Ngôi trường lần cuối Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng

Đề thi thử Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2018 trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ lần 2
5 tiêu chuẩn mà giảng viên sư phạm phải có
Nữ tiến sĩ Việt Nam giành Giải thưởng Khoa học ASEAN – Hoa Kỳ
Sáng nay 21/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần ở BV Trung ương Quân đội 108 do mắc bệnh hiểm nghèo. Trước đây, vào ngày 5/9, ông đã tới dự lễ khai giảng năm học mới ở trường THPT Chu Văn An, ngôi trường dự trù kỷ niệm 110 năm thành lập.

Đây cũng là ngôi trường cuối cộng Chủ tịch nước tới dự lễ và đánh trống khai giảng trong cuộc đời của ông.

Cùng đi có Chủ tịch nước hôm đây còn có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cộng nhiều lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và Hà Nội tham dự.

Chủ tịch nước cộng các đại biểu về dự lễ khai giảng có thầy trò Trường THPT Chu Văn An

Sau diễn văn khai mạc của hiệu trưởng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu, khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách danh tiếng, đặt giáo dục ở địa điểm trọng điểm trong công đoạn phát triển.

Phát biểu căn dặn thầy và trò nhà trường, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trường THPT Chu Văn An là ngôi trường lâu đời, giàu truyền thống: “Yêu nước – Cách mạng – Dạy tốt – Học giỏi” của nền giáo dục Việt Nam. Trong suốt lịch sử hào hùng của dân tộc, nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo nhà trường đã nêu gương sáng về tài năng và đức độ, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục cách mạng nước nhà, như: Liệt sĩ, giáo sư Dương Quảng Hàm, GS Tạ Quang Bửu, nhà giáo Ngô Gia Tự, nhà giáo Nguyễn Lân…

Từ mái trường này, hàng trăm ngàn học sinh đã trưởng thành, đâyng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, thi công và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều cựu học sinh của nhà trường đã trở thành các nhà lãnh đạo nổi tiếng của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ, doanh nhân thành đạt… Trường Bưởi – Chu Văn An còn là cái nôi đào tạo cán bộ các nước khách hàng, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Cay-xỏn Phôm-vi-hản.

Trong suốt quá trình 110 năm kể từ ngày thành lập, đặc thù các năm học gần đây, Trường THPT Chu Văn An luôn đạt kết quả cao trong giáo dục, đào tạo; mật độ học sinh đỗ tốt nghiệp, mật độ học sinh đỗ đại học và du học quốc tế luôn ở tốp đầu cả nước.

Nhà trường đã và đang triển khai thành công bước đầu Đề án “Thí điểm chương trình song bằng tú tài: THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc – chứng chỉ A-level”; tiếp tục thi công và triển khai “Đề án Thí điểm phát triển tổng thể nhà trường đạt nguyên tắc chất lượng cao Quốc gia theo chuẩn mực Quốc tế”.

Chủ tịch nước phát biểu ở lễ khai giảng

Tại lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng các thành quả, thành tích hoàn hảo mà toàn ngành Giáo dục nhìn chung, giáo dục Thủ đô và Trường THPT Chu Văn An nói riêng đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Phát huy các kết quả, thành tích đạt được trong thời gian qua, thiết thực kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập Trường Bưởi – Chu Văn An, Chủ tịch nước yêu cầu Trường THPT Chu Văn An phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: Các thầy dạy tốt, các cháu học tập tốt, mọi người lao động tốt, cả trường đoàn kết tốt; ra sức thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đổi mới biện pháp và học theo hướng tân tiến, giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, độc lập và khả năng kết nối học tập, tinh thần hợp tác.

Chủ tịch nước tặng quà cho thầy trò trường Chu Văn An nhân dịp năm học mới

Chủ tịch nước cũng lưu ý quan tâm giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân, lồng ghép giáo dục tích hợp cho học sinh; kết hợp nghiêm ngặt giáo dục nhà trường có giáo dục gia đình và giáo dục xã hội; thi công môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, bình đẳng, lành mạnh; thi công phong cảnh nhà trường xanh, sạch, đẹp; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi; giữ vững ngọn lửa đam mê có sự nghiệp giáo dục, không ngừng đổi mới sáng tạo trong dạy học, duy trì kỷ cương, kỷ luật, thực sự là “tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” để học sinh noi theo.

Với các cháu học sinh, Chủ tịch nước gửi gắm, cần phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, ý chí vươn lên, nỗ lực thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi để mai sau là các công dân tốt, tích cực góp phần vào sự nghiệp thi công và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước cộng cán bộ, giáo viên và học sinh thả các quả bóng ước mơ cho 1 năm học mới thành công.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo; tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để các em học sinh được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực càng ngày càng tốt hơn; quan tâm chăm sóc các em học sinh là con thương binh, con em thương binh, bệnh binh, con em gia đình liệt sĩ, người có công có cách mạng, gia đình có tình cảnh đặc thù gặp khó.

Kết thúc bài phát biểu ngắn gọn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai giảng và tham quan Phòng truyền thống, Phòng Vật lý chuẩn quốc tế của THPT Chu Văn An và trồng cây lưu niệm ở trường.