Ngừa tái phát sau tai biến thế nào?

Bố tôi 70 tuổi, có tiền sử cao huyết áp và được phát hiện bị bệnh mạch vành một sốh đấy 2 năm. Ông đã từng bị tai biến 1 lần.Ảnh minh hoạ Trần Hoài Na

Đặt máy phá rung, ổn định nhịp tim bằng ứng dụng DSA
Bác sĩ Bệnh viện Nhi TƯ chỉ ra cách phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban
Ngã úp mặt vào bếp lửa, bé gái được tạo hình mặt lại miễn phí
Bố tôi 70 tuổi, có tiền sử cao huyết áp và được phát hiện bị bệnh mạch vành một sốh đấy 2 năm. Ông đã từng bị tai biến 1 lần.
Ảnh minh hoạ

Trần Hoài Nam (Ninh Bình) hỏi: Bố tôi 70 tuổi, có tiền sử cao huyết áp và được phát hiện bị bệnh mạch vành một sốh đấy 2 năm. Ông đã từng bị tai biến 1 lần. Tôi được biết người từng bị tai biến rất dễ bị lại. Vậy một sốh phòng và cấp cứu ban đầu người bệnh nếu bị tai biến như thế nào?PGS-TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) trả lời
:

Tăng huyết áp là nhân tố làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý tim mạch như bệnh động mạch vành, bệnh động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại biên…Với trường hợp từng bị tai biến thì tỉ lệ tái phát lần 2, lần 3 khá cao nếu không có phương pháp phòng ngừa bệnh và lần sau hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn lần trước.

Do vậy, có trường hợp bố quý khách việc kiểm soát huyết áp và tuân thủ giải đáp điều trị rất quan trọng. Người bệnh cần không ngừng nghỉ kiểm tra số đo huyết áp của mình. Trung bình có thể đo 2 lần/ ngày vào sáng và chiều, sau đây ghi chép lại để theo dõi và báo cho bác sĩ. Khi người bệnh có một số thể hiện bất thường như khó thở, đau ngực, một sốh tân huyết áp, đánh trống ngực…cần đến cơ sở y tế để được khám và giải đáp.

Với bệnh nhân bị tai biến, khi xuất hiện cơn đau thắt ngực, thời điểm hoàn hảo để thực hiện can thiệp thông mạch vành là 6 giờ kể từ khi có triệu chứng. Sau 6 giờ là “thời gian vàng” để can thiệp tim mạch sớm; trước 12 giờ người bệnh vẫn còn thời cơ điều trị tốt nhưng có các trường hợp đến viện sau 12 giờ sẽ gặp nhiều gặp khó để cứu sống, di chứng để lại nặng nề. Lúc này cơ tim chết, khi đây dù can thiệp, bệnh nhân có sống cũng dễ bị biến chứng suy tim, rối loạn nhịp và chất lượng cuộc sống giảm sút.

Tại Việt Nam, theo thống kê của chúng tôi, có tới 60% bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến viện sau 12 giờ có một số triệu chứng đau thắt ngực, gần 40% đến trước 12 giờ và chỉ có dao động 2% bệnh nhân được đưa đến viện trong dao động “giờ vàng” để bảo đảm điều trị tốt nhất.

Theo nld.com.vn