Nghiên cứu về hình nhân thế mạng đoạt giải Ig Nobel 2018

Cách nhân viên có thể trút giận khi bị sếp la mắng bằng hình nhân thế mạng là 1 trong 10 tìm hiểu được trao giải thưởng Ig Nobel. 10 giải Ig Nobel đư

Cứu sống người nước ngoài nhồi máu cơ tim cấp, suy hô hấp
Nát tay, hoại tử vì máy ép mía
Cơ phó máy bay Đức Germanwings gặp nạn có vấn đề về giới tính?
Cách nhân viên có thể trút giận khi bị sếp la mắng bằng hình nhân thế mạng là 1 trong 10 tìm hiểu được trao giải thưởng Ig Nobel.

10 giải Ig Nobel được ra mắt vào tối qua ở lễ trao giải ở Đại học Harvard, Mỹ, theo Guardian. Đây là giải thưởng được trao trước giải Nobel, nhằm vinh danh một số công trình khoa học “khiến mọi người bật cười khi đầu và suy ngẫm sau đây”.

Danh mục giải thưởng bao gồm giải y học thuộc về một số nhà niệu học ở Đại học Michigan có tìm hiểu chứng minh bệnh sỏi thận có thể khỏi nhanh hơn khi chơi tàu lượn siêu tốc ở công viên chủ đề của Disney; giải dinh dưỡng dành cho công trình hé lộ giá trị dưỡng chất ít ỏi khi ăn thịt đồng loại và giải văn học trao cho tìm hiểu có tên “Cuộc đời quá ngắn ngủi đối có TRFM”, biểu hiện nỗi thất vọng của mọi người đối có một số giải đáp sử dụng.

Nghiên cứu về hình nhân thế mạng đoạt giải Ig Nobel kinh tế. (Ảnh: Amazon).

Lindie Liang và cùng sự là một số nhà tâm lý học ở Đại học Waterloo, Ontario, Canada, giành giải kinh tế nhờ tìm hiểu về hình nhân thế mạng. Băn khoăn vì nguyên do gì mọi người trả thù sếp, người có thể đuổi việc họ, nhóm của Liang chứng minh điều quan trọng có một số nhân viên là cảm giác công lý đã được thực thi.

Trong loạt thí nghiệm áp dụng ở tạp chí Leadership Quarterly, nhân viên được đề nghị hồi tưởng lại khi sếp lợi dụng hoặc bắt nạt họ, sau đây 1 nửa số nhân viên được cho phép xả toàn bộ nỗi chán ghét của họ trên hình nhân ảo. “So có một số người không đâm và tra tấn hình nhân, một số người đâm hình nhân đại diện cho sếp của họ có cảm giác mạnh mẽ hơn về sự công bằng và công lý”, Douglas Brown, thành viên nhóm tìm hiểu cho biết.

Brown thừa nhận một số nhân viên có thể muốn tìm ra một sốh tích cực hơn để trút cơn giận dữ của họ sau khi bị lăng mạ bởi vị sếp tồi, nhưng ông không bác bỏ giá trị của trả thù ảo. “Cá nhân tôi không cảm thấy bất kỳ tác hại nào khi tra tấn hình nhân thế mạng, nếu điều đây khiến khách mua thấy được tốt hơn”, Brown nói.

Phát biểu trước lễ trao giải, Brown cho biết ông đưa gần như cả gia đình tới sự kiện và đang chờ đâyn ngày cuối tuần hoàn hảo. “Được trao giải thưởng này là 1 điểm sáng trong sự nghiệp của tôi. Chúng ta phải cho mọi người thấy khoa học không nhất thiết khô khan và nhàm chán. Đôi khi khách mua có thể làm khoa học thú vị và thấy được vui vẻ suốt quá trình”, Brown chia sẻ.

Một người chiến thắng khác trong lễ trao giải là nhà tìm hiểu James Cole đến từ Đại học Brighton. Nhà khảo cổ học người Anh giành giải dinh dưỡng khi chứng minh ăn thịt người không có giá trị dinh dưỡng nổi bật và chế độ ăn truyền thống tốt hơn so có ăn thịt đồng loại. “Bạn sẽ thu được nhiều calo hơn từ 1 con ngựa”,Cole kết luận trên tạp chí Scientific Reports. Nghiên cứu của Cole giúp làm sáng tỏ nguyên do ăn thịt đồng loại ở con người, tổ tiên cổ đại của loài người và một số loài liên quan như tinh tinh.

Các nhà tìm hiểu Tây Ban Nha nhận được giải hòa bình khi kiểm tra tần suất tài xế buông lời chửi rủa. Họ cảm thấy hơn 1/4 tình nguyện viên thỉnh thoảng mới chửi rủa, chỉ 2% thú nhận họ chửi rủa mọi khi.

Nhà tìm hiểu Thea Blackler ở Đại học Công nghệ Queensland, Australia, giành giải văn học có phát hiện đa số mọi người không sử dụng hết mọi tiện ích ở sản phẩm tiêu dùng và rất ghét xem xét giải đáp sử dụng khi bị kẹt. “Mọi người không muốn xem giải đáp sử dụng và thấy được không cần thiết. Đã đến khi cần tích hợp 1 hệ thống mới trên chính thiết bị như phần mềm hỗ trợ hoặc trợ lý thông minh”, Blackler viết trong báo cáo xuất bản trên tạp chí Interacting With Computers.