Nghiện mạng xã hội, mẹ 9x quên ăn, không cho con bú

Suốt thời gian có bầu, bà mẹ 9x ở Hà Nội chỉ nghỉ ngơi, lướt web, nên đến khi sinh con, sản phụ này bị nghiện facebook đến mức không ăn, không nói và

Phát minh mới: Bút thử… ung thư, phát hiện bệnh trong 10 giây!
Xuất huyết vì “thần dược” An cung ngưu hoàng phòng đột quỵ
Bàn tay tài hoa của người thợ chế tác các loại nhạc cụ dân tộc
Suốt thời gian có bầu, bà mẹ 9x ở Hà Nội chỉ nghỉ ngơi, lướt web, nên đến khi sinh con, sản phụ này bị nghiện facebook đến mức không ăn, không nói và quên cả việc cho con bú.

Bác sĩ Tô Thanh Phương, Trưởng Khoa Cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, cho biết ở đấy đang điều trị cho 3 trường hợp có tuổi đời khá trẻ bị nghiện mạng xã hội rất nặng. Trong số này có chị N.T. (sinh năm 1992, ở Hà Nội) bị nghiện mạng xã hội (facebook) đến mức bỏ bê việc chăm con, thậm chí quên cả việc cho con bú.

Gia đình bệnh nhân cho biết trong thời gian có bầu, chị T. suốt ngày “cắm mặt” vào liên hệ. Ngay sau khi sinh, chị T. liên tục sử dụng liên hệ. Sau sinh được hơn 1 tháng, chị T. và con về nhà bố mẹ đẻ chơi nhưng khi về nhà, bà mẹ trẻ lại đâyng kín cửa nhốt mình trong nhà, chỉ nằm “ôm” liên hệ, không chuyện trò, giao tiếp có bất cứ ai, thậm chí cả đứa con mới sinh hơn 1 tháng tuổi T. cũng bỏ mặc.

Thấy con có thể hiện lạ không ăn, không nói, nằm bất động, đại tiểu tiện ở chỗ, gia đình đưa chị T. đi khám. Các bác sĩ cho biết chị T. bị trầm cảm và phải điều trị.

Theo bác sĩ Phương, bệnh nhân nhập viện trong hiện trạng gầy “như xác ve”, không ăn uống gì nên phải ăn qua xông, mọi sinh hoạt cá nhân phải nhờ người nhà và nhân viên y tế. Đến thời điểm này, sau hơn 2 tuần điều trị, sức khoẻ và tinh thần chị T. dần bình phục, da dẻ hồng hào hơn và bắt đầu tự ăn được. Tuy nhiên, để khỏi bệnh sẽ phải mất nhiều thời gian.

Bác sĩ Phương cho biết ngoài bệnh nhân nói trên, ở đấy cũng tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ sinh năm 2000 tuổi bị tâm thần vì thói quen nghiện facebook. Cô gái này không ngừng nghỉ thức đêm để “chơi” facebook. Các bác sĩ cho biết trước khi vào viện, bệnh nhân có các triệu chứng bất thường như: không ăn uống, thức khuya, hay lẩm bẩm 1 mình và sống thu mình, không còn quan hệ bạn bè như trước. Theo phân tách, bệnh nhân này đã ở GĐ cấp tính. Sau 1 thời gian dài chịu sức ép, bị ảm ánh và mắc chứng ảo thanh, bệnh nhân luôn thấy có người chửi bới trong đầu, không ngừng nghỉ nói nhảm 1 mình.

Trước đây, 1 nữ sinh 18 tuổi, đang học lớp 12 ở Hà Nội, bị nghiện mạng xã hội nặng đến mức bố mẹ phải “đánh” thuốc mê để đưa con vào trung tâm y tế tâm thần điều trị cắt cơn nghiện. Bệnh nhân được xác định bị trầm cảm do nghiện mạng xã hội.

TS Phương cho rằng việc dành quá nhiều thời gian để sử dụng liên hệ và mạng xã hội sẽ dẫn đến hiện trạng mất khả năng xử lý của mạng lưới thần kinh nhận thức và cảm xúc, khiến tâm trạng lo lắng, bất an tăng lên, bệnh nhân thường thiếu kiềm chế, giảm nhận thức, bất mãn có cuộc sống… lâu dần sẽ sinh ra bệnh. Đáng ngại hơn là không ít gia đình cho rằng con có dấu hiệu bất thường là do “ma làm”, nên tìm cách chữa bệnh bằng tâm linh, khiến nhiều bệnh nhân nhập viện trong hiện trạng nặng, khó bình phục.

Theo nld.com.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/