Nghỉ dạy 4 tháng vẫn nhận lương đều vì… là con Hiệu trưởng?

Ngoài việc bị tố cáo lập hai bảng thu nhập, bớt xén tiền của 1 số giáo viên hợp đồng, ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, Krông

Điểm chuẩn chính thức 2018 của ĐH Bách khoa TPHCM
Tâm sự đẫm nước mắt của giáo viên 17 năm hợp đồng trước kỳ nghỉ Tết
10 câu đố vui cho trẻ em về loài vật quanh ta
Ngoài việc bị tố cáo lập hai bảng thu nhập, bớt xén tiền của 1 số giáo viên hợp đồng, ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, Krông Pắk, Đắk Lắk) còn bị tố đã bao che con trai mình là Huỳnh Trọng Quý nhận thu nhập khi đã nghỉ dạy.

Trường THCS Ngô Mây

Hiệu trưởng “bớt xén” thu nhập giáo viên

Mới đây, 1 số giáo viên ở Trường THCS Ngô Mây đã có đơn tố cáo ông Huỳnh Bê về việc lập hai bảng thu nhập, bớt xén thu nhập của giáo viên hợp đồng (có chọn lọc của huyện Krông Pắk) để “san sẻ” cho 1 số giáo viên hợp đồng (không có chọn lọc của huyện).

Cụ thể, vào năm 2017, trong 1 lần nhặt được tờ kê khai thu nhập từ phía kho bạc, 1 số giáo viên đem ra so sánh có số tiền thu nhập thực mình được nhận thì thấy có sự chênh lệch rõ ràng.

Điển hình như trường hợp của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Diệu (giáo viên môn Địa lý), theo như phía kho bạc chi trả cho cô năm 2017 tổng số thu nhập sau khi trừ (Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp), cô còn được nhận gần 47 triệu đồng.

Thế nhưng cô Diệu cho biết, cô chỉ nhận được 30 triệu đồng khi nhà trường chi trả. “Em lên kho bạc thì người ta cho biết thu nhập phải chuyển qua thẻ nhưng thực ở, trong 1 thời gian dài chúng em chỉ nhận qua tay”, cô Diệu cho hay.

Khi cô Diệu thắc mắc có ông Nguyễn Viết Bình, kế toán của trường thì ông Bình trả lời rằng: “Anh là kế toán cũng là lính của ông Bê thôi. Những người hợp đồng không có chọn lọc của huyện thì chẳng thể nhận thu nhập qua kho bạc. Do đây, ông Bê lấy nguồn chênh lệnh của 1 số giáo viên có chọn lọc để chia ra. Không lấy ra chia thì không có thu nhập phát cho 1 số người kia… ông Bê chọn lọc hết”.

Trao đổi có PV về vấn đề này, ông Cao Văn Tư, giám đốc kho bạc huyện Krông Pắk cho biết, giai đoạn này việc chi trả thu nhập đều thông qua thẻ ATM. Theo đây, khi lập danh sách, 1 số đơn vị đều gửi kèm theo số tài khoản của từng nhân viên có tên trong bảng thu nhập. Sau khi kho bạc chuyển qua ngân hàng, ngân hàng sẽ kiểm tra tài liệu tài khoản và áp dụng chuyển tiền. Còn việc làm sao kế toán nhận tiền để phát qua tay thì phía kho bạc không kiểm soát được.

Liên quan đến vụ việc, Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã triệu tập ông Huỳnh Bê đến trụ sở để làm việc liên quan đến đơn tố cáo của 1 số giáo viên Trường THCS Ngô Mây. Hiện vụ việc đang trong quá trình xác minh, làm rõ nên chưa thể cung cấp gì thêm.

Nghỉ dạy 4 tháng vẫn có thu nhập

Năm 2018, ông Qúy vẫn đực duyệt thu nhập dù đã nghỉ.

Ngoài việc tố ông Huỳnh Bê bớt xén thu nhập, 1 số giáo viên Trường THCS Ngô Mây cung cấp, ông Huỳnh Trọng Quý (giáo viên bộ môn tin học) là con trai ruột của ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng trường này đã có đơn xin nghỉ dạy tạm thời từ tháng 11/2017.

Thế nhưng, từ tháng 11/2017 đến tháng 2/2018, ông Quý vẫn được nhận thu nhập và có tên trong danh sách nhận thu nhập của trường.

Cụ thể theo bảng thu nhập tháng 11 và tháng 12/2017 (tức sau khi nghỉ dạy), ông Quý vẫn được kho bạc và nhà trường chi trả hơn 3,6 triệu đồng/tháng. Còn từ tháng 1 đến tháng 2/2018, mỗi tháng ông Quý được nhận mức thu nhập hơn 2,4 triệu đồng sau khi đã trừ 1 số khoản bảo hiểm theo quy định.

Ngoài ra, ở danh sách biên chế, quỹ tiền thu nhập năm 2018 của Trường THCS Ngô Mây do Phòng Nội vụ Krông Pắk ký duyệt, tổng số tiền thu nhập của ông Qúy là 32.670.000 đồng.

Để làm rõ vấn đề ông Quý nghỉ dạy nhưng vẫn có thu nhập, chiều 19/3, chúng tôi có mặt ở Trường THCS Ngô Mây để liên hệ làm việc.

Tại đây, 1 số giáo viên ở trường cho biết ông Huỳnh Bê đang chữa bệnh và hiện có ông Dương Đăng Sơn (Hiệu phó) đang trực nhưng bận việc nên chưa đến. Chờ đến hơn 14h cộng ngày vẫn không thấy ông Sơn đến trường, PV đã gọi nhiều cuộc liên hệ nhưng người này không bắt máy.

Sau đây, PV đã hỏi 1 số nhân viên trong trường và biết ông Sơn đang tiếp khách ở 1 quán nhậu ở trọng điểm xã Vụ Bổn.

Khi PV đến nơi, người của quán xác nhận ông Sơn vừa nhậu có vài người và đã đi, khả năng đang ngồi ở quán cà phê T.H (1 sốh quán nhậu dao động 500m).

Khi PV đến quán cà phê T.H thì gặp ông Sơn đang ngồi có 1 số người khác.

Trả lời về vấn đề của ông Quý, ông Sơn cho biết đây là thẩm quyền, trách nhiệm của thầy Bê hiệu trưởng và kế toán trường, ông không nắm rõ.

Tuy nhiên, ông xác nhận vào tháng 11/2017, ông Quý đã có đơn xin nghỉ tạm thời và đến nay vẫn chưa đi dạy lại.

Sau đây, PV đã gọi liên hệ cho ông Nguyễn Viết Bình-Kế toán của Trường THCS Ngô Mây. Qua liên hệ, ông Bình trả lời: “Giai đoạn đây tôi bị bệnh, phải nhập viện mổ. Khi tôi về thì ông Hiệu trưởng bảo lập bảng thu nhập nên tôi lập chứ không biết”.

Liên quan đến vụ việc, ông Cao Văn Tư, Giám đốc kho bạc huyện Krông Pắk cho biết, sau khi 1 số đơn vị gửi danh sách chi trả thu nhập của nhân viên lên, phía kho bạc sẽ lập danh sách và gửi qua Phòng Nội vụ huyện thẩm định, phê duyệt. Sau khi được duyệt, kho bạc sẽ chuyển qua ngân hàng và ngân hàng sẽ chi trả cho 1 số đơn vị. Như vậy, việc giáo viên nghỉ dạy hay bị chấm dứt hợp đồng thì phía đơn vị phải báo cáo, gạch tên khỏi danh sách.

Ông Tư cho biết: “Nếu 1 số đơn vị không gạch tên, không thông báo thì chúng tôi cũng không biết và vẫn chi trả thu nhập theo danh sách”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/