Nghệ An: 9 tháng đầu năm, gần 100 trẻ em mắc Lao mới được phát hiện

Được triển khai trong vòng 2 năm 2016 - 2017, dự án “Hơi thở cuộc sống” do Johnson & Johnson Việt Nam, Chương trình chống lao quốc gia và PATH hỗ

“Bảo bối” kẹp ghim đa năng giúp phái đẹp làm mới mái tóc
Viết thư UPU lần thứ 47: Khi em là lá thư xuyên thời gian
Hà Tĩnh: Liên tiếp bị cò mổ vào mắt phải nhập viện, lời cảnh báo rùng mình!
Được triển khai trong vòng 2 năm 2016 – 2017, dự án “Hơi thở cuộc sống” do Johnson & Johnson Việt Nam, Chương trình chống lao quốc gia và PATH hỗ trợ đã giúp cho hàng trăm trẻ em ở Nghệ An được điều trị dự phòng về Lao.

Sáng ngày 14/11, ở TP Vinh (Nghệ An), Tổ chức y tế toàn cầu PATH, Johnson & Johnson Việt Nam và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Hơi thở cuộc sống” để báo cáo 1 số thành quả của dự án, chia sẻ bài học bí kíp và thảo luận 1 số bước thứ hai nhằm tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng lao cho trẻ em.

Dự án “Hơi thở cuộc sống” là dự án hỗ trợ cán bộ và 1 số cơ sở Y tế khu vực công tư được triển khai ở 4 huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nam Đàn và Yên Thành (Nghệ An) trong việc tăng cường, phát hiện và điều trị sớm cho trẻ em mắc Lao và tăng số trẻ tiếp xúc có nguồn lây được điều trị dự phòng lao.

Góc vui chơi của trẻ ở Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An.

Nhờ tăng cường công tác chẩn đoán trong dự án, trong năm 2016, đã có 148 trẻ mắc lao đã được phát hiện ở 1 số huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nam Đàn và Yên Thành, tăng gấp đôi so có trẻ em mắc lao năm 2015 (74 trẻ).

Trong 9 tháng đầu năm 2017, đã có thêm 89 trẻ mới mắc lao được phát hiện. Số trẻ mắc lao được phát hiện tăng có nghĩa là 1 số trẻ mắc lao trước đây chưa được phát hiện thì giờ đang được chăm sóc điều trị.

Hỗ trợ kỹ thuật ở 1 số cơ sở y tế địa phương.

Bác sĩ Đậu Minh Quang – Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An cho biết: “Dự án Hơi thở Cuộc sống đã nâng cao năng lực cho cán bộ y tế ở toàn bộ 1 số tuyến trong việc phát hiện bệnh lao ở trẻ em, cũng cố sự kết nối và chuyển tuyến giữa 1 số cơ sở y tế tư nhân. Trạm y tế xã có Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện tuyến huyện và tỉnh để chẩn đoán bệnh kịp thời cho trẻ. Nhờ đây, số ca lao trẻ em được phát hiện ở 4 huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nam Đàn và Yên Thành tăng lên đáng kể”.

Lao là bệnh truyền nhiễm và 1 số người mắc lao có nguy cơ lây truyền vi khuẩn lao sang cho 1 số người tiếp xúc gần gũi có họ. Trẻ nhỏ trong độ tuổi 0-5 tiếp xúc có bệnh nhân lao phổi tham dự điều trị dự phòng có thể giảm nguy cơ mắc lao.

Các đại biểu của 1 số Trung tâm y tế chia sẻ, thảo luận bí kíp trong quá trình thực hiện dự án.

Trước khi có dự án, 77% trẻ tiếp xúc có nguồn lây bệnh ở 4 huyện trên đã được điều trị dự phòng. Từ khi triển khai dự án tới tháng 10/2017, hơn 99% trẻ được tiếp xúc , điều trị dự phòng lao.

Tiến sĩ Kimberly Green – Giám đốc Chương trình Lao/HIV của tổ chức PATH chia sẻ ở buổi hội thảo.

Phát biểu ở buổi hội thảo, Tiến sĩ Kimberly Green – Giám đốc Chương trình Lao/HIV của tổ chức PATH cho biết: “Dự án Hơi thở Cuộc sống đã giúp tăng gấp 4 lần số trẻ được điều trị dự phòng. Kết quả này có được là nhờ sự sở hữu kiến thức và kỹ năng cho cán bộ Y tế huyện và xã để thực hiện sàng lọc trẻ tiếp xúc nguồn lây và cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng cho trẻ 1 1 sốh hệ thống – giúp trẻ tiện dụng bảo vệ sức khỏe của mình”.

Đại diện Dự án đã chuyển giao trọn vẹn thông tin, tập huấn điều trị dự phòng lao trẻ em cho Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An,

Chương trình chống lao Nghệ An sẽ nhân rộng kết quả của Dự án Hơi thở Cuộc sống sang 1 số huyện còn lại trên địa bàn tỉnh này, giúp tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh lao ở trẻ em đến có 1 số tỉnh, thành khác trong cả nước.

Lao là lý do gây tử vong danh tiếng ở Việt Nam, khiến cho hơn 14.000 người chết mỗi năm. Việt Nam là 1 trong 1 số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trung tâm y tế lao và nằm trong danh sách 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất địa cầu của tổ chức Y tế địa cầu.

Trong 63 tỉnh thành trên cả nước, Nghệ An là 1 trong 10 tỉnh có gánh nặng bệnh lao cao nhất. Tuy nhiên, mặc dù số ca lao phát hiện ở Nghệ An đạt mức cao nhưng ước tính còn rất nhiều trẻ có nguy cơ mắc lao và gần 90% 1 số trường hợp trẻ mắc lao còn chưa được phát hiện.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/