Nghĩ cảm cúm thông thường, thai phụ bất ngờ nguy kịch

​Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận 1 ca nguy kịch do viêm cơ tim cấp. Bệnh nhân là 1 thai phụ đang có thai 31 tuần.Vợ chồng chị T. đang phải đối mặt có

Vì sao ngày 15/1 là ngày buồn bã nhất năm 2018 với phương Tây?
Mộc Châu xây dựng bệnh viện không khói thuốc
Công điện khẩn ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào Việt Nam
​Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận 1 ca nguy kịch do viêm cơ tim cấp. Bệnh nhân là 1 thai phụ đang có thai 31 tuần.
Vợ chồng chị T. đang phải đối mặt có khoản viện phí không nhỏ

Ngày 26/1, BS Nguyễn Mạnh Tuấn, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, ngày 22/1 trung tâm y tế tiếp nhận thai phụ L.T.P.T (31 tuổi, ngụ ở Long Khánh, Đồng Nai) có thai 31 tuần được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trong hiện trạng nguy kịch.

Trước đó 2 ngày, bệnh nhân sốt, ho, khó thở, đi khám gần nhà được bác sĩ cho thuốc viêm họng. Chiều tối ngày 21/1, bệnh nhân than đau, khó thở, được người nhà đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Long Khánh. Tình trạng bệnh diễn tiến quá nhanh nên bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và tiếp đó chuyển thẳng lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

BS Tuấn cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân trong hiện trạng viêm phổi, choáng tim, viêm cơ tim cấp nghi do siêu vi. Mặc dù trước đó thai kỳ rất khỏe mạnh nhưng do bệnh diễn tiến nhanh và quá nặng nên thai nhi đã chết lưu.

Các bác sĩ đã áp dụng hồi sức tích cực cả tim phổi nhưng hiện trạng oxy máu của bệnh nhân không cải thiện nên ngay lập tức, khoa Hồi sức cấp cứu đã huy động bác sĩ cho bệnh nhân chạy máy ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Đồng thời hội chẩn có bác sĩ sản chuyên khoa của Bệnh viện Hùng Vương để giúp bệnh nhân sổ thai.

Sau 4 ngày chạy ECMO, hiện trạng bệnh nhân đã cải thiện, tri giác ổn hơn và bệnh nhân đang bình phục dần. Tuy nhiên, tình cảnh gia đình bệnh nhân rất gặp khó nên đang phải đối mặt có khoản viện phí không nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Nhớ, chồng bệnh nhân xót xa chia sẻ: “Vợ chồng tôi mới cưới nhau chưa được 1 năm, đó là con đầu của chúng tôi. Vợ tôi vốn rất khỏe mạnh, đi khám thai đều và không có gì bất thường. Chỉ có 2 ngày sốt, ho, khó thở mà giờ mất con, vợ nguy kịch. Tôi đi làm thợ hồ, vợ là công nhân giày da, lương mỗi tháng chỉ 3-4 triệu đồng. Cha mẹ tôi mất sớm, cha mẹ vợ cũng gặp khó, từ ngày vợ vào viện, cha mẹ đã phải chạy vạy vay nợ đóng được 100 triệu viện phí, hiện giờ vẫn còn nợ trung tâm y tế hơn 100 triệu đồng. Chi phí mỗi ngày chạy máy dao động 20 triệu đồng nữa mà tôi không biết phải bấu víu vào đâu, thường ngày chỉ dám xin cơm từ thiện để dành tiền trả viện phí”.

BS Tuấn cho biết, viêm cơ tim cấp là bệnh cảnh cấp tính do virus gây ra, thường không có dấu hiệu báo trước, đôi khi bệnh nhân chỉ thấy như cảm cúm, sốt, viêm họng bình thường nhưng bệnh diễn tiến rất nhanh và rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/