Người bệnh tim mạch nên hoạt động tình dục như thế nào?

Trước đây, do những quan niệm lạc hậu và tâm lý e ngại của người Việt Nam mà vận hành tình dục không được nhìn nhận dưới góc độ đúng đắn. Đặc biệt là

“Bảo bối” kẹp ghim đa năng giúp phái đẹp làm mới mái tóc
Bé gái 3 tuổi bất ngờ phát hiện u nang buồng trứng
Những chuyện thú vị ở chợ sâm lớn nhất nước
Trước đây, do những quan niệm lạc hậu và tâm lý e ngại của người Việt Nam mà vận hành tình dục không được nhìn nhận dưới góc độ đúng đắn. Đặc biệt là những kiến thức y khoa về tình dục đối có người mắc bệnh tim mạch.
Bác sĩ đang khám và giải đáp cho 1 bệnh nhân tim mạch

Tuy vẫn còn là 1 vấn đề khá mới mẻ dưới góc độ nhìn nhận của xã hội, nhưng dưới góc độ chuyên môn y khoa và Tim mạch học, vận hành tình dục của người bệnh tim nhận được quan tâm lớn từ những bác sĩ và được báo cáo ở hội nghị khoa học “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch giai đoạn này” vừa được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức.

Tình dục không chỉ là việc giao hợp đơn thuần, mà là vận hành liên quan trực tiếp đến nhịp tim và huyết áp. Vì vậy, đối có những người mắc bệnh tim mạch và huyết áp, vận hành tình dục cần được quan tâm chú tâm và có chế độ sinh hoạt khác có người lẽ thường. Tuy nhiên trong thực ở, vấn đề này rất ít được những bác sĩ tim mạch đề cập và giải đáp cho người bệnh vì tính chất nhạy cảm của nó.

Song song đây, đa phần người bệnh tim mạch cũng rất ngại ngùng, xấu hổ khi chính mình gặp trục trặc về sinh hoạt tình dục, nên không thường chủ động đến thăm khám ở những cơ sở y tế có chuyên môn.

Thay vào đây, người bệnh sẽ tìm nhữngh giấu diếm những vấn đề tim mạch của mình và cố gắng duy trì sinh hoạt tình dục có chế độ giống người khỏe mạnh, hoặc người bệnh lo sợ sinh hoạt tình dục sẽ khiến hiện trạng bệnh phát triển thành trầm trọng hơn, dẫn tới việc “kiêng cữ” quá mức.

Đây là những quan niệm sai lầm vì người bệnh tim mạch hoàn toàn có thể sinh hoạt tình dục, nhưng cần có chế độ thích hợp có hiện trạng sức khỏe của chính mình để không gây ra những biến cố tim mạch.

Dựa trên những khảo sát, tìm hiểu khoa học về vận hành tình dục trên người bệnh tim mạch, năm 2015, 1 nhóm những giáo sư, bác sĩ người Canada đã tạo ra mô hình KiTOMI giúp những bác sĩ tim mạch có thể đo lường, xếp loại những mức độ nguy cơ biến cố theo hiện trạng sức khỏe của người bệnh từ đây đưa ra những giải đáp chuyên môn, cũng như chế độ sinh hoạt tình dục thích hợp có từng đối tượng.

Dựa trên kết quả thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng, những bác sĩ chuyên khoa sẽ xếp loại người bệnh vào ba nhóm nguy cơ biến cố tim mạch.

Cụ thể, nhóm nguy cơ cao bao gồm những người có bệnh lý tim mạch không ổn định, người bị suy tim mức độ 3 trở lên có những thể hiện khó thở, đau ngực dù không cố gắng hoặc cố gắng nhẹ.

Nhóm người bệnh có nguy cơ trung lẽ thường là người bị bệnh tim mức độ 2, có những triệu chứng đau ngực, khó thở khi có những vận hành cố gắng vừa phải như đi lên 1,2 tầng lầu.

Nhóm nguy cơ thấp là những người bệnh bị suy tim mức độ 1, có những cơn đau ngực ổn định hoặc khi cố gắng nhiều, người bệnh cao huyết áp nhưng đã được kiểm soát. Tùy từng nhóm, bác sĩ sẽ giải đáp chỉ nên thực hiện vuốt ve, ôm hôn hay có thể quan hệ tình dục theo mức độ.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa cấp cứu thành công cho trường hợp của ông N.H.D (48 tuổi, ngụ quận 5 TPHCM). Ông D. cho biết chính mình mình nghiện thuốc lá và bị mỡ trong máu đã lâu, có những triệu chứng khó thở, đau ngực khi tản bộ lên 2 tầng lầu.

Trong 1 lần quan hệ có vợ mình, ông lên cơn đau tim đột ngột, ngạt thở, mặt mày tím tái. Ông D. được người nhà gấp rút đưa vào cấp cứu và được chẩn đoán suy tim mức độ 2 do bệnh động mạch vành. Tại đây, những bác sĩ đã tích cực hồi sức và cứu sống được ông D. Sau khi bình phục, ông được bác sĩ giải đáp kỹ lưỡng về hiện trạng bệnh của chính mình, đồng thời được giải đáp tận tình về chế độ sinh hoạt tình dục thích hợp

PGS.TS.BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐH Y dược kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch trung tâm y tế khuyến cáo: “Người bệnh tim mạch nên không ngừng nghỉ thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện những nguy cơ biến cố tim mạch có thể xảy ra.

Bên cạnh đây, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, người bệnh không nên thấy được e ngại, mặc cảm hay giấu giếm hiện trạng của chính mình. Đặc biệt đối có những vấn đề liên quan đến vận hành tình dục, người bệnh tim mạch càng không nên tự ý chọn lọc mức độ sinh hoạt trước khi có những thăm khám và giải đáp chuyên môn của bác sĩ”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/