Người bệnh hưởng lợi nhờ công nghệ y tế

Khám chữa bệnh không còn dễ làm chỉ là ngoại khoa, chẩn đoán bệnh và kê đơn, mà có sức mạnh của công nghệ, ngành y tế đang nỗ lực từng ngày để có lại

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% các ca ung thư phổi
BVTƯ Huế: Tích cực thay đổi hướng đến bệnh viện đạt chuẩn 5 sao
Bài 1: Sự thật về “thần dược vàng ròng” mang tên Curcumin
Khám chữa bệnh không còn dễ làm chỉ là ngoại khoa, chẩn đoán bệnh và kê đơn, mà có sức mạnh của công nghệ, ngành y tế đang nỗ lực từng ngày để có lại chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn.

Khoa Khám chữa bệnh theo đề nghị, Bệnh viện Bạch Mai – 1 trong một vài đơn vị tiên phong tiến hành thử nghiệm thẻ khám chữa bệnh điện tử nhỏ gọn như thẻ ATM có rất nhiều tiện ích cho bệnh nhân.

Thẻ khám chữa bệnh điện tử giống như 1 bệnh án điện tử, mỗi lần đi khám chữa bệnh, bệnh nhân không phải có nhiều pháp lý, hồ sơ bệnh án, không phải chờ đợi làm một vài thủ tục, xét nghiệm, thăm khám lại, mà bác sĩ điều trị vẫn có thể xác định tương đối chính xác phác đồ điều trị.

Là bệnh nhân quen thuộc của Khoa Khám bệnh theo đề nghị, chị Nguyễn Kim Anh, trú ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, chị bị chớm bệnh loãng xương và u nhân hỗn hợp tuyến giáp nên phải không ngừng nghỉ khám bệnh theo dõi tình hình sức khỏe. 6 năm nay, chị gắn bó có Khoa Khám chữa bệnh theo đề nghị của Bệnh viện Bạch Mai. Những lần khám trước, chị Kim Anh phải ôm cả hồ sơ bệnh án đến để bác sĩ theo dõi. Thế nhưng, từ ngày có thẻ khám chữa bệnh điện tử, chị không phải có gì, chỉ trình thẻ là bác sĩ theo dõi được quá trình khám, chữa bệnh của chị.

Mở rộng áp dụng công nghệ tài liệu ở trọng điểm y tế.

Không chỉ áp dụng tin học trong khám chữa bệnh mà trong y học hình thành nhiều khái niệm mới như “Telemedicine”- y học từ xa; “Teledoctor” – bác sĩ từ xa. Hệ thống Telemedicine đi vào hoạt động góp phần xử lý kịp thời một vài ca bệnh khó, một vài tình huống bệnh nguy kịch, hiểm nghèo cần xử lý gấp mà không kịp chuyển lên trọng điểm y tế tuyến trên, đặc trưng là ở một vài trọng điểm y tế vùng biên giới, hải đảo, nằm một vàih xa trọng điểm.

Hiện nay, hệ thống Telemedicine đang được tiến hành ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mới đó nhất, việc đưa công nghệ “trí tuệ nhân tạo” vào hỗ trợ một vài bác sĩ ung bướu đưa ra chọn lọc phác đồ điều trị ung thư như IBM Watson for Oncology là bước tiến mới trong việc áp dụng công nghệ tài liệu trong một vài hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư ở Việt Nam trước hiện trạng tăng lên bệnh nhân mãn tính nhìn chung và bệnh nhân ung thư nói riêng như giai đoạn này.

Nói về một vài chuẩn bị phát triển áp dụng công nghệ tài liệu trong tương lai, ông Trần Quý Trường, Cục trưởng Cục Công nghệ tài liệu , Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ từng bước thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử (y bạ điện tử), bệnh án điện tử và phần mềm quản lý trạm y tế xã theo nguyên tắc chung để bảo đảm kết nối liên thông một vài phần mềm này có nhau.

Ngành y tế sẽ thi công kế hoạch, từng bước triển khai bệnh án điện tử ở một vài trọng điểm y tế trên toàn quốc, xác định rõ một vài mục tiêu thi công và hoạt động hệ thống giải đáp khám, chữa bệnh từ xa.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/