Nghệ An: “Nếu không dừng VNEN, chúng tôi sẽ cho con nghỉ học”

Hàng trăm phụ huynh Trường THCS Hưng Dũng, TP. Vinh yêu cầu Sở GD&ĐT Nghệ An thực hiện theo công văn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về mô hình trường họ

Hà Nội: Thầy giáo bị tạm giữ vì nghi án dâm ô với 9 học sinh tiểu học
Á hậu Hoàng oanh khuyên giới trẻ nên dành thời gian đọc sách
3 nhóm sinh viên PTIT giành giải thưởng cuộc thi Motorola IoT 2017
Hàng trăm phụ huynh Trường THCS Hưng Dũng, TP. Vinh yêu cầu Sở GD&ĐT Nghệ An thực hiện theo công văn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về mô hình trường học mới (VNEN), nếu không thì sẽ tiếp tục khiếu kiện và cho con nghỉ học.
Trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh, nơi xảy ra sự việc.

Ngày 01/9/2017, lãnh đạo ngành GD tỉnh Nghệ An đã có cuộc họp có đại diện phụ huynh học sinh 9 lớp (8A, 8B ,8C ,8D , 8E; 7A,7B ,7C ,7D) của trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh để trả lời về đơn thư yêu cầu dừng mô hình trường học mới (VNEN) trong năm học 2017-2018 .

Ông Nguyễn Tiến Hoành – Hội trưởng Hội cha, mẹ học sinh lớp 7B bức xúc: “Một trong những điều kiện để tiếp tục triển khai mô hình trường học mới (VNEN) là phải được phụ huynh đồng thuận, phụ huynh 9 lớp chúng tôi phản đối, không đồng thuận, vì lý do gì lãnh đạo Sở cho đến Phòng và Hiệu trưởng nhà trường còn né tránh?

Được biết ở cuộc họp báo (ngày 30/8) bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã mở bán: “Giáo dục chẳng thể bắt buộc”. Không bắt buộc vì lý do gì hơn 1 năm nay chúng tôi đã nhiều lần làm đơn tập thể gửi lên lãnh đạo những cấp trong đây có Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu dừng mô hình VNEN ở 9 lớp trường THCS Hưng Dũng mà bà vẫn phớt lờ?”.

Toàn cảnh cuộc họp chiều ngày 1/9/2017.

“Lần này, chúng tôi đấu tranh yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng nhà trường thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về mô hình VNEN. Thật là trớ trêu khi phụ huynh yêu cầu, đòi hỏi lãnh đạo GD địa phương chấp hành chỉ đạo của cấp trên” – Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Hội trưởng hội cha, mẹ HS lớp 7B cho biết.

Ông Ninh Viết Tăng – Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Dũng yêu cầu: “Sở GD&ĐT có phương án, chọn lọc để nhà trường ổn định”.

Bên cạnh đây, ông Tăng cũng yêu cầu phụ huynh: “Bình tĩnh chờ đợi vì Sở cần cần họp bàn thống nhất mới có chọn lọc”.

Còn ông Nguyễn Như Hải – Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cũng yêu cầu: “Sở GD&ĐT cho lấy ý kiến phụ huynh, nếu trên 50% phụ huynh không tán thành thì bỏ mô hình VNEN”

Ông Thái Khắc Tân – Trưởng Phòng GD&ĐT TP Vinh cho biết: “Sau khi nhận được đơn của phụ huynh học sinh, Phòng GD đã làm việc có BGH, tổ trưởng tổ chuyên môn , giáo viên chủ nhiệm và GV tham dự giảng dạy 9 lớp theo mô hình VNEN, có giám sát của Sở GD&ĐT, đã có kết quả báo cáo Sở”.

Phát biểu ở cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến của phụ huynh, báo cáo lãnh đạo Sở để giải quyết và sẽ có văn bản trả lời cho phụ huynh trước ngày 8/9.

“Sách giáo khoa không áp đặt, nhà trường có sự chọn lọc sách thích hợp có việc dạy học” – Ông Hoàng nói.

Bất chấp nắng nóng, nhiều phụ huynh tụ tập trước cổng trường để trông ngóng cuộc họp.

Cuộc họp kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ, nhưng vẫn không tìm được tiếng nhìn chung giữa lãnh đạo ngành GD&ĐT cộng có Đại diện phụ huynh học sinh 9 lớp nói trên. Trong khi đây, hàng trăm phụ huynh bất chấp nắng nóng chờ đợi ngoại khu để trông ngóng về sự việc.

Ông Nguyễn Khắc Liên (Hội phó hội phụ huynh lớp 8C) cho biết: “Nếu lãnh đạo Sở, Phòng, Hiệu trưởng nhà trường không thực hiện theo Chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thì chúng tôi kiên quyết sẽ tiếp tục khiếu kiện ra Bộ và cho những con nghỉ học”.

“Chúng tôi đang nghiên cứu mời Luật sư giải đáp pháp lý làm đơn kiện Giám đốc Sở, Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng nhà trường, vì chính họ hơn 1 năm qua làm trái chỉ đạo của cấp trên đã làm tổn hại đến sức khỏe, tinh thần và công ăn việc làm của hàng trăm phụ huynh học sinh chúng tôi” – Chị Nguyễn Thị Bích Thủy (Đại diện phụ huynh lớp 8A) quyết liệt nói.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/