Nghẹn ngào bức thư con gái gửi ba trong lễ tri ân trưởng thành

"Nếu được sinh ra lần nữa, con vẫn muốn được làm con của ba. Vì ba cho con nhiều thứ hơn cả 1 người cha có thể cho con mình.”Lê Đỗ Ngọc Khanh chia sẻ

Nhiều quốc gia xóa bỏ thi tốt nghiệp THPT
Học du lịch, nhưng lại hướng nội
Thí sinh trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển bổ sung
“Nếu được sinh ra lần nữa, con vẫn muốn được làm con của ba. Vì ba cho con nhiều thứ hơn cả 1 người cha có thể cho con mình.”
Lê Đỗ Ngọc Khanh chia sẻ về ba của mình trong lễ tri ân

Trong lễ tri ân trưởng thành của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), bức thư của em Lê Đỗ Ngọc Khanh – học sinh lớp 12A7 gửi tới ba đã làm nhiều người nghẹn ngào bật khóc.

“Kính gửi ba!

Từ nhỏ con đã thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ và ba luôn gắng sức bù đắp cho con. Ở bên ba con luôn là đứa đến trường mẫu giáo sớm nhất vì ba phải đi làm. Ở bên ba, KFC là điều xa xỉ. Ở bên ba, con nghĩ nhà có máy lạnh là nhà của tỷ phú.

Ở bên ba, con chẳng thể ở nhà không ngừng nghỉ. Ở bên ba, con không hề biết Internet là gì đến tận năm lớp 6. Ở bên ba, con không có điều kiện như nhiều KH bè cộng trang lứa. Nhưng, nếu được sinh ra lần nữa, con vẫn muốn được làm con của ba. Vì ba cho con nhiều thứ hơn cả 1 người cha có thể cho con mình.

Ba của con không giàu, nói đúng hơn là nghèo, ba của con không vị thế, ba của con chỉ là bảo vệ, nhưng chưa bao giờ con hết tự hào về ba. Ba đích thực là super man phiên bản đời thường.

Con thực sự rất ngưỡng mộ ba. Bà nội bị bệnh, ba không chỉ mua thuốc mà ngày nào cũng gọi điện về hỏi thăm. Tiền thì không nhiều, nhưng ngoài lo cho con, ba đã dành hết các phần tốt đẹp cho nội. Ai cũng thương ba hết.

Không chỉ bên nội, mà cả dòng họ bên ngoại ai cũng thương ba. Ba 1 mình nuôi con nhưng mỗi lần trong họ có ai bị bệnh, ba đều đi thăm và chia sẻ.

Có đợt ông Cốc nằm trung tâm y tế, chỉ là cháu rể mà ba vẫn ở lại ngủ cạnh ông, tắm rửa thay đồ cho ông. Ba chăm sóc ông tỉ mỉ như chăm chính cha mẹ mình. Bởi vậy, khi nhắc đến thằng Tư, bà ngoại khi nào cũng khóc và nói: Lục tung cả địa cầu lên cũng không kiếm được người con rể nào như ba.

Không chỉ có người thân trong gia đình, mà có đồng nghiệp và các người quen biết, thậm chí cả các người phân phối vé số khu vực cầu Ông Lãnh, ba cũng sẵn sàng giúp đỡ họ vô điều kiện. Ba thường nói có con “Mình nghèo nhưng mình giúp được ai cái gì thì cứ giúp”.

Ba không nghiện rượu, không hút thuốc, cả đời chỉ biết chăm chỉ làm việc. Từ nhỏ ba đã cơ cực, bà nội không đủ tiền cho ba ăn học nên ba đã phải vào đời sớm và có cái khổ nào mà ba không từng trải qua.

Do đây, khi có con, ba đã dốc hết toàn lực của mình để nuôi con, cho con học hành đến nơi đến chốn. Ba nói “Người ta có tiền tỉ để lại cho con cái, ba không có thứ gì hết, thứ ba để lại cho con là kiến thức. Tiền xài rồi cộng hết, mình có kiến thức làm cái gì cũng được”.

Ba luôn tôn trọng ý kiến của con, tôn trọng điều con muốn làm, miễn là chuyện đây không hại ai cả. Ba xem con như 1 người trưởng thành nên thường tâm sự có con rất nhiều chuyện, kể cả các chuyện trọng đại trong gia đình. Điều đây làm con rất vui và thấy được trách nhiệm của mình.

Ba không chỉ là ba, là tiền bối, là KH mà còn là niềm cảm hứng bất tận của con. Con luôn muốn trở thành người giống như ba: lạc quan vui vẻ, giúp đỡ nhiều người. Ba dạy con không bằng lời nói, không bằng sự răn đe hay lý thuyết dài dòng phức tạp, ba làm mẫu cho con bằng mỗi hành động. Con cảm ơn ba vì toàn bộ.

Hôm nay, con muốn nói có ba rằng, con lớn rồi, ba không cần lo cho con nhiều nữa đâu. Ba hãy đi tìm hạnh phúc của riêng mình vì ba xứng đáng hơn các gì ba đang có.

Con luôn hâm mộ tình yêu của ba dành cho mẹ. Song quá khứ vẫn là quá khứ, không ai có thể cướp mẹ trong quá khứ của ba, nhưng ba có quyền hạnh phúc hôm nay và cả trong tương lai nữa. Còn nếu ba thích thì con sẽ ở bên cạnh ba và chăm sóc ba suốt đời. Con luôn ủng hộ các điều ba làm.

Con gái rượu của ba – Lê Đỗ Ngọc Khanh”

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/