Ngày Tết, bác sĩ kể chuyện “cấp cứu” gãy súng

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ câu chuyện cấp cứu gãy dương vật trong tua trực ngày nghỉ Tết. Ảnh mi

Phù não, ngừng tim vì ma tuý đá
Lần đầu tiên điều phối ghép tạng từ Hà Nội vào Huế
Bs. Hoàng Công Lương sẽ bị truy tố tội Vô ý làm chết người do cẩu thả
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ câu chuyện cấp cứu gãy dương vật trong tua trực ngày nghỉ Tết.
Ảnh minh hoạ.

Gãy do yêu quá đà

Gãy dương vật là trường hợp dương vật đang cương cứng (như cành cây) bỗng bị gập đột ngột, nên bị gãy, đúng ra là bị rách bao trắng thể hang khi thể hang đang chứa căng máu, làm máu chảy tràn dưới da khiến dương vật sưng to bầm tím và xìu ngay. Khi đó, ngoài tiếng “cốc” như cành cây khô bị bẻ gãy, “khổ chủ” còn thấy đau nhói, dương vật sưng to dần lên như quả cà tím…nhìn rất hãi hùng.

Bệnh nhân Nguyễn Văn H. 40 tuổi, Hà Nội nhập viên trong hiện trạng dương vật tím đen, gẫy gập và được vợ dìu vào viện có gương mặt nhăn nhó vì đau. Theo người vợ kể vì buổi trưa sau khi đại gia đình hóa vàng, vợ chồng về nhà riêng thì người chồng đòi quan hệ vợ chồng.

Sẵn có hơi men nên người chồng quan hệ tình dục sai tư thế và kết quả chưa lên đỉnh thì đã nghe thấy tiếng răng rắc ở cậu nhỏ. Tiếng kêu răng rắc khiến cả hai vợ chồng đều lo lắng và anh chồng cảm giác đau nhói ở vùng kín đau lên tận óc. Nhưng vì xấu hổ nên hai vợ chồng ở nhà tự xử lý.

Đến chiều tối, hiện trạng đau càng ngày càng nặng hơn kèm theo dấu hiệu tím tái như quả cà tím nên hai vợ chồng mới gọi taxi vào trung tâm y tế nhờ bác sĩ cấp cứu.

Theo bác sĩ Liên, dương vật có thể hang, gồm những xoang tĩnh mạch, ở giữa có động mạch sâu bao quanh bởi 1 lớp bao xơ. Khi dương vật cương cứng, thể hang ứ đầy máu, dễ bị vỡ do những tác động bất thường hoặc bị chấn thương sẽ gây gãy dương vật. Thực chất đó là gãy bao xơ, máu tràn ra ngoài bao, gây ứ máu, sưng tấy dữ dội.

Nguyên nhân gây ra tai nạn này chủ yếu do có tư thế khi sinh hoạt tình dục bất thường, điều nay hay gặp trong những dịp lễ Tết vì sẵn có hơi men. Ngoài ra, còn những lý do như đưa dương vật vào âm đạo mà không nhìn có tốc độ nhanh, cưỡng dâm, bẻ dương vật có thể do bệnh nhân, quý khách tình bẻ, giao hợp qua đường hậu môn.

Biểu hiện của gãy dương vật

Dương vật: Căng mọng, bầm tụ máu, màu tím lan dần từ dương vật tới bìu- bẹn, lan tới tầng sinh môn…

Dương vật biến dạng, gấp góc; đầu dương vật cong vẹo lệch sang đối diện điểm đau ( nơi vỡ vật hang).

Sờ nắn, tìm thấy điểm đau chói ( nơi vỡ vật hang), thường ở phần gốc dương vật.

Đái khó, đái kéo dài, đái đau nhưng ít khi bí đái trừ trường hợp có tổn thương niệu đạo kèm theo.

Có chảy máu dương vật khi có vết thương kèm theo.

Bác sĩ Liên nhấn mạnh khi quý ông thấy sưng đau, biến dạng, tím nề dương vật trong, sau quan hệ tình dục, sau thủ dâm, sau bẻ dương vật hãy mau chóng đến những trung tâm y tế gần nhất đê khám và chẩn đoán. Nếu bị vỡ vật hang mà được chẩn đoán sớm, phẫu thuật sớm thì kết kết quả điều trị rất tốt. Trường hợp đến muộn hay để lại di chứng, cong vẹo dương vật, xơ cứng vật hang,…

Phẫu thuật điều trị vỡ vật hang thường được áp dụng trong dao động 30-60 phút, và quý khách có thể xuất viện sau 1 ngày nằm viện nên dù ngày Tết hay ngày nghỉ người bệnh cũng không nên lo lắng cho việc đến trung tâm y tế.

Nếu bệnh nhân bị gãy dương vật vẫn không chịu đến trung tâm y tế thì sau vài tháng bị gãy, dương vật bị cong hẳn, có thể gần 90 độ. Lúc đó đi tiểu cũng vất vả chứ đừng nói gì đến chuyện quan hệ. Phẫu thuật khi này sẽ khá gặp khó, cần kỹ thuật đặc trưng để chỉnh thẳng dương vật.

Nếu bị gãy nặng, không chỉ bao thể hang bị rách mà cả ống tiểu (niệu đạo) cũng bị rách, bệnh nhân sẽ đi tiểu rất rát buốt hoặc không tiểu được. Lúc đó, phẫu thuật ngoài chuyện khâu bao thể hang, còn phải khâu vết rách niệu đạo. Gãy dương vật do tự bẻ bằng tay rất hiếm khi bị rách niệu đạo, nhưng đến 10% trường hợp gãy do quan hệ là có rách niệu đạo.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/