Ngón chân, ngón tay khô đen lại vì thuốc lá

Tắc mạch chi là 1 trong những biến chứng vô cộng nguy hiểm của khói thuốc lá, trong khi đây phần lớn những người hút thuốc đều thờ ơ có những bệnh lý

UAE bàn giao 50.000 căn hộ xã hội cho người nghèo ở Ai Cập
Hàng nghìn người xếp hàng chờ “cô Nhung thần y” chữa bệnh
Gợi ý viết UPU 47: Lá thư du hành vượt thời gian của siêu vi rút Ebola
Tắc mạch chi là 1 trong những biến chứng vô cộng nguy hiểm của khói thuốc lá, trong khi đây phần lớn những người hút thuốc đều thờ ơ có những bệnh lý này.
Tắc mạch chi vì tác hại thuốc lá

Mất chân vì thuốc lá

Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM) đã phải cắt bỏ cả hai chân bị hoại tử của bệnh nhân P.T.T (46 tuổi, quê Tiền Giang). Được biết, bệnh nhân này nghiện thuốc lá. Ông T. cho biết, năm 30 tuổi do buồn chán chuyện công việc nên đã tìm đến thuốc lá. Ban đầu, mỗi ngày ông T. chỉ hút vài điếu, rồi dần dần tăng lên 1 bao, 2 bao. Tính đến thời điểm phẫu thuật, ông T. đã có thâm niên gần 16 năm hút thuốc lá. Gia đình và người thân cũng khuyên ông cai thuốc, bởi sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ông “ậm ừ”, rồi tiếp tục hút.

Cuối năm 2014, những móng chân phải của ông T. cứ rụng dần, đồng thời xuất hiện những vết đen ở chân khiến việc di chuyển gặp khó hơn. Gia đình đưa ông vào Bệnh viện Nhân Dân 115 điều trị trong hiện trạng toàn bộ bàn chân phải bị tím đen. Sau khi siêu âm, những bác sĩ cho biết bàn chân phải ông T. bị viêm do thuyên tắc mạch máu, dẫn đến hoại tử buộc phải phẫu thuật cắt bỏ.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, những bác sĩ của Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức tuyên truyền tác hại thuốc lá tới người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân bằng những hình ảnh “sốc” do khói thuốc gây ra.

Không chỉ là tác nhân gây ra những bệnh ung thư mà còn gây ra đủ thứ bệnh khác. GS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đây có 69 chất gây ung thư, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau như ung thư phổi, bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn, vô sinh….và gây nên cái chết của 40.000 người Việt mỗi năm. Thế nhưng, đa phần những người hút thuốc lá vẫn mơ hồ về tác hại thực của nó.

Cảnh giác đau những ngón chân

Theo những bác sĩ, bệnh tắc mạch chi hay còn gọi bệnh Buerger là bệnh thường gặp của động mạch ở tay và chân (động mạch ngoại biên). Trong bệnh Buerger, động mạch của khách hàng bị viêm, xơ hóa và có thể bị chặn bởi cục máu đông (huyết khối). Điều này cuối cộng dẫn đến việc phá hủy những mô da và có thể dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử. Đầu tiên bệnh Buerger thường xuất hiện ở những đầu ngón tay/ngón chân và nếu bệnh tiến triển có thể ảnh hưởng đến những vùng lớn hơn là cánh tay và chân.

Bệnh Buerger là hiếm ở Hoa Kỳ, nhưng phổ biến hơn ở Trung Đông và Viễn Đông. Bệnh Buerger thường gặp ở những người đàn ông trẻ dưới 40 tuổi, tuy vậy nó cũng đang phát triển thành phổ biến hơn ở phụ nữ.

Hầu như toàn bộ bệnh nhân được chẩn đoán bệnh Buerger đều có hút thuốc lá nhiều. Bỏ thuốc lá là nhữngh duy nhất để ngăn chặn căn bệnh Buerger. Đối có những bệnh nhân không bỏ thuốc lá thì việc phải cắt bỏ toàn bộ hoặc 1 phần của tay/chân hoại tử là điều không tránh khỏi.

Triệu chứng của bệnh là đau ngón tay/chân, ngón tay và ngón chân tím, hoại tử khô ngón tay và ngón chân của khách hàng.

Theo những bác sĩ, lý do chủ yếu là do hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh Buerger. Người hút thuốc lá nặng (những người hút 1 gói rưởi 1 ngày hoặc nhiều hơn) có nhiều khả năng phát triển bệnh Buerger, mặc dù nó có thể xảy ra ở những người sử dụng bất kỳ hình thức nào của thuốc lá, bao gồm cả xì gà và thuốc lá nhai. Người hút thuốc lá tự cuộn bằng tay có nguy cơ lớn nhất của bệnh Buerger (do không có đầu lọc).

Mặc dù vẫn chưa rõ ràng tại sao hút thuốc lá lại mắc bệnh Buerger, nhưng hầu như toàn bộ mọi người được chẩn đoán có bệnh Buerger có sử dụng thuốc lá. Người ta cho rằng những hóa chất trong thuốc lá có thể gây kích ứng niêm mạc của mạch máu, khiến cho chúng bị sưng tấy. Tần suất bệnh Buerger của cao nhất ở khu vực Trung Đông và Viễn Đông, nơi nghiện thuốc lá là phổ biến nhất.

Khi bị bệnh này, nhiều bệnh nhân nặng lưu lượng máu đến những ngón tay và ngón chân bị giảm đi. Mô mà không nhận được máu sẽ không nhận được oxy và dưỡng chất cần thiết để tồn tại. Điều này khiến cho da và mô trên những đầu ngón tay và ngón chân của khách hàng hoại tử. Hoại tử là 1 hiện trạng nghiêm trọng mà thường đòi hỏi phải cắt cụt những ngón tay hoặc ngón chân.

Vấn đề quan trọng là khách hàng phải ngưng thuốc lá ngay lập tức.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/