vẫn đi chợ.

Khi bà H có thể hiện mệt, tay run rẩy, ông Tuấn đã khuyên vợ nghỉ ở nhà, do nghĩ mình chỉ mệt sơ sơ do thời tiết nắng nóng và bệnh huyết áp có từ nhiều năm nay nên bà H vẫn quảy quả đi chợ. Chỉ bước mấy bước chân chưa ra đến cửa, bà H ngã vật ra đất, dù được cấp cứu đưa vào trung tâm y tế ngay nhưng hiện bà H đang hôn mê sâu, chảy máu não và có tiên lượng rất xấu.

Một ca khác cũng nhập viện vào ngày 1/7 là bệnh nhân nam Đào Ngọc S (ở Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị tai biến lần thứ ba, sau lần tai biến Thứ nhất nhữngh đấy 12 năm. Ông vào viện trong hiện trạng cứng hàm, cứng người và còn mắc nghẹn miếng bánh bao ở cổ vì tai biến đột ngột khi đang ngồi ăn sáng.

Sau đột quỵ, đến viện càng sớm càng tốt

BSCKII Phạm Thị Trà Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, bệnh nhân bị tai biến do huyết áp tăng cao đột ngột bất thường.

BS Giang khuyến cáo, nhồi máu não không đến rầm rộ như xuất huyết não. Tuy nhiên, nhồi máu não chiếm mật độ cao, đến 85% trong mật độ đột quỵ do tai biến mạch máu não. Đột quỵ chỉ 15-20% xuất huyết não. Triệu chứng của xuất huyết não là nôn, ngất, chóng mặt, việc tăng huyết áp làm vỡ mạch não.

Để phòng chống tai biến, đột quỵ mùa nóng, BS Giang khuyên, người bệnh phải dùng thuốc kiểm soát định kỳ, dùng theo đúng liệu trình thuốc bác sĩ đã kê đơn; phải kiểm tra huyết áp ngày hai lần. Nếu thấy huyết áp cao bất thường phải đến bác sĩ kiểm tra và chỉnh đơn thuốc.

Theo những bác sỹ, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng gay gắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc thù nguy cơ bị đột quỵ tăng cao hơn. Cơ thể sẽ bị mất 1 lượng nước khá lớn khiến cho nồng độ máu giảm, độ kết dính trong máu tăng cao và đấy là cũng chính là lý do làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ. Mặt khác, vào mùa nóng những thể hiện của bệnh đột quỵ thường rất dễ bị nhầm lẫn bởi những cơn say nắng, trúng gió,… bởi thế rất khó để chẩn đoán chính xác và cấp cứu kịp thời. Ðiều này khiến bệnh nhân bị bỏ qua thời gian vàng để cứu sống là 5 giờ đầu.

Các bác sỹ cảnh báo khi trời nắng nóng, đối tượng bị đột quỵ có thể là bất cứ ai từ người trẻ cho đến người cao tuổi, đặc thù là những người có những bệnh về huyết áp cao, tim mạch, béo phì và những người phải làm việc dưới trời nắng trong thời gian dài.

Theo TPO