Ngày Tết uống bao nhiêu là đủ?

Những ngày Tết, đặc trưng có “cánh mày râu”, uống bia rượu sao cho vừa đủ, vừa vui mà vẫn bảo vệ được sức khỏe? Theo ThS-BS Võ Ngọc Quốc Minh - Khoa

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương phòng chống cúm
Bé trai suýt vỡ động mạch phổi vì ho ra máu
Cứu sống sản phụ 3 lần ngưng tim do thuyên tắc ối
Những ngày Tết, đặc trưng có “cánh mày râu”, uống bia rượu sao cho vừa đủ, vừa vui mà vẫn bảo vệ được sức khỏe?

Theo ThS-BS Võ Ngọc Quốc Minh – Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: “Việc uống nhiều rượu bia, ăn các thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ trong dịp Tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn so có lẽ thường, trong đó rượu bia là nhân tố nguy hiểm nhất dễ gây ra tổn thương gan và thường dẫn đến viêm gan. Đặc biệt đối có các người bệnh đã có sẵn xơ gan, viêm gan thì việc uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh phát triển thành trầm trọng hơn”.

Để đối phó có các buổi tiệc tùng liên tục trong các ngày Tết, “cánh mày râu” thường truyền miệng nhau 1 số “bí quyết” để uống nhiều mà không say như uống dầu ăn, uống aspirin hoặc paracetamol trước khi uống rượu. ThS-BS Võ Ngọc Quốc Minh cho biết đó hoàn toàn là các quan niệm sai lầm, không các làm hại sức khỏe mà còn không hề có tác dụng chống say rượu bia.

Paracetamol là 1 loại thuốc có độc tính trên gan, bởi thế nếu trước khi uống rượu bia mà uống thêm Paracetamol thì sẽ khiến cho gan dễ tổn thương và ngộ độc hơn. Aspirin dù không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn hiện trạng loét dạ dày tá tràng, thậm chí là gây ra xuất huyết dạ dày tá tràng.

Bên cạnh đó, việc uống dầu ăn cũng không có tác dụng làm tăng tửu lượng, ngược lại còn gây ra hiện trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Dầu ăn làm thức ăn đi đến xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Tuy nhiên, khi toàn bộ lượng thức ăn này đi xuống ruột thì 1 lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu, sẽ dẫn đến say rượu ngay, thậm chí có thể gây ra ngộ độc rượu.

ThS-BS Võ Ngọc Quốc Minh cũng cho biết tửu lượng của từng người cao thấp khác nhau tùy theo cơ địa. Để chắc chắn sức khỏe, mỗi người nên theo dõi và ước lượng lượng cồn uống vào trong ngày.

Một đơn vị cồn được tính tương đương có 1 chai bia, 1 ly rượu vang hoặc 1 ly rượu mạnh nhỏ. Nam giới chỉ nên uống dưới hai đơn vị, tương đương có hai chai bia hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày. Đối có nữ giới chỉ nên uống 1 đơn vị mỗi ngày. Nếu 1 người uống trên 14 đơn vị cồn trong 1 tuần thì được xem là uống nhiều.

Để có 1 dịp Tết vui vầy và khỏe mạnh, BS Quốc Minh cũng khuyến cáo khi uống rượu bia không nên uống khi bụng đói, nên uống nhiều nước vì rượu bia sẽ làm mất nước. Quan trọng nhất là phải uống rượu bia chừng mực, thích hợp có tửu lượng từng người.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/