Ngày đầu năm, cứu sống hai bé bị tim bẩm sinh

Ngày 01/01/2018, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận 2 bệnh nhi là bé Đặng Văn T. (dân tộc Dao, 05 tháng tuổi, ở xã Đ

Đầu thuốc lá: Một trong những thiết kế độc hại nhất lịch sử
Thành lập Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng phía Nam
Virus nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam
Ngày 01/01/2018, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận 2 bệnh nhi là bé Đặng Văn T. (dân tộc Dao, 05 tháng tuổi, ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và Lê Bảo N. (3 tháng tuổi, ở xã Cẩm La, Thị xã Quảng Yên).
Ca mổ thành công hơn chờ mong

Cả hai trường hợp vào viện trong hiện trạng thở nhanh, mệt nhiều kèm theo bú kém, được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh kiểm tra.

Ca mổ Thứ nhất được bắt đầu thực hiện khi 10 giờ 50 phút, những bác sĩ áp dụng thiết lập hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể ở chỗ và áp dụng mở ngực, bộc lộ tim bệnh nhân… Sau khi mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất có kích cỡ 15×20 mm, những bác sĩ áp dụng đóng lỗ thông liên thất bằng mảnh màng ngoài tim cho trẻ.

Trường hợp thứ hai bé Lê Bảo N. (3 tháng tuổi) nhập viện trong hiện trạng thở nhanh, mệt nhiều, bú giảm… Sau khi thăm khám, và hội chẩn có những Bác sĩ Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương, bé được chẩn đoán bị Thông liên thất dưới 2 van động mạch và chỉ định Phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất ngày sau ca phẫu thuật của bé Đặng Văn T.(05 tháng tuổi) trước đó.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đó là ca phẫu thuật tim hở cấp cứu bệnh nhân Thứ nhất được thực hiện ở trung tâm y tế. Thể hiện nỗ lực rất lớn của trung tâm y tế, bởi trong thời gian rất ngắn công tác dự tính cho ca phẫu thuật tim hở được thực hiện khẩn trương, có sự phối hợp nghiêm ngặt có Trung tâm tim mạch trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) từ trang thiết bị, thăm khám, hội chẩn chắc chắn an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân khi thực hiện ca phẫu thuật tim hở phức tạp ở trung tâm y tế.

Thành công này mở ra bước tiến mới cho sự phát triển của tim mạch can thiệp ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đem lại nhiều thời cơ sống cho những trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Bác sĩ khuyến cáo những tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người thông thường.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/